Saturday, 20 July 2024

12 อาหารที่สามารถช่วยปรับสมดุลค่า pH ของร่างกาย

07 Jun 2021
1368

ค่า pH ของเลือดปกติอยู่ระหว่าง 7.35 ถึง 7.45 ซึ่งหมายความว่า ควรเป็นเบสหรือด่างเล็กน้อย และอาหารที่เรารับประทานเข้าไปนั้นสามารถช่วยปรับสมดุลค่า pH ของร่างกายของเราได้

ในชีวิตประจำวันของเรา เรามักจะกินอาหารที่เป็นกรดจำนวนมากที่อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ เช่น นิ่วในไต กระดูกและกล้ามเนื้อเสื่อมสภาพ ความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคมะเร็ง ปัญหาเกี่ยวกับตับ และโรคหัวใจ อาหารอัลคาไลน์สามารถช่วยปรับสมดุลค่า pH ของคุณ เนื่องจากมีโซเดียมซึ่งทำหน้าที่เป็นบัฟเฟอร์ตามธรรมชาติต่อความเป็นกรด

และนี่คือรายการผลิตภัณฑ์อาหารที่มีความเป็นกรดน้อยที่สุดที่คุณควรรวมไว้ในอาหารของคุณเพื่อให้ได้ค่า pH ที่เหมาะสม

อาหารที่สามารถช่วยปรับสมดุลค่า pH ของร่างกาย

ผัก

12 อาหารที่สามารถช่วยปรับสมดุลค่า pH ของร่างกาย
 • บร็อคโคลี่ปรุงสุก (ค่า pH 6.30 – 6.85) อุดมไปด้วยวิตามินซีและเอ ไฟเบอร์ กรดโฟลิก และไฟโตนิวเทรียนท์ สามารถปกป้องคุณจากโรคเรื้อรังต่างๆ และช่วยในการล้างพิษตามธรรมชาติออกจากร่างกายของคุณได้
กะหล่ำดอกปรุงสุก
 • กะหล่ำดอกปรุงสุก (6.45-6.80) ประกอบด้วยไมโครอิลิเมนต์ และวิตามินที่ส่งเสริมสุขภาพ ซึ่งมีฤทธิ์ต้านการอักเสบและสามารถช่วยปัดเป่ามะเร็งให้คุณ โรคหัวใจและสมอง และแม้กระทั่งการเพิ่มน้ำหนัก
 • กะหล่ำปลีเขียว (5.20-6.75) อุดมไปด้วยกรดโฟลิก แมกนีเซียม และวิตามิน C และ K ซึ่งอาจปกป้องคุณจากผลกระทบด้านลบของรังสี ป้องกันมะเร็ง และปรับปรุงการย่อยอาหารของคุณ
 • แครอทดิบ (5.88-6.40) มีส่วนประกอบที่เป็นด่างตามธรรมชาติ ซึ่งอาจช่วยให้คุณแก้กรดในกระเพาะอาหารส่วนเกิน ลดคอเลสเตอรอล เพิ่มการมองเห็น และลดสัญญาณของริ้วรอยก่อนวัย
 • บีทรูทปรุงสุก (5.23-6.50) เต็มไปด้วยธาตุขนาดเล็ก เช่น แมงกานีส โพแทสเซียม และทองแดง ซึ่งมีฤทธิ์ในการต่อต้านริ้วรอยของร่างกาย ลดการอักเสบ และแม้กระทั่งช่วยลดน้ำหนัก

ผลไม้

ผลไม้
 • อะโวคาโด (6.27-6.58) มีเส้นใยที่ไม่ละลายน้ำและเส้นใยที่ละลายน้ำในปริมาณที่สมดุลกัน ซึ่งอาจช่วยลดความเสียหายของตับ ป้องกันมะเร็งในช่องปาก บำรุงผิวพรรณให้แข็งแรง และบำรุงผมแห้งหรือผมเสียได้
 • แตงฮันนี่ดิว (6.00-6.67) อุดมไปด้วยโพแทสเซียม ไฟเบอร์ และสารอาหารอื่นๆ ส่วนประกอบเหล่านี้สามารถทำให้กระดูกและฟันของคุณแข็งแรง เพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน และปรับปรุงการมองเห็นของคุณ

พืชตระกูลถั่ว

พืชตระกูลถั่ว
 • ถั่วเหลือง (6.00-6.60) มีโปรตีน วิตามิน แร่ธาตุ และเส้นใยที่ไม่ละลายน้ำสูง ซึ่งอาจช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล บรรเทาอาการของวัยหมดประจำเดือน และลดความเสี่ยงต่อมะเร็งเต้านม
 • ถั่วเลนทิลปรุงสุก (6.30-6.83) เป็นแหล่งโปรตีน ใยอาหาร ธาตุเหล็ก โฟเลต วิตามินบี 1 และแร่ธาตุจากพืชที่ดีที่สุด พวกเขาสามารถส่งเสริมการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่ดีต่อสุขภาพ จัดการระดับน้ำตาลในเลือด และปรับปรุงระบบภูมิคุ้มกันของคุณได้
 • ถั่วปรุงสุก (6.22-6.88) มีโปรตีน ไฟเบอร์ และสารอาหารรองจำนวนมาก ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากหากคุณต้องการลดน้ำหนัก เพิ่มภูมิคุ้มกัน รักษากระดูกให้แข็งแรง และป้องกันริ้วรอยก่อนวัย

มะกอก

มะกอก
 • มะกอกสุก (6.00-7.50) เป็นแหล่งวิตามินอีและไขมันไม่อิ่มตัวชั้นดี ที่ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติ ลดความเสี่ยงของโรคอ้วน ป้องกันลิ่มเลือด และขจัดคอเลสเตอรอลส่วนเกินออกจากเลือด

ผักโขม

เมนูผักโขม
 • ผักโขมปรุงสุก (6.60-7.18) อัดแน่นไปด้วยวิตามิน A, C, K และแคลเซียม ดังนั้นมันจึงสามารถสร้างฤทธิ์ต้านมะเร็งและทำความสะอาดร่างกาย รวมทั้งช่วยให้กระดูก ผิวหนัง และผมแข็งแรง คุณจะควรเพิ่มเมนูผักโขมเอาไว้เป็นเมนูโปรดเอาไว้บ้างนะ!

อ้างอิง : brightside.me