Wednesday, 22 May 2024

10 สัญญาณของสุขภาพร่างกายที่เราห้ามละเลย

14 Jun 2020
595

ร่างกายของคุณมีวิธีพูดกับคุณอยู่เสมอ และมันเป็นสิ่งสำคัญที่เราทุกคนจะต้องตั้งใจฟังอย่างระมัดระวังถึงสิ่งที่ร่างกายพยายามบอกคุณ วิธีในการทำเช่นนี้ คือการใส่ใจกับสัญญาณที่บ่งบอกให้คุณรู้ เช่นการเปลี่ยนสีของส่วนต่างๆ ของร่างกายหรือความรู้สึกที่ร่างกายพยายามจะบอกให้คุณพบว่ามันผิดปกติ.

1. เท้าสีชมพู

เท้าสีชมพู
รูปภาพ : brightside.me

ผู้ผลิตโลชั่นเท้ามักจะสัญญาว่าคุณจะมี “เท้าเด็ก” เมื่อใช้ผลิตภัณฑ์ของพวกเขา แต่ถ้าคุณสังเกตว่าเท้าของคุณเป็นสีชมพูจริงๆ และผิวหนังของมันดูบางลง และมีรอยย่น คุณควรทำการตรวจเลือดเพื่อตรวจระดับน้ำตาลในเลือดของคุณ อาการนี้อาจบ่งบอกถึงปัญหาการเผาผลาญของร่างกาย ซึ่งอาจรวมถึงโรคเบาหวาน

แพทย์ที่คุณควรพบ : ต่อมไร้ท่อ

2. รู้สึกเหมือนถูกกอด

ความรู้สึกกอด
รูปภาพ : brightside.me

การกอดไม่ได้ดีเสมอไป หากบางครั้งคุณรู้สึกราวกับว่ามีคนกอดคุณแน่น หรือมีเชือกผูกคุณไว้รอบเอว หรือตามร่างกายหรือบริเวณขาของคุณ คุณควรทำการทดสอบสองสามครั้งเพื่อแยกความเสี่ยงของการเกิดเส้นโลหิตตีบหลายเส้น คุณอาจรู้สึกไม่ค่อยสบายที่บริเวณแขนและขาของคุณ – คุณอาจรู้สึกราวกับว่าคุณกำลังสวมถุงมือหรือรองเท้าหนัก ๆ ความรู้สึกอาจแตกต่างจากการระคายเคืองไปจนถึงเจ็บปวดมาก แต่อย่างไรก็ตามคุณควรให้ความสนใจกับอาการเหล่านี้

แพทย์ที่คุณควรพบ : นักประสาทวิทยา

3. คิ้วที่ผอมบาง

3. คิ้วที่ผอมบาง
รูปภาพ : brightside.me

หากคุณสังเกตเห็นว่าขนคิ้วของคุณเริ่มบางลง คุณควรไปพบแพทย์และตรวจดูไทรอยด์ นี้อาจจะเป็นหนึ่งในอาการของ ไฮเปอร์ไทรอยด์ (hypothyroidism)

แพทย์ที่คุณควรพบ : ต่อมไร้ท่อ

4. นิ้วเท้าบวม

นิ้วเท้าบวม
รูปภาพ : brightside.me

แม้ว่าคุณจะมีผิวใส ไม่มีการระคายเคือง ไม่มีอาการคัน แต่นิ้วเท้าของคุณดูคล้ายกับไส้กรอกคุณควรไปพบแพทย์ อาการนี้อาจเป็นสัญญาณโรคข้ออักเสบ หรือ โรคสะเก็ดเงิน

แพทย์ที่คุณควรพบ: แพทย์ผิวหนัง , rheumatologist (แพทย์รูมาติกรักษาโรคที่อาศัยภูมิคุ้มกันของระบบกล้ามเนื้อและกระดูก เนื้อเยื่ออ่อน โรคภูมิคุ้มกันตนเอง หลอดเลือดอักเสบและโรคเนื้อเยื่อเกี่ยวพันที่ถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์)

5.สูญเสียความอยากอาหาร

สูญเสียความอยากอาหาร
รูปภาพ : brightside.me

อาการไม่อยากกินอาหาร ไม่ควรถือเป็นของขวัญจากเหล่าทวยเทพ หากคุณกำลังมีความอยากอาหารลดลงอย่างฉับพลัน และสังเกตว่าคุณกำลังน้ำหนักลด นี่อาจเป็นอาการของความผิดปกติทางเมตาบอลิซึมบางอย่าง หากคุณมีกรดไหลย้อนมันอาจเป็นสัญญาณของโรคกรดไหลย้อน

แพทย์ที่คุณควรพบ : ระบบทางเดินอาหาร

6.อาการคันผิวหนัง

อาการคันผิวหนัง
รูปภาพ : brightside.me

หากคุณสังเกตเห็นว่าคุณมีอาการคันที่ผิวหนัง นี่อาจเป็นสัญญาณของโรคเบาหวาน แต่ก่อนที่คุณจะไปพบแพทย์ให้ตรวจสอบบริเวณที่มีอาการคัน : อาการคันอาจเกิดจากการถูกแมลงกัดต่อย หรือเกิดอาการแพ้ต่อโลชั่นใหม่ หรือผ้าคุณภาพต่ำ หากไม่มีเหตุผลเหล่านี้อธิบายอาการคันของคุณ คุณควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจร่างกายโดยระเอียดจะดีกว่า.

แพทย์ที่คุณควรพบ : ต่อมไร้ท่อ

7.อาการอึดอัด หายใจไม่สะดวก

7. การแพ้อยู่ภายใน
รูปภาพ : brightside.me

หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่มักจะขอเปิดหน้าต่างในระบบขนส่งสาธารณะ หรือที่บ้าน มันอาจเป็นวิธีที่ง่ายกว่าสำหรับคุณที่จะหายใจออก เมื่ออยู่นอกบ้านหรือที่ทำงาน คุณควรทดสอบหัวใจของคุณเพื่อแยกความเสี่ยงของภาวะหัวใจล้มเหลว นอกจากนี้ไทรอยด์ของคุณอาจต้องทำการทดสอบเช่นกัน เนื่องจากภาวะพร่องเหล่านี้มักจะมาพร้อมกับอาการป่วย.

แพทย์ที่คุณควรพบ : แพทย์โรคหัวใจ, ต่อมไร้ท่อ

8.รู้สึกหนาวเมื่อเห็นหน้าต่างเปิดอยู่

รู้สึกหนาวเมื่อเห็นหน้าต่างเปิดอยู่
รูปภาพ : brightside.me

อย่างไรก็ตาม หากคุณเป็นหวัดแม้ในฤดูร้อน คุณก็ต้องตรวจไทรอยด์ของคุณดูบ้าง ร่างกายของคุณอาจขาดไอโอดีน และการขาดสารอาหารเหล่านี้ มันอาจนำไปสู่ภาวะของอาการ ไฮเปอร์ไทรอยด์ได้เหมือนกัน

แพทย์ที่คุณควรพบ : ต่อมไร้ท่อ

9.การฉกฉวยอย่างฉับพลัน

การฉกฉวยอย่างฉับพลัน
รูปภาพ : brightside.me

ความรู้สึกละเลยข้อกฎหมายอย่างกะทันหัน และความปรารถนาที่จะขโมยบางสิ่งบางอย่างที่อาจเป็นเพียงสิ่งเล็กๆน้อยๆ แม้ว่าคุณจะสามารถจ่ายเงินซื้อมันได้อย่างง่ายดาย มันอาจเป็นสัญญาณแรกของภาวะสมองเสื่อม น่าเสียดายที่มีเพียงไม่กี่คนที่พร้อมที่จะยอมรับปัญหาและขอความช่วยเหลือ นั่นเป็นเหตุผลที่เราควรให้ความสำคัญกับญาติโดยเฉพาะผู้สูงอายุ

แพทย์ที่คุณควรพบ : นักบำบัดโรค; นักประสาทวิทยา; จิตแพทย์.

10.การเปลี่ยนแปลงของเล็บ

การเปลี่ยนแปลงของเล็บ
รูปภาพ : brightside.me

หากคุณสังเกตเห็นว่า เล็บของคุณมีการเปลี่ยนแปลงรูปร่าง และมีความหนาขึ้น และกว้างขึ้น นี่อาจบ่งบอกว่าคุณมีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ แต่คุณควรจำไว้ว่าการที่นิ้วของคุณเป็นปุ่มๆนั้นไม่ใช่โรคที่เกิดขึ้นเอง มันเป็นเพียงอาการที่เกี่ยวกับทางพยาธิวิทยาในร่างกายของคุณที่อาจเกิดจากหลายโรครวมกัน ดังนั้นคุณควรทำการตรวจร่างกายอย่างละเอียด.

แพทย์ที่คุณควรพบ : นักบำบัดโรค; หมอหัวใจ.

ข้อมูลและรูปภาพ : brightside.me