Sunday, 21 April 2024

12 ต้นไม้สำหรับจัดสวนในบ้าน ที่สามารถอยู่รอดได้แม้อยู่ในที่มืด

ต้นไม้หรือไม้ประดับเหล่านี้สามารถสร้างความสวยงาม ใช้สำหรับจัดสวนในบ้านได้สำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มความสดชื่นให้กับบรรยากาศของสำนักงานหรือบ้าน ถึงแม้ว่าจะไม่มีแสงแดดส่องถึง พวกมันก็สามารถอยู่รอดได้ดีในห้องมืดหรือในที่ๆแสงน้อย เราไปดูกันดีกว่า ว่ามีต้นอะไรบ้าง?

คล้า (Calatheas)

คล้า,Calatheas

คล้าเป็นต้นไม้ที่มีใบที่มีลวดลายสวยงามเป็นเส้นสีขาวคล้ายกับม้าลาย ทำให้พืชชนิดนี้เป็นของตกแต่งที่ยอดเยี่ยมสำหรับห้องใดก็ได้ แต่สิ่งสำคัญก็คือ ต้นไม้ต้นนี้ไม่ชอบการได้รับแสงแดดโดยตรง มันสามารถเติบโตได้ดีในมุมมืด

สาวน้อยประแป้ง (Dumb canes)

สาวน้อยประแป้ง
รูปภาพจาก Pinterest

การได้รับแสงแบบกระจายเหมาะที่สุดสำหรับพืชชนิดนี้ ดีกว่าที่จะเก็บมันไว้หลังม่าน สาวน้อยประแป้งเป็นพืชที่มีลักษณะสวยงาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน เมื่อมันเริ่มผลิใบใหม่ๆขึ้นมา

เข็มริมแดง (Dragon tree)

เข็มริมแดง
ภาพจาก upsocl  

มันอาจจะทำให้สำนักงานหรือห้องของคุณเป็นส่วนหนึ่งของประเทศในเขตร้อนไปเลย ต้นไม้ต้นนี้ไม่ชอบแสงแดดโดยตรง ควรจะวางมันไว้ให้ห่างจากแสงแดดสักหน่อยจะดีกว่า

เศรษฐีเรือนนอก (Chlorophytum comosum)

เศรษฐีเรือนนอก
ภาพจาก BP

เศรษฐีเรือนนอก ไม่ต้องบอกเลยก็รู้ว่าทำไมมันจึงเป็นที่นิยมมากๆ เพราะมันสามารถมีชีวิตอยู่ได้โดยปราศจากแสงแดดเป็นเวลานาน และในเวลาเดียวกันก็สามารถฟอกอากาศได้อย่างดีสุดๆด้วย

มอสไอริส (Soleirolia)

มอสไอริส
ภาพจาก antalye  

มอสไอริส เป็นพืชที่มีใบเล็ก ๆ ที่ดูน่าอัศจรรย์ เมื่ออยู่ในกระถางแขวนหรือกระถางที่อยู่สูงกว่าต้นอื่นๆ แต่ก็ควรหลีกเลี่ยงการวางไว้ใต้ต้นไม้ต้นอื่นเพราะ มอสไอริส สามารถทำให้ต้นไม้ต้นอื่นตายได้ สิ่งที่คุณต้องทำคือการฉีดน้ำและพ่นให้มันบ่อยๆ

เฟิร์น (Ferns)

เฟิร์น (Ferns)

เฟิร์น มีสายพันธุ์มากกว่า 2,000 ชนิด เหมาะสำหรับปลูกที่บ้าน พืชเมืองร้อนเหล่านี้พร้อมที่จะอาศัยอยู่ในเงามืด แต่พวกมันไม่ชอบอยู่ในที่ที่มีอากาศแห้ง พวกมันต้องการการฉีดพ่นใบบ่อยครั้งโดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อน

ฟิโลเดนดรอน (Philodendron cordatum)

ฟิโลเดนดรอน
ภาพจาก jamesdelprince 

ต้นไม้ยอดฮิต ฟิโลเดนดรอน เป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่ชอบจัดสวนจำนวนมาก พวกมันอยู่รอดได้ดีในเงามืด และสามารถกรองอากาศได้อย่างดี เราอาจจะต้องมีการตัดแต่งต้นให้มันเป็นครั้งคราวมิฉะนั้นมันจะเติบโตจนสูงเกินไป

สับปะรดสี (Neoregelia)

สับปะรดสี (Neoregelia)
ภาพจาก bromelia  

พืชเมืองร้อนชนิดนี้ สามารถเติบโตได้ดีด้วยแสงจากหลอดไฟเท่านั้น พวกมันชอบสภาพที่อยู่ที่มีความเปียกชื้นเช่นห้องน้ำหรือลานซักแห้ง แค่ดูต้นของมันก็สวยมากเลย!

เดหลี (Peace lily)

เดหลี (Peace lily)
ภาพโดย HOerwin56 จาก Pixabay

หากคุณมักลืมรดน้ำต้นไม้บ่อยๆ และ ในห้องของคุณไม่มีแสงแดดส่องเข้ามาในห้อง ดอกไม้ที่สวยงามนี้แหละ ที่เหมาะสำหรับคุณ!

แก้วกาญจนา (Aglaonema)

แก้วกาญจนา

นี่คือหนึ่งในพืชที่ดีที่สุดสำหรับ พื้นที่ที่มีแสงน้อย และเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ชื่นชอบการจัดสวนต้นไม้ไว้ในบ้าน

ลิ้นมังกร (Sansevieria trifasciata)

ลิ้นมังกร (Sansevieria trifasciata)

พืชชนิดนี้ เป็นพืชที่แทบไม่ต้องดูแลเลย หากมีแสงสว่างเพียงเล็กน้อยช่วยในการเติบโตของมัน แต่มันก็สามารถอยู่รอดได้ดีในความมืดเช่นกัน

ผู้เฒ่าลืมไม้เท้าใบด่าง (Aspidistra elatior ’Variegata’)

ผู้เฒ่าลืมไม้เท้าใบด่าง
ภาพจาก lathamsnursery  

ผู้เฒ่าลืมไม้เท้าใบด่าง พืชชนิดนี้เจริญเติบโตได้ดีในเงาหรือในมุมมืด ที่มีทั้งความร้อนและความเย็นเท่าๆกัน แต่คุณจะต้องอดทนนะ เพราะมันจะเติบโตช้ามากๆ

ข้อมูลและรูปภาพบางส่วนจาก : brightside.me