Saturday, 13 July 2024

6 วิธีเผาผลาญแคลอรี่ขณะนอนหลับ

06 Mar 2022
1262

วิธีเผาผลาญแคลอรี่ขณะนอนหลับทำได้อย่างไร? การลดน้ำหนักอาจเป็นเรื่องยาก และแม้ว่าการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพและการออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรง แต่ก็มีวิธีเผาผลาญไขมันที่ง่ายกว่าบางวิธีที่คุณรู้ ที่จริงแล้ว ด้วยการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตเพียงเล็กน้อย มันอาจช่วยให้คุณสามารถเผาผลาญแคลอรีได้เร็วยิ่งขึ้น แม้กระทั่งในการนอนหลับของคุณ

มาดูกันว่าวิธีเผาผลาญแคลอรี่ขณะนอนหลับนั้นสามารถทำได้จริงรึเปล่า?

1.การนอนโดยไม่ห่มผ้า

6 วิธีเผาผลาญแคลอรี่ขณะนอนหลับ

ไม่มีอะไรจะดีไปกว่าความรู้สึกสบาย ๆ ของการนอนหลับภายใต้ผ้าห่มผืนใหญ่และหนา แต่ถ้าคุณต้องการลดรอบเอวลง ทางที่ดีควรนอนโดยไม่มีผ้าห่มผืนใหญ่มาปกคลุมตัว

เมื่อคุณนอนหลับในอุณหภูมิที่เย็นกว่า การเผาผลาญของคุณจะเพิ่มขึ้น และคุณจะเผาผลาญแคลอรีมากขึ้นขณะพักผ่อน สภาพที่เย็นกว่าในตอนกลางคืนยังช่วยเพิ่มปริมาณไขมันที่ดีต่อสุขภาพที่ช่วยให้ร่างกายของคุณกำจัดน้ำตาลในเลือดที่ไม่จำเป็นและเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้นด้วย!

2.นอนหลับให้มากขึ้น

การนับแคลอรี่และการใช้เวลาหลายชั่วโมงในโรงยิมสามารถช่วยให้คุณมีรูปร่างที่ดีได้ แต่วิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการเปลี่ยนน้ำหนักส่วนเกินเหล่านั้น คือ การนอนหลับให้มากขึ้น หรือ การนอนหลับให้เพียงพอ

ถ้าคุณคิดว่ามันฟังดูเป็นไปไม่ได้เลย แต่คุณควรรู้เอาไว้.. ผลการวิจัยพบว่าการนอนเพิ่มอีก 1 ชั่วโมงทุกคืนจะช่วยให้คุณรับประทานแคลอรี่น้อยลง 270 ต่อวันโดยไม่ต้องใช้ความพยายามมาก และหากคุณทำแบบนี้ในช่วงเวลาหนึ่งปี การแปลว่าน้ำหนักของคุณจะลดลงอย่างมากถึง 9 ปอนด์

3.ดื่มโปรตีนเชคก่อนนอน

ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักยินดีที่จะลองอาหารทุกประเภท รวมถึงการอดอาหารเป็นระยะๆ ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อร่างกายของคุณ การเข้านอนในขณะท้องว่างอาจทำให้คุณนอนไม่หลับในตอนกลางคืน และการนอนไม่เพียงพออาจทำให้น้ำหนักขึ้นได้

แต่คุณรู้หรือไม่ว่า? มีของขบเคี้ยวที่ดีต่อสุขภาพและมีคุณค่าทางโภชนาการมากมายที่คุณสามารถทานได้ก่อนนอน และโปรตีนเชคก็เป็นหนึ่งในนั้น เนื่องจาก โปรตีนทำให้เกิดความร้อนมากกว่าการทานคาร์โบไฮเดรตหรือไขมัน มันทำให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรีมากขึ้นจากการย่อยอาหาร

4.สวมผ้าปิดตาขณะนอนหลับ

การนอนหลับแบบเปิดไฟในตอนกลางคืนไม่เพียงแต่รบกวนการนอน แต่ยังทำให้ร่างกายเก็บสะสมไขมันอีกด้วย คนที่นอนในที่มืดมีโอกาสเป็นโรคอ้วนน้อยกว่าคนที่นอนในห้องที่สว่างที่สุดถึง 21%

หากคุณไม่สามารถรับประกันความมืดสนิทในห้องนอนได้ ให้เลือกใช้หน้ากากสำหรับนอนหลับที่สบายและมีคุณภาพดีซึ่งให้ความมืดเกือบเต็มทุกช่วงเวลาของวัน

5.อย่าเข้านอนด้วยความหิว

แม้ว่าการรับประทานอาหารที่มีแคลอรีน้อยลงจะส่งผลให้น้ำหนักลดลง แต่การงดอาหารเย็นก็อาจได้ผลในทางตรงข้าม เมื่อคุณลดการบริโภคแคลอรี่ลงกะทันหัน ร่างกายของคุณจะเข้าสู่โหมดอดอาหารโดยอัตโนมัติ และลดการเผาผลาญของคุณเพื่อประหยัดแคลอรี่ที่มีในร่างกาย!

6.ทานของว่างเล็กๆ น้อยๆ ก่อนเข้านอน

ในขณะที่ คุณไม่ควรเข้านอนด้วยความหิวโหย การทานอาหารจนอิ่มแปล้ในช่วงเวลานี้ก็จะไม่ช่วยอะไรร่างกายของเราเช่นกัน แทนที่จะกินอาหารมื้อใหญ่ก่อนนอน ให้เลือกทานอาหารว่างมื้อเล็กๆ ที่ดีต่อสุขภาพและมีคุณค่าทางโภชนาการเพื่อหลีกเลี่ยงการกินมากเกินไปและช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น

อ้างอิง : brightside