Saturday, 13 July 2024

10 เรื่องราวแปลกๆที่พบได้ทั่วไปในต่างประเทศ

เมื่อเราเดินทางไปยังประเทศใหม่ๆ เรามักจะพบกับเรื่องราวแปลกๆอยู่เสมอ และที่สำคัญคือเราแทบจะไม่พยายามเรียนรู้อะไรเพิ่มเติมเกี่ยวกับประเพณีท้องถิ่นและวิถีชีวิตของพวกเขา และมันอาจจะเป็นความผิดพลาดของเรา บางสิ่งที่เรายอมรับในวัฒนธรรมของเราอาจถือเป็นเรื่องผิดปกติในประเทศอื่น ๆ และในทางกลับกัน การมีความรู้ในเรื่องราวแปลกๆนี้อาจทำให้การเดินทางของคุณง่ายขึ้นและช่วยป้องกันสถานการณ์ที่น่าอับอายและตลกที่เกิดขึ้นเวลาที่เราไปต่างประเทศต่างๆ

เรื่องราวแปลกๆเหล่านี้มีอะไรบ้างมาดูกัน!

1. ในญี่ปุ่นถนนหลายแห่งไม่มีชื่อ

10 เรื่องราวแปลกๆที่พบได้ทั่วไปในต่างประเทศ

ในญี่ปุ่นจะใช้หมายเลขบล็อกและหมายเลขหมวดแทนชื่อถนน นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงเป็นเรื่องปกติที่จะได้ยินสิ่งต่างๆ เช่น “ ฉันทำงานที่บล็อก 6” หรือ“ ฉันอาศัยอยู่ในส่วนที่ 3” แต่ก็มีข้อยกเว้นบางประการสำหรับกฎนี้ ถนนบางสายก็จำเป็นต้องมีชื่อ เช่น ถนนสายหลักและทางหลวง

ระบบนี้อาจดูสับสนในตอนแรก แต่ถ้าคุณมีแผนที่คุณสามารถค้นหาบล็อกที่คุณต้องการได้ในไม่กี่วินาที สิ่งนี้อาจเร็วกว่าการค้นหาชื่อถนนบนแผนที่โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ ๆ ทางตะวันตกซึ่งมักทำให้เกิดปัญหามึนงงกับนักท่องเที่ยว.

2. ชาวดัตช์หลายคนไม่ชอบปิดม่าน

ในบางประเทศในยุโรป เช่น เนเธอร์แลนด์ คุณแทบจะไม่เห็นผ้าม่านบนหน้าต่าง ไม่ใช่เรื่องปกติที่จะมีหน้าต่างที่มีผ้าม่านอยู่ที่นั่น และผู้คนที่เดินผ่านไปมาสามารถมองเห็นทุกสิ่งที่เกิดขึ้นในอพาร์ตเมนต์ได้อย่างง่ายดายหากต้องการ

แต่คุณอาจสงสัยว่าทำไมคนในท้องถิ่นถึงไม่กังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว ประเด็นก็คือในประเทศเหล่านี้ผู้คนมีแนวคิดเรื่องความเป็นส่วนตัวที่แตกต่างกัน คนในพื้นที่เคารพพื้นที่ส่วนตัวของกันและกัน และไม่มีใครคิดแม้แต่จะมองเข้าไปในหน้าต่างบ้านของคนแปลกหน้าเลย.

3. ในสิงคโปร์ชาวบ้านตากผ้าบนเสาไม้ไผ่

สิงคโปร์ เป็นที่ที่มีชื่อเสียงสำหรับสถานที่ท่องเที่ยวของคนจำนวนมาก แต่มีสิ่งหนึ่งที่อาจจะผิดปกติสำหรับการท่องเที่ยวของเราได้ คือ : วิธีการที่ชาวบ้าน ซักแห้ง ซักรีดเสื้อผ้าของพวกเขา ในสิงคโปร์ผู้คนใช้เสาไม้ไผ่แทนเชือก หรือ ราวจากผ้า

ทุกวันนี้เสาไม้ไผ่มักถูกแทนที่ด้วยแท่งพลาสติก แต่ในขั้นต้น พวกเขาก็ใช้เสาไม้ไผ่เพื่อจุดประสงค์นี้ เราต้องยอมรับว่าแนวทางนี้บางทีมันก็ดูมีสีสันมาก.

4. ในตุรกีมีขนมที่ทำจากอกไก่

4. ในตุรกีมีขนมที่ทำจากอกไก่

ปรากฎว่า อกไก่ ไม่เพียงแต่เหมาะสำหรับทำลูกชิ้นและซีซาร์สลัดเท่านั้น แต่คุณสามารถทำขนมจากพวกมันได้ด้วย และพุดดิ้งของตุรกีที่เรียกว่า tavuk göğsü พิสูจน์ได้ว่า จานนี้ทำจากอกไก่สับ นม ข้าว น้ำตาลและอบเชย นี่คืออาหารตุรกีที่เป็นเอกลักษณ์และเป็นอาหารจานโปรดของนักชิมหรือนักเดินทางหลายๆคน.

5. เนเธอร์แลนด์มีบันไดที่ชันที่สุดในโลก

5. เนเธอร์แลนด์มีบันไดที่ชันที่สุดในโลก

บันไดที่สูงชัน เป็นเอกลักษณ์ของบ้านชาวดัตช์ และเป็นส่วนสำคัญของบ้านริมคลองที่สร้างขึ้นสูงและแคบมากๆ เนื่องจากอาจเกิดน้ำท่วมได้ และบันไดต้องตรงกับบ้านจึงจำเป็นต้องสร้างให้แคบและชัน.

6. ในบราซิลผู้หญิงชอบฟอกสีขนให้จางลงเพื่อกำจัดขน

ในขณะที่ผู้หญิงทั่วโลกพยายามกำจัดขนทั้งหมดบนร่างกาย แต่ในทางตรงกันข้ามชาวบราซิลกลับมองว่าลูกพีชสีบลอนด์เป็นสัญลักษณ์ของความงาม แทนที่จะกำจัดขน พวกเขาจะทำให้มันสว่างขึ้นด้วยส่วนผสมพิเศษที่หาได้จากร้านค้าในพื้นที่ทุกแห่ง อย่างไรก็ตามผู้หญิงบราซิล มักจะทำแบบนี้บนชายหาดโดยใช้สารเพิ่มความสว่างให้กับผิวหนัง เช่น การทาครีมกันแดด.

7. ห้องอาบน้ำโอฟุโระของญี่ปุ่น

7. ห้องอาบน้ำโอฟุโระของญี่ปุ่น

สิ่งมหัศจรรย์อีกอย่างจากญี่ปุ่น คือ อ่างอาบน้ำโอฟุโระ ซึ่งทำจากไม้แบบดั้งเดิม อย่างไรก็ตามในปัจจุบันคุณมักจะเจออ่างอาบน้ำที่ทำจากพลาสติกและสแตนเลส คุณสามารถพบห้องอาบน้ำ ofuro ได้ในอพาร์ตเมนต์ของญี่ปุ่นทุกแห่ง และการอาบน้ำเป็นวัฒนธรรมประเพณีของที่นั่น ก็คือการที่เราจมลงไปในน้ำ ให้น้ำคลุมร่างกายของเราจนถึงไหล่ จากนั้นอ่างจะปิดด้วยฝาไม้ซึ่งจะช่วยให้น้ำอุ่น

ตามประเพณีสมาชิกในครอบครัวทุกคนจะอาบน้ำโอฟุโระโดยไม่เปลี่ยนน้ำ ดังนั้นพวกเขาจึงอาบน้ำก่อนที่จะเพลิดเพลินกับการแช่น้ำเสมอ.

8. ในโคลอมเบียช็อคโกแลตร้อนเสิร์ฟพร้อมกับชีสเค็ม

8. ในโคลอมเบียช็อคโกแลตร้อนเสิร์ฟพร้อมกับชีสเค็ม

ผู้คนในโคลอมเบียต่างมีความคิดสุดพิเศษต่อช็อกโกแลต เป็นเรื่องปกติที่จะดื่มช็อกโกแลตร้อนกับชีส ตามรีวิวของนักท่องเที่ยว มันไม่เพียงแต่ดูแปลกตา แต่ยังมีรสชาติอร่อยอีกด้วย.

9. ในฝรั่งเศสนมจะถูกเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้อง

คุณสามารถหานมชนิดต่างๆได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ต ตั้งแต่สเตอริไลส์ไปจนถึงพาสเจอร์ไรส์พิเศษ แต่ร้านค้าในฝรั่งเศสส่วนใหญ่ขายเฉพาะนมพาสเจอร์ไรส์พิเศษเท่านั้น ด้วยเหตุนี้การเก็บนมไว้ในตู้เย็นในฝรั่งเศสจึงเป็นเรื่องผิดปกติ และหลายคนบ่นว่านมไม่เปรี้ยวและมีรสชาติแตกต่างจากนมพาสเจอร์ไรส์ทั่วไป.

10. หมึกสีแดงเป็นสิ่งต้องห้ามในเกาหลีใต้

ในเกาหลีใต้การเขียนชื่อบุคคลโดยใช้หมึกสีแดง ตามธรรมเนียมหมายความว่าบุคคลนี้ล่วงลับไปแล้ว นั่นเป็นเหตุผลที่นักท่องเที่ยวควรระมัดระวังในการเลือกปากกาเพื่อลงนามในการ์ดอวยพรให้กับผู้อื่น.

ข้อมูลและรูปภาพจาก : Bright Side