Monday, 17 June 2024

4 เคล็ดลับการปลูกกระเทียมอย่างง่าย ปลูกได้ทุกพื้นที่ของบ้าน

กระเทียม ได้ยินคำนี้แล้วหลายๆคนคงนึกถึงเครื่องเทศที่มีกลิ่นฉุน มีอานุภาพร้อนแรง และมีความเป็นเอกลักษณ์ แต่จะมีใครรู้รึป่าวว่า กระเทียมเป็นพืชที่มีตำนานมาแต่โบราณ อีกทั้งให้ประโยชน์ คุณค่าต่อร่างกาย สามารถปลูกเป็นพืชผักสวนครัวและไม้ประดับได้ พูดได้ว่า ปลูกได้ทุกพื้นที่ในบ้าน

ปกติแล้วในประเทศไทยจะปลูกกันมากทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ วันนี้แอดมินเลยจะมาแนะนำเคล็ดลับน่ารู้ในการปลูกกระเทียมอย่างง่าย 4 ข้อมาเล่าให้ฟัง

รู้หรือไม่? หัวกระเทียมช่วยสร้างพีระมิด

แม้ว่ากระเทียมจะมีถิ่นกำเนิดมาจากทะเลทรายในคีร์กิซ เอเชียกลาง แต่ก็มีปลูกอยู่ในประเทศแถบเมดิเตอร์เรเนียนมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว เช่นเดียวกับ ผักกาด ถั่ว หัวหอม กระเทียมเป็นอาหารพื้นฐานของคนงานที่คอยสร้างพีระมิด ซึ่งหลายๆคนเห็นว่ากระเทียมเป็นอาหารให้ประโยชน์และคุณค่าแก่ร่างกายมากมาย จึงสลักลวดลายที่ดูคล้ายกระเทียมไว้บนมหาพีระมิดแห่งเมืองกีซา

ชาวโรมันนำกระเทียมเข้ามาในอังกฤษ แต่ก็ยังไม่เป็นที่นิยม จนในช่วงที่ชาวแองโกล-แซ็กซันมาถึงก็ดูเหมือนว่าประโยชน์ด้านการใช้ปรุงอาหารนั้นถูกลืมไปอย่างมาก แม้ว่าบางคนยังคงนิยมใช้รักษาอาการท้องผูกกันอยู่ก็ตาม แม่บ้านในยุคกลางใส่กระเทียมเป็นเครื่องปรุงในซุปผักข้นหรือสตูว์ จนในวันนักขัตฤกษ์ ชาวอังกฤษจึงหันมาใช้กระเทียมปรุงอาหารกันอีก ชาวฝรั่งเศสถือว่ากระเทียมเป็นพืชที่สำคัญเสมอสำหรับพวกเขา ถึงขนาดมีการใช้น้ำคั้นจากกระเทียมเป็นยาฆ่าเชื้อเพื่อรักษาบาดแผลในสมัยสงครามโลกครั้งที่1

ผักสวนครัว

เคล็ดลับน่ารู้ของการปลูกกระเทียม

เคล็ดลับที่ 1 : สิ่งที่ควรรู้ในการปลูกกระเทียม

1.กระเทียมเป็นพืชที่ชอบอากาศหนาวเย็น จึงควรปลูกในฤดูหนาว

2.แกะหัวกระเทียมออกให้เป็นกลีบๆ ก่อนนำไปปลูก

3.ปลูกให้ห่างกันประมาณ 15 เซนติเมตร ในร่องลึกขนาด 7.5 เซนติเมตร

4.ใช้ดินคลุมกระเทียมไว้บางๆ เนื่องจากกระเทียมสามารถทนความเย็นได้ดี และไม่ต้องการการดูแลมากนัก

5.ให้น้ำในเวลาเช้า-เย็น เว้นช่วงวันที่มีฝนตก

เคล็ดลับที่ 2 : การเก็บเกี่ยว “กระเทียม”

1.เก็บกระเทียมเมื่อมีใบเหลืองและแห้ง

2.ขุดหัว ใบ และลำต้นทั้งต้นขึ้นมา ผึ่งแดดให้ผิวนอกหายชื้นแล้วห่อไว้จนกระทั่งหัวกระเทียมแห้ง

3.ถักใบให้เป็นเปีย ให้หัวกระเทียมเรียงกันเป็นพวงแล้วนำไปแขวนไว้ในที่แห้งและเย็น

ข้อสำคัญ : กระเทียมที่เก็บไว้ในครัวจะไม่แห้ง เพราะจะถูกความชื้นจากกาต้มน้ำและการทำอาหาร

สมุนไพนต้านโรค

เคล็ดลับที่ 3 : การนำหัวกระเทียมมาปลูกต่อ

เวลาเก็บกระเทียมให้เหลือไว้ในดินสัก 2-3 หัว และทิ้งไว้อย่างนั้น เมื่อหัวเริ่มแตก กล้าเขียวๆพ้นดิน ก็ให้ขุดหัวกระเทียมขึ้นมา แยกเป็นกลีบๆ แล้วปลูกใหม่ในบริเวณอื่นๆ ของสวน เนื่องจากกระเทียมพวกนี้มีรากอยู่แล้วจึงโตเร็วและให้ผลผลิตได้ดีเป็นพิเศษ

เคล็ดลับที่ 4 : ประโยชน์ของกระเทียม มีคุณค่าที่ดีต่อคนและสวน

นอกจากกระเทียมจะเป็นพืชที่ใช้ปรุงอาหารที่มีประโยชน์ และปลูกเป็นไม้ประดับบ้านได้แล้ว กระเทียมยังมีคุณสมบัติอื่นๆอีกด้วย เจ้าของสวนบางรายยืนยันว่าการปลูกแซมไว้ระหว่างต้นไม่อื่นจะช่วยกำจัดแมลงศัตรูพืชและโรคของพืชบางชนิดได้ โดยเฉพาะไว้ระหว่างต้นกุหลาบ จะทำให้กุหลาบมีกลิ่นหอมแรงขึ้นและทนทานต่อโรคได้ดีขึ้น ทั้งยังช่วยป้องกันเพลี้ยอ่อน และแมลงศัตรูพืชอื่นๆด้วย กระเทียมมีประโยชน์ต่อคนเราเช่นเดียวกับพืชชนิดอื่นๆ เพราะมันมีสารเคมีซึ่งเชื่อกันว่าช่วยในเรื่องของการย่อยอาหารและช่วยฟอกเลือดในร่างกาย อีกทั้งยังขึ้นชื่อว่า “ใช้กินแก้โรคบิด ไทรอยด์ และแก้หวัด” ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

สรรพคุณของกระเทียม