Saturday, 13 April 2024

5 เหตุผลทำไมคนเราถึงยอมอยู่ในความสัมพันธ์แบบ Toxic

ทำไมคนเราถึงยอมอยู่ในความสัมพันธ์แบบ ToxicGinnie Love Thompson นักจิตอายุรเวท กล่าวว่าทุกความสัมพันธ์มีระดับความเป็นพิษ (Toxic) แม้ว่าความสัมพันธ์จะขึ้นๆ ลงๆ เป็นเรื่องปกติ แต่คุณก็ควรที่จะรู้ว่าเมื่อไหร่ควรปล่อยมือ แต่บ่อยครั้ง การจากไปนั้นพูดง่ายกว่าการกระทำ

ด้วยเหตุนี้ เราจึงตัดสินใจที่จะเจาะลึกเกี่ยวกับจิตวิทยาที่อยู่เบื้องหลังสาเหตุบางประการที่ว่าทำไมผู้คนถึงยอมอยู่ในความสัมพันธ์ที่เป็นพิษและไม่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งจริงๆมันก็มีมาช้านานแล้ว นอกจากนี้ อย่าพลาดเรื่องราวจากผู้ใช้อินเทอร์เน็ตที่บอกเล่าเกี่ยวกับประสบการณ์ของพวกเขาเกี่ยวกับความสัมพันธ์ที่ทำลายล้างความผูกพันและความรักเหล่านี้ลงในท้ายบทความ

มาดูกันว่า 5 เหตุผล
ทำไมคนเราถึงยอมอยู่ในความสัมพันธ์แบบ Toxic มีอะไรบ้าง?

1.พวกเขากลัวความเหงา

จากการวิจัยพบว่า ความกลัวที่จะอยู่คนเดียวสามารถทำให้ผู้คนอยู่ในความสัมพันธ์แบบ Toxic ได้ ด้วยเหตุผลง่ายๆ ที่ว่าการมีคู่ครองที่ไม่สมบูรณ์นั้น “ดีกว่า” การอยู่เป็นโสด บางครั้งสังคมอาจทำให้คนคิดว่าการเป็นโสดหรือ “อยู่คนเดียว” เป็นสิ่งที่ไม่ดี แต่ในความเป็นจริง มันไม่มีอะไรผิดปกติเลย

2.พวกเขามีความภาคภูมิใจในตนเองต่ำ

พวกเขามีความภาคภูมิใจในตนเองต่ำ

จากการวิจัยยังชี้ให้เห็นว่าคนที่มีความภาคภูมิใจในตนเองต่ำ มีแนวโน้มที่จะอยู่ในความสัมพันธ์ที่ไม่ดีต่อสุขภาพ หลังจากประสบกับการล่วงละเมิดและพฤติกรรมที่เป็นพิษเป็นเวลานาน อาจเป็นเรื่องง่ายที่ผู้คนจะตกหลุมพรางของการเชื่อว่าพวกเขาเป็นฝ่ายผิดสำหรับพฤติกรรมที่เป็นพิษของคู่ของตน การเห็นคุณค่าในตนเองต่ำอาจทำให้ผู้คนตั้งคำถามถึงคุณค่าของตนเองและสิ่งที่พวกเขานำมาสู่ความสัมพันธ์

3.พวกเขารู้สึกรับผิดชอบต่อคู่ครองและการกระทำของตนเอง

5 เหตุผลทำไมคนเราถึงยอมอยู่ในความสัมพันธ์แบบ Toxic

หลังจากสถานการณ์ที่ไม่พึงประสงค์หรือการเผชิญหน้ากัน บางครั้งผู้กระทำพฤติกรรมที่รุนแรงจะหันหลังกลับและทำให้คู่ของตนรู้สึกผิดหรือราวกับว่าพวกเขาเป็นฝ่ายผิด ถึงแม้ว่าพวกเขาจะไม่ใช่คนผิดก็ตาม นี้เป็นที่รู้จักกันทั่วไปว่าเป็น การพูดบิดเบือนให้ตัวเองไม่ผิด หรือ บิดเบือนถึงสิ่งเลวร้ายที่คนพูดได้กระทำผิดต่อคนฟัง (เป็นจิตวิทยาอย่างหนึ่งเรียกว่า Gaslighting)

พฤติกรรมนี้มักจะค่อยๆ พัฒนา ซึ่งทำให้ยากที่บุคคลจะตระหนักว่ากำลังเกิดอะไรขึ้น ความรู้สึกวิตกกังวล สับสน และไม่สามารถไว้วางใจตัวเองและการกระทำของคุณ ล้วนเป็นสัญญาณของการเติมความผิดนี้เข้าไปในตัวเอง

4.พวกเขาเชื่อว่าอะไรๆอาจเปลี่ยนไป

พฤติกรรมที่ไม่ดีต่อสุขภาพของคู่รัก

หลายคนที่อยู่ในความสัมพันธ์ที่ Toxic บางครั้งพวกเขาก็ติดอยู่กับที่ เพราะเขารักคู่ของพวกเขาและเชื่อว่าสักวันหนึ่งสิ่งต่าง ๆ จะดีขึ้นหรือว่าความสัมพันธ์สามารถกอบกู้ได้ พวกเขายังอาจคิดเอาเองว่า พฤติกรรมที่ไม่ดีต่อสุขภาพของคู่รักเป็นผลมาจากสถานการณ์ที่ยากลำบาก หรือพวกเขาสามารถเปลี่ยนแปลงความสัมพันธ์ด้วยการเป็นคู่รักที่ดีขึ้นด้วยตัวของพวกเขาเอง แต่ในความเป็นจริง พฤติกรรมมักจะแย่ลงเมื่อเวลาผ่านไป และจิตใจของพวกเขาก็จะได้รับความเสียหายมากขึ้นเรื่อยๆ

5.พวกเขากลัวถูกปฏิเสธ

พวกเขากลัวถูกปฏิเสธ

อีกเหตุผลหนึ่งก็คือการถูกปฏิเสธ — พวกเขายังคงมีความสัมพันธ์ที่ไม่ดี เพราะกลัวว่าจะถูกปฏิเสธในอนาคต ดังนั้นพวกเขาจึงเข้าหาคู่ปัจจุบันของพวกเขา คนที่กลัวการถูกปฏิเสธอาจมีช่วงเวลาที่ยากลำบากในการแสดงออก แสดงความคิดเห็น และยืนหยัดเพื่อตนเอง

มาดูตัวอย่างจากประสบการณ์ส่วนตัวจากผู้ใช้อินเทอร์เน็ต
เกี่ยวกับความสัมพันธ์ที่เป็นพิษ (Toxic)ในอดีตของพวกเขา

  • “ฉันอยู่ในความสัมพันธ์ที่เป็นพิษเป็นเวลานาน เมื่อฉันรู้สึกว่ามันควรจะพอแล้ว แม้ว่าฉันรู้ว่าถ้าฉันไม่สามารถเอาตัวเองออกจากสถานการณ์นั้นเท่าที่ฉันจะทำได้ ฉันก็จะต้องกลับไปตลอด ฉันก็เลยย้ายไปอยู่ต่างจังหวัด แต่ทุกครั้งที่ฉันรู้สึกแย่ ฉันคิดว่า: ใช่ ฉันทุกข์ใจ แต่ถ้าฉันกลับไป ฉันก็ได้รับการปฏิบัติเหมือนกับขยะจากคนที่อ้างว่ารักฉัน ฉันจากไปเพื่อหนีจากสิ่งนั้นหลายปีแล้วและฉันก็ดีขึ้นมาก ฉันได้รับการบำบัด ประมวลผลความคิดและหลายๆอย่าง และตอนนี้ฉันก็มีความสุขมากขึ้นแล้ว และฉันดีใจที่ฉันเดินออกมาจากตรงนั้นได้สักที” – rainbowdeathcake / Reddit
  • “มันไม่คุ้มที่จะอยู่ในความสัมพันธ์ที่เป็นพิษ มองย้อนกลับไป ฉันน่าจะจบความสัมพันธ์นี้ไปเมื่อหลายปีก่อน การเลิกราครั้งนี้แย่มากและเจ็บปวดมาเป็นเวลานาน แต่วันนี้ชีวิตฉันมีความสุขขึ้นมาก” – LassLeader / Reddit
  • “ฉันอยู่ในความสัมพันธ์ที่ยาวนาน 3 ปีกับคนที่ทำสิ่งเหล่านี้ทั้งหมด การอ่านบทความนี้ และตอนนี้ฉันก็อยู่อีกด้านหนึ่งของมันแล้ว ทำให้ที่ผ่านมาเป็นความรู้สึกที่บ้ามากๆ เป็นวิธีที่แย่มากในการใช้ชีวิต แต่ตอนนี้ชีวิตใหม่ของฉันมันดีขึ้นมากจริงๆ” hustlerose89 / Reddit
  • “เขาทำให้ฉันวิตกกังวล และฉันก็มีอาการท้องผูกตลอดเวลา วันนี้เขาจะต้องการฉันไหม พรุ่งนี้อยากเลิกกับฉันไหม ขอร้องให้ฉันอยู่วันพุธ? ฉันไม่เคยรู้มาก่อน. ฉันตระหนักว่าความสัมพันธ์นั้นไม่ดีต่อสุขภาพสำหรับฉัน มันทำให้เกิดความมึนเมาทางจิตใจ ในที่สุดฉันก็ได้รู้ .. สิ่งที่เพื่อน/ครอบครัวของฉันรับรู้เมื่อหลายสัปดาห์ก่อน: ฉันสมควรได้รับสิ่งที่ดีกว่านี้ เมื่อฉันรู้ว่าการเป็นโสดทำให้ฉันมีความสุขมากกว่าอยู่กับเขา นั่นคือการปลุกตัวเองของฉัน แม้ว่าความสัมพันธ์ที่เลวร้ายจะเป็นเรื่องยาก แต่ตัวตนในอนาคตของคุณนั้นสำคัญมากกว่า แล้วคุณจะรู้สึกขอบคุณสำหรับการตัดสินใจเดินออกมา -” day_dreamer_ / Reddit
  • “คืนหนึ่งฉันร้องไห้จนหลับ เพราะเขามองมาที่ฉันด้วยแววตาโหดร้ายเหมือนเขาพอใจ จนฉันไม่มีความสุข มันเจ็บปวดมาก และฉันก็รู้ว่าคู่ของฉันควรเป็นที่หลบภัยหรือที่ที่ปลอดภัยสำหรับฉัน ไม่ใช่แหล่งของความเครียดหรือความขุ่นเคือง วันรุ่งขึ้นฉันเลิกกับเขา ตอนนี้ฉันกำลังตกหลุมรักผู้ชายที่วิเศษและวิธีที่เขาปฏิบัติกับฉันทำให้ฉันประหลาดใจ ความแตกต่างราวกับว่า มันคือกลางวันและกลางคืนเลยละ” – เชลซี / Reddit

แล้วคุณรับมือกับมันได้อย่างไร? โปรดแบ่งปันเรื่องราวกับเรา 🙂

อ้างอิง : brightside