Monday, 17 June 2024

15 อาหารมีประโยชน์ช่วยบรรเทาอาการปวดข้อ

19 May 2021
839

การบรรเทาอาการปวดข้อ ทำอย่างไร? อาการปวดข้ออาจเกิดจากการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬาหรือส่วนใหญ่อาจเกี่ยวข้องกับโรคข้ออักเสบ หากคุณมีอาการปวดกระดูกหรือข้อ คุณอาจทราบจากประสบการณ์ส่วนตัวว่า มันอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตประจำวันและเป็นสิ่งที่น่ารำคาญ 

แม้ว่าจะไม่มีการพิสูจน์อย่างแน่ชัดว่า มีอาหารประเภทใดบ้างที่จะช่วยรักษาอาการปวดข้อได้ แต่จากการศึกษาพบว่า อาหารและเครื่องเทศบางชนิดสามารถช่วยผู้ป่วยได้ ซึ่งมันจะทำงานเหมือนวิธีการรักษาแบบธรรมชาติ

และนี่คืออาหารที่ช่วยรักษาสมดุลของร่างกาย
ที่อาจช่วยบรรเทาอาการปวดข้อ การอักเสบ และช่วยเสริมสร้างกระดูกได้

1. ผลไม้

15 อาหารมีประโยชน์ช่วยบรรเทาอาการปวดข้อ

เป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปว่า ผลไม้มีวิตามินมากมายที่ร่างกายของเราโหยหาโดยเฉพาะระบบภูมิคุ้มกันของเรา แต่รู้มั้ยมันมีอะไรมากกว่านั้น

องุ่น : นอกเหนือจากรสชาติแล้วองุ่นมีสารประกอบจากพืชที่มีอยู่ซึ่งเรียกว่า โปรแอนโธไซยานิดิน ช่วยลดการอักเสบและอาการปวดข้อ

ผลไม้รสเปรี้ยว : เป็นที่รู้กันทั่วไปว่าร่างกายของเราต้องการวิตามินซี โดยเฉพาะระบบภูมิคุ้มกันของเรา ส้ม เกรปฟรุต และผลไม้รสเปรี้ยวอื่นๆ ล้วนมีวิตามินซีสูงซึ่งช่วยป้องกันโรคไขข้ออักเสบ และลดอาการปวดข้อลงได้

เชอร์รี่ : เชอร์รี่และโดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำเชอร์รี่ที่ไม่ได้ผสมความหวานเพิ่มจากน้ำตาลนั้นให้ผลลัพธ์ที่ดีในผู้ที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อม จากการศึกษาในสตรีที่เป็นโรคนี้ แสดงให้เห็นว่าหลังจากดื่มน้ำเชอร์รี่ทาร์ตเพียง 3 สัปดาห์ ระดับของการอักเสบจะลดลงและส่วนหนึ่งของอาการปวดก็บรรเทาลงเช่นกัน

2. ผัก

ผักผลไม้

พ่อแม่ของเราเคยพูดว่า “ กินผักซะบ้างนะ!” อยู่ตลอดเวลาและพวกเขาพูดถูก ผักนั้นดีต่อสุขภาพของเราจริงๆ

ผักโขม : จำได้มั้ย ป๊อปอาย ชอบผักโขม เพราะ มันทั้งอร่อยและมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง สารประกอบชนิดหนึ่งคือ kaempferol ซึ่งได้รับการพิสูจน์แล้วว่า สามารถลดการอักเสบจากความเจ็บปวดลงได้ และช่วยชะลอการลุกลามของโรคข้อเข่าเสื่อม

บร็อคโคลี : บร็อคโคลีมีซัลโฟราเฟนซึ่งช่วยในการบรรเทาอาการปวดข้อ และช่วยลดอาการของโรคไขข้ออักเสบ บางทีตอนนี้คุณรู้แล้วว่ามันดีแค่ไหน มันอาจจะทำให้คุณคิดถึงผักมหัศจรรย์นี้มากขึ้น

ถั่วเหลือง : ถั่วเหลืองก็มีประโยชน์เช่นกัน มีไขมันต่ำและอุดมไปด้วยโปรตีนและไฟเบอร์ และมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยแก้อาการปวดข้ออักเสบ นี่เป็นเรื่องจริงสำหรับการบริโภคผักนั้นเองไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากถั่วเหลืองซึ่งมีน้ำตาลหรือเกลือสูง

ถั่วแดง : ถั่วแดงยังอุดมไปด้วยเส้นใยซึ่งช่วยลดระดับโปรตีน C-reactive เช่นเดียวกับพวกธัญพืชเต็มเมล็ด นอกจากนี้ยังมีโปรตีน กรดโฟลิก เหล็ก แมกนีเซียม และโพแทสเซียมสูง ซึ่งช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของเรา

3. เครื่องเทศ

เครื่องเทศมีประโยชน์

นอกเหนือจากการเพิ่มรสชาติให้กับอาหารของเราแล้ว เครื่องเทศยังมีคุณสมบัติอีกมากมาย หากคุณต้องการใช้ประโยชน์จากคุณสมบัตินี้ในการบรรเทาอาการบางอย่าง ควรผสมลงในน้ำและชงเครื่องดื่มแบบร้อนหรือเย็นร่วมด้วยจะดีกว่า

หญ้าฝรั่น หรือ ขมิ้น : ทำหน้าที่เป็นสารต้านการอักเสบและช่วยลดอาการข้ออักเสบ จากการศึกษาพบว่า โคริน ซึ่งเป็นสารประกอบหลักชนิดหนึ่งของหญ้าฝรั่นมีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบ สารต้านอนุมูลอิสระและยาต้านการอักเสบ และมีประสิทธิภาพในผู้ที่มีอาการปวดข้อ

ขิง : การศึกษาผลลัพธ์ของขิงในผู้ที่มีอาการปวดข้อเข่าอย่างรุนแรง พบว่า หลังจากใช้ไประยะหนึ่งผู้ป่วย 63% รายงานว่า อาการปวดบรรเทาลงได้มาก

กระเทียม : กระเทียมมีผลลัพธ์ที่น่าอัศจรรย์ในเรื่องของอาการปวดและการป้องกันโรค นอกเหนือจากการลดความดันโลหิตและช่วยโรคหัวใจแล้ว จากการศึกษาพบว่า กระเทียมมีคุณสมบัติต้านการอักเสบที่แข็งแกร่งและช่วยลดความเสี่ยงของโรคข้อเข่าเสื่อมและอาการเจ็บปวดลงได้

ชาเขียว : ชาเขียวส่วนใหญ่เป็นที่รู้จักกันดีว่ามีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระและช่วยเพิ่มการเผาผลาญ นอกจากนี้ยังมีสารประกอบที่เรียกว่า โพลีฟีนอลิก ซึ่งเป็นสารต้านการอักเสบและช่วยในการบรรเทาอาการปวด จากการวิจัยอื่นๆแสดงให้เห็นว่า epigallocatechin-3-gallate ซึ่งมีอยู่ในชาเขียว ช่วยหยุดความเสียหายร่วมกันในผู้ที่เป็นโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ได้

4. อาหารอื่น ๆ

อาหารที่ช่วยบรรเทาอาการปวดข้อ

รายการอาหารที่ช่วยบรรเทาอาการปวดข้อไม่ได้จำกัดเฉพาะผลไม้ ผัก และเครื่องเทศ เท่านั้น แต่ยังมี ..

ปลา และ น้ำมันปลา : พันธุ์ปลาที่มีไขมันดี อย่างเช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า และปลาเทราท์ และน้ำมันปลาพวกนี้มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง ซึ่งได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถต่อสู้กับอาการอักเสบและลดอาการปวดข้อได้ในทันที วิตามินดีในปริมาณสูงยังช่วยในการลดอาการของโรคข้ออักเสบและโรคที่คล้ายคลึงกันได้

อาหารโฮลเกรน : แม้ว่าเราควรจะหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์พวกเม็ดสีขาว แต่อาหารที่ไม่ผ่านการขัดสี เช่น พาสต้าสีน้ำตาล ข้าวโอ๊ต ข้าวกล้อง และธัญพืชไม่ขัดสี นั้นมีสารประกอบที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่า ลดระดับโปรตีนที่เรียกว่า C – ที่มีฤทธิ์ในเลือดของเราออกไปได้ โปรตีนนี้เกี่ยวข้องกับโรคหลายชนิด ซึ่งจะรวมถึงโรคข้ออักเสบด้วย

ผลิตภัณฑ์นมไขมันต่ำ : ผลิตภัณฑ์ เช่น โยเกิร์ต นม และชีส ต่างอุดมไปด้วยแคลเซียม และวิตามินดี ซึ่งทั้งคู่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยเสริมสร้างกระดูก และเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน เป็นส่วนเสริมที่ดีในการรับประทานอาหารที่ให้ความสมดุลแก่ร่างกายและช่วยบรรเทาอาการปวดจากโรคกระดูกพรุน และโรคข้อเข่าเสื่อม

วอลนัท ถั่วพิสตาชิโอ และอัลมอนด์ : ถั่วทุกชนิดมีคุณค่าทางโภชนาการ แต่วอลนัท ถั่วพิสตาชิโอ และอัลมอนด์ มีแคลเซียม แมกนีเซียม วิตามินอี โปรตีน และอัลฟาไลโนเลนิก ในปริมาณสูงมากที่ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง วอลนัท มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง ซึ่งช่วยลดอาการข้อเข่าเสื่อมและอาการปวดข้ออักเสบรูมาตอยด์ได้

เป็นเรื่องน่าอัศจรรย์จริงๆที่นอกเหนือจากการแพทย์แผนปัจจุบันแล้วธรรมชาติยังมีส่วนดูแลเราอยู่เบื้องหลังเสมอ!

ภาพประกอบโดย : Daniil Shubin
อ้างอิง : Bright Side