Sunday, 16 June 2024

6 ประเภทของไขมันในร่างกายและวิธีสลายไขมัน

22 Jul 2021
871

ทำความรู้จักกับ 6 ประเภทของไขมันในร่างกายและวิธีสลายไขมัน มีหลายวิธีในการกำจัดน้ำหนักส่วนเกิน และเราสามารถค้นหาการวิจับได้นับร้อยและเคล็ดลับมากมายในปัจจุบัน แต่ปัญหาคือวิธีการบางอย่างอาจมีประโยชน์สำหรับคนคนหนึ่ง และไร้ประโยชน์โดยสิ้นเชิงสำหรับอีกคนหนึ่ง มันเกิดขึ้นเพราะเราทุกคนมีร่างกายที่แตกต่างกัน และด้วยเหตุนี้การทำความเข้าใจว่าร่างกายของเราเพิ่มน้ำหนักได้อย่างไร จึงจำเป็นสำหรับการลดน้ำหนักอย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย

การวิจัยโรคอ้วนประเภทต่างๆ ได้กำหนดไขมันในร่างกายไว้ 6 ประเภท โดยพิจารณาจากตำแหน่งที่สะสมในร่างกายเป็นหลัก

และนี่คือ 6 ประเภทของไขมันในร่างกายและวิธีสลายไขมัน

1.ไขมันส่วนบนเต็มตัว

6 ประเภทของไขมันในร่างกายและวิธีสลายไขมัน

เหตุผลของการเกิดไขมันส่วนนี้ :

ไขมันประเภทนี้ มักจะเริ่มสะสมหากคุณบริโภคอาหารที่มีแคลอรี่มากกว่าที่คุณเผาผลาญ ดังนั้นสาเหตุหลักของการเกิดไขมันส่วนนี้ คือ การกินมากเกินไปและไม่ได้ใช้งาน หรือเบิร์นมันออกไป

วิธีสลายไขมัน:

 • ออกกำลังกายแบบแอโรบิก เพราะ ไขมันประเภทนี้ปรากฏขึ้นเนื่องจากขาดการออกกำลังกาย การเดิน วิ่ง หรือว่ายน้ำ อย่างน้อยวันละ 30 นาที จะช่วยคุณกำจัดมันได้
 • หยุดบริโภคน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ และลืมเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล ที่มีรสหวาน อาหารและเครื่องดื่มหวานไม่ได้ทำให้คุณรู้สึกอิ่ม แต่ทำให้คุณกินแคลอรี่ที่ไม่จำเป็นเข้าไป

2.ไขมันหน้าท้องส่วนล่าง

2.ไขมันหน้าท้องส่วนล่าง

เหตุผลของการเกิดไขมันส่วนนี้ :

สาเหตุบางประการที่ทำให้ไขมันสะสมในส่วนนี้ของร่างกาย ได้แก่ ความเครียด ภาวะซึมเศร้า และความวิตกกังวล

วิธีสลายไขมัน:

 • หลีกเลี่ยงความเครียดและเรียนรู้ที่จะผ่อนคลาย ฮอร์โมนความเครียดคอร์ติซอลทำให้ไขมันสะสมในท้อง ดังนั้นทางเลือกที่ดีสำหรับคุณ คือ นั่งสมาธิหรือทำแบบฝึกหัดการหายใจ
 • ดื่มชาเขียว มันเป็นเครื่องเผาผลาญไขมันที่ยอดเยี่ยม และการดื่มชาเขียวร้อนสักถ้วยเป็นวิธีที่ดีในการทำให้ใจเย็นลงเมื่อคุณต้องการ

3.ไขมันในร่างกายส่วนล่าง

3.ไขมันในร่างกายส่วนล่าง

เหตุผลของการเกิดไขมันส่วนนี้ :

สาเหตุหนึ่งที่ต้นขาของคุณอาจใหญ่ขึ้นอย่างเห็นได้ชัด อาจเกิดจากการรับประทานอาหารที่มีกลูเตนมากเกินไป หากคุณไม่พอใจกับขนาดของร่างกายส่วนล่างของคุณ คุณอาจต้องการลองรับประทานอาหารที่ปราศจากกลูเตน

วิธีสลายไขมัน:

 • เดินขึ้นเขาและบันได มันจะเผาผลาญไขมันที่ต้นขาของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพและจะกระชับกล้ามเนื้อขาของคุณ
 • อย่าข้ามมื้อเช้า ถ้าคุณไม่กินอาหารเช้าเพื่อเริ่มระบบเผาผลาญในตอนเช้า คุณจะรู้สึกหิวตลอดทั้งวันและจบลงด้วยการกินมากขึ้น

4.ท้องป่องหรือพุงยื่น

4.ท้องป่องหรือพุงยื่น

เหตุผลของการเกิดไขมันส่วนนี้ :

การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป อาจทำให้พุงของคุณโตขึ้นได้ ดังนั้นให้เริ่มจำกัดการดื่มของคุณ หากคุณต้องการมีหน้าท้องที่แบนราบ

วิธีสลายไขมัน:

 • ลดแอลกอฮอล์ลง เพราะ แคลอรี่ส่วนใหญ่กลายเป็นไขมันหน้าท้อง ยังก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพอีกมากมาย
 • แบ่งอาหารประจำวันของคุณเป็นส่วนเล็กๆ และกินบ่อยขึ้น มันจะปรับปรุงการเผาผลาญของคุณจะช่วยให้คุณรักษาพลังงาน และนอกจากนี้ท้องของคุณจะดูเล็กลงหลังอาหารแต่ละมื้อ

5.ไขมันในร่างกายส่วนล่างรวมทั้งขาส่วนล่าง

5.ไขมันในร่างกายส่วนล่างรวมทั้งขาส่วนล่าง

เหตุผลของการเกิดไขมันส่วนนี้ :

ปัญหานี้พบได้บ่อยในสตรีที่มีปัญหาเส้นเลือดที่ขาหรือระหว่างตั้งครรภ์ ซึ่งขาอาจบวมได้

วิธีสลายไขมัน:

 • เพื่อหลีกเลี่ยงอาการบวม คุณต้องหยุดกินอาหารรสเค็ม เพราะเกลือจะทำให้ของเหลวในร่างกายคั่งค้าง
 • อย่านั่งโดยไม่เคลื่อนไหวเกิน 30 นาที พยายามยืนขึ้นและเดินอย่างสม่ำเสมอ หากคุณมีโอกาสที่จะนอนราบโดยยกเท้าขึ้น คุณควรทำเพื่อป้องกันไม่ให้ของเหลวสะสมที่ขาส่วนล่างของคุณ

6.ท้องใหญ่มีไขมันหลังส่วนบน

ท้องใหญ่มีไขมันหลังส่วนบน

เหตุผลของการเกิดไขมันส่วนนี้ :

สาเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ คือ คุณไม่ได้ออกกำลังกาย ดังนั้นคุณควรเริ่มออกกำลังกายทันทีหากหน้าท้องใหญ่ และไขมันส่วนหลังของคุณเริ่มรบกวนคุณแล้ว

วิธีสลายไขมัน:

 • ให้แน่ใจว่าคุณนอนหลับเพียงพอ การอดนอนอาจทำให้ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง ความอยากอาหารเพิ่มขึ้น และนำไปสู่การเพิ่มน้ำหนัก ซึ่งจะนำไปสู่ไขมันสะสมส่วนใหญ่ในท้องและหลังของคุณ
 • กินอาหารที่อุดมด้วยไฟเบอร์มากขึ้น วิธีนี้จะช่วยลดความอยากอาหารและการดูดซึมแคลอรี่จากอาหาร และจะช่วยให้เอวและหลังของคุณดูดีขึ้นมาก

สิ่งสำคัญ คือ ต้องจำไว้ว่าการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ และการใช้ชีวิตที่กระฉับกระเฉงจะส่งผลดีที่สุดต่อร่างกายของคุณ โดยไม่คำนึงถึงรูปร่างของคุณ

อ้างอิง : brightside