Friday, 21 June 2024

6 พฤติกรรมที่ทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อน

03 Jan 2022
1095

พฤติกรรมที่ทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อน ส่วนใหญ่มักจะเป็นกิจกรรมที่เราเคยชินกันอยู่แล้ว หากคุณเคยรู้สึกแสบร้อนหลังรับประทานอาหาร หรือมีอาการเสียดท้องหรือกรดไหลย้อน แน่นอนว่ามีหลายคนที่ประสบกับปัญหาแบบนี้อยู่บ่อยๆ และไม่ใช่แค่คุณคนเดียว!

สภาพทั่วไปนี้อาจเกิดขึ้นจากการกระทำที่ดูไร้เดียงสามากมายที่เราทำในแต่ละวัน และการเปลี่ยนแปลงนิสัยบางอย่างของคุณอาจเป็นสิ่งที่คุณต้องการเพื่อบรรเทาปัญหาเหล่านี้

รู้หรือไม่? นี่คือพฤติกรรมที่ทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อน

1.คุณใส่เสื้อผ้ารัดรูป

6 พฤติกรรมที่ทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อน

แม้ว่าเสื้อผ้าที่รัดแน่นจะทำให้คุณดูมีเสน่ห์มาก แต่การสวมใส่บ่อยเกินไปอาจไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับสุขภาพของคุณ

นอกจากจะก่อให้เกิดปัญหากับการไหลเวียนโลหิตแล้ว เสื้อผ้าที่ไม่พอดีตัวอาจทำให้กรดไหลย้อนรุนแรงขึ้นได้ เนื่องจากกางเกงยีนส์และเข็มขัดที่รัดแน่นจะกดทับท้องของคุณ สิ่งเหล่านี้อาจทำให้อาการเสียดท้องที่ไม่พึงประสงค์ได้แย่ลงไปอีก

2.คุณชอบนอนราบ

การนอนโดยไม่ใช้หมอนอาจส่งผลดีต่อคอและกระดูกสันหลัง

แม้ว่าการนอนโดยไม่ใช้หมอนอาจส่งผลดีต่อคอและกระดูกสันหลัง แต่จะไม่ช่วยอะไรหากคุณเป็นโรคกรดไหลย้อน

ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ แนะนำให้ยกหัวเตียงขึ้นสูง 8 นิ้ว ซึ่งสามารถกระตุ้นให้กรดในกระเพาะไหลลงได้ดีในขณะที่คุณนอนหลับ คุณสามารถใช้หมอนเสริมหรือเพียงแค่วางบล็อคไว้ใต้โครงเตียงเพื่อให้แน่ใจว่าศีรษะของคุณจะยกขึ้น

3.คุณนอนหลังรับประทานอาหารเสร็จ

3.คุณนอนหลังรับประทานอาหารเสร็จ

ถ้าคุณรู้สึกอยากเข้านอนหลังจากทานอาหารมื้อใหญ่ ก็สามารถทำได้ แต่ถ้าคุณมีอาการเสียดท้อง นิสัยนี้อาจจะเป็นที่จะต้องเลิกทำ

เพราะเมื่อคุณนอนราบ อาหารทั้งหมดที่คุณเพิ่งกินไปจะดันวาล์วกลับมาระหว่างหลอดอาหารและกระเพาะอาหารของคุณ ทางที่ดีคุณควรนั่งตัวตรงหลังจากรับประทานอาหารเสร็จ และรออย่างน้อย 2 ถึง 3 ชั่วโมงก่อนเข้านอน

4.คุณดื่มน้ำระหว่างมื้ออาหาร

คุณดื่มน้ำระหว่างมื้

แม้ว่าการดื่มน้ำให้เพียงพอเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาพของคุณ แต่เวลาที่คุณดื่มน้ำก็มีความสำคัญเช่นกัน คุณอาจรู้สึกว่า จำเป็นต้องดื่มน้ำสักแก้วเพื่อล้างอาหารมื้อหนักออกไป แต่การทำเช่นนี้อาจส่งผลให้เกิดอาการเสียดท้องได้

การดื่มน้ำมากเกินไประหว่างมื้ออาหารจะทำให้กรดในกระเพาะเจือจาง กรดพวกนี้ที่จำเป็นสำหรับการย่อยอาหารที่เหมาะสม และถ้าคุณชอบดื่มน้ำที่มีน้ำแข็ง เครื่องดื่มเย็นๆ มันจะทำให้หลอดเลือดตีบตันและทำให้ไขมันแข็งตัว ทำให้อาหารย่อยได้ยากขึ้น

5.คุณดื่มกาแฟมากเกินไป

คุณดื่มกาแฟมากเกินไป

แม้ว่ากาแฟมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย และหลายคนคงนึกไม่ออกว่าวันหนึ่งถ้าไม่มีจาวาร้อน ๆ สักถ้วย มันจะเป็นอย่างไรกันนะ

คุณอาจต้องการจำกัดการบริโภคคาเฟอีน หากคุณเคยเป็นโรคกรดไหลย้อน กาแฟสามารถทำให้อาการเสียดท้องแย่ลงได้ และหากคุณสังเกตเห็นว่า คุณรู้สึกแย่หลังจากดื่มกาแฟไปแล้ว ให้ค่อยๆ เลิกดื่มกาแฟมันน่าจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมมากกว่า

6.คุณออกกำลังกายหนักเกินไป

คุณออกกำลังกายหนักเกินไป

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าความกระฉับกระเฉงเป็นหนึ่งในสิ่งที่ดีที่สุดที่คุณสามารถทำได้เพื่อรักษาสุขภาพให้แข็งแรง แต่ประเภทของการออกกำลังกายที่คุณเลือกสามารถทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นหรือแย่ลงได้

หากคุณกำลังทุกข์ทรมานจากกรดไหลย้อน การออกกำลังกายที่มีแรงกระแทกสูง เช่น การปั่นจักรยาน ยิมนาสติก หรือการยกน้ำหนัก อาจทำให้อาการเสียดท้องและท้องอืดแย่ลงได้

แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องยกเลิกการเป็นสมาชิกยิม แต่เพียงเลือกออกกำลังกายแบบปานกลางและแบบมีแรงกระแทกต่ำลงเท่านั้น เช่น โยคะ หรือ การขี่จักรยานอยู่กับที่

อ้างอิง : brightside