Saturday, 20 July 2024

วิธีกำจัดขนส่วนเกินในร่างกาย ใช้วิธีไหนปลอดภัยที่สุด?

วิธีกำจัดขนส่วนเกินในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นบริเวณใบหน้า ลำตัว แขน และ ขา นั้น สามารถทำได้หลายวิธี แต่วิธีการกำจัดถาวร มีแค่วิธีเดียว คือ การใช้ไฟฟ้า ซึ่งเราอาจจะต้องพึ่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ทั้งยังต้องลงทุนสูง เพราะราคาแพงและใช้เวลาจำนวนมาก ส่วนวิธีการอื่นๆที่ทำได้เองนั้น มักจะเป็นวิธีที่ต้องอาศัยความพยายาม ต้องทำบ่อยๆอย่างสม่ำเสมอ

วิธีกำจัดขนส่วนเกินในร่างกาย
วิธีแรกคือ …

การโกนขน

วิธีกำจัดขนส่วนเกินในร่างกาย ใช้วิธีไหนปลอดภัยที่สุด?

วิธีนี้นิยมใช้กันมากที่สุด โดยเฉพาะกับขนขาและขนรักแร้ แต่ขนจะงอกใหม่เร็ว ใช้เวลาเพียงแค่ 2-3 วันเท่านั้น ขนก็ผุดขึ้นมาเป็นตอสั้นๆขึ้นมา มีดโกนสำหรับผู้หญิงจะมีให้เลือกทั้งแบบธรรมดาและแบบที่ใช้ไฟฟ้า ส่วนมีดโกนสำหรับผู้ชาย ไม่ว่าจะเป็นแบบธรรมดาหรือแบบใช้ไฟฟ้าจะโกนได้เกลี้ยงเกลามากกว่าของผู้หญิง แต่อาจเสี่ยงต่อการเกิดแผลถลอกและติดเชื้อได้มากกว่า

มีดโกนแบบธรรมดาสามารถโกนได้ลึกและหมดจดมากกว่ามีดโกนแบบไฟฟ้า ส่วนมีดโกนแบบใช้แล้วทิ้งนั้นจะมีราคาถูกที่สุก ในบรรดามีดทั้งหมด

เวลาเรากำจัดขนส่วนเกินออก ไม่จำเป็นจะต้องใช้ครีมโกนหนวดมาเป็นตัวช่วย แค่เพียงใช้สบู่แบบธรรมดาก็ใช้ได้แล้ว ให้ฟอกสบู่ตรงบริเวณที่เราต้องการกำจัดจนเป็นฟอง แล้วโกนย้อนทิศทางของขนขึ้นมา

การใช้ยากำจัดขน

การใช้ยากำจัดขน

ยาชนิดนี้จะกัดให้ขนอ่อนตัวลง เมื่อล้างน้ำจะหลุดล่วงออกไป และทำให้ผิวเกลี้ยงเกลาอยู่ได้ ราว 2-3 วัน ยากำจัดขน มีทั้งแบบครีม โลชั่น และสเปรย์ แต่ทุกแบบที่กล่าวมาก็ล้วนมีราคาแพงทั้งสิ้น เลอะเทอะ และต้องใช้เวลานาน ถ้าจะใช้กับใบหน้า ต้องดูที่สลากให้แน่ใจว่าปลอดภัยหรือไม่? เหมาะสำหรับการใช้งานกับใครบ้าง? และต้องปฏิบัติตามข้อบ่งชี้ของผลิตภัณฑ์อย่างเคร่งครัด

นอกจากนี้ควรทดลองดูก่อนว่าเราใช้โดยไม่มีอาการแพ้ โดยใช้แอลกอฮอลล์ล้างแผลเช็ดทำความสะอาดบริเวณหลังหูข้างหนึ่ง แล้วป้ายหรือพ่นยานี้ลงเล็กน้อย ทิ้งเอาไว้ตามเวลาที่ระบุไว้บนฉลาก ถ้าเราไม่มีอาการคันหรืออักเสบ แสดงว่าสามารถใช้ได้ตามปกติ

การขัด

การขัด

เราสามารถขัดขนที่ผุดขึ้นมาเป็นตอสั้นๆ หลังโกนออกได้โดยใช้ถุงมือที่มีผิวเป็นกระดาษทรายละเอียดสำหรับขัดผิวที่ขาโดยเฉพาะ และอาจใช้ขัดขนอ่อนบางๆตามแขนได้ด้วย แต่อย่าใช้กับส่วนอื่นที่นอกเหนือจากนี้นะ !

หลังจากเราโกนขนที่ขาออกแล้ว ถ้าเป็นไปได้ให้ใช้ถุงมือนี้ขัดขาทุกวันเพื่อกำจัดตอขนที่งอกขึ้นมาใหม่ โดยใช้มือขัดเบาๆและเคลื่อนมือหมุนเป็นวงกลม อย่าใช้ถุงมือนี้ถูขนยาวๆ เพราะจะทำให้ผิวหนังของเราอักเสบได้

การแวกซ์ขน

การแวกซ์ขน

การแวกซ์ขน อาจกำจัดขนบริเวณกว้างอย่างถึงรากถึงโคนได้ ซึ่งให้ผลนานกว่าวิธีอื่นๆ แต่รองจากการใช้ไฟฟ้านะ

ให้เราละลายขี้ผึ้งกับยางสน ทิ้งไว้ให้เย็นเล็กน้อย แล้วนำไปทาบริเวณที่ต้องการแวกซ์ให้ทั่วโดยใช้ไม้พาย เมื่ขี้ผึ้งแข็งตัวให้ลอกออกอย่างรวดเร็ว ขนจะหลุดติดออกมาด้วย วิธีนี้จะให้ผลดีถ้าขนยาวอย่างน้อย 6 มิลลิเมตร นอกจากนี้ยังมีขี้ผึ้งแบบเย็นให้เลือกใช้ได้อีกด้วย

เราอาจให้ร้านเสริมสวยช่วยแวกซ์ขนให้ก็ได้ หรือ ซื้อชุดแวกซ์ขนมาจากร้านขายยาทั่วไปมาใช้ที่บ้านก็ได้ แต่ต้องปฏิบัติตามข้อบ่งใช้อย่างเคร่งครัด

การกัดสีขน

การกัดสีขน

วิธีนี้อาจไม่ใช่การกำจัดขนส่วนเกินออกไปซะทีเดียว แต่เป็นการทำให้สีขนอ่อนลงจนทำให้คนรอบตัวสังเกตได้ยากขึ้น วิธีนี้ให้ผลดีที่สุดกับขนอ่อนสีเข้มเหนือริมฝีปากและขนขาสำหรับคนที่มีขนขาขึ้นไม่มากนัก ร้านขายยายังมีน้ำยาฟอกสีขนบริเวณใบหน้าและลำตัวขายอีกด้วย แต่เวลาใช้จำเป็นจะต้องปฏิบัติตามข้อบ่งใช้ในสลากอย่างเคร่งครัด และก่อนใช้จริงให้ทดสอบอาการแพ้ก่อนทุกครั้ง !

การเลเซอร์ขน

การเลเซอร์ขน

การเลเซอร์ เป็นการกำจัดขนระยะยาว แต่ขนก็สามารถขึ้นกลับมาบาง ๆ ได้ในภายหลัง (2-5 ปี) หลักการ คือ ใช้แสงเลเซอร์เจาะเข้าไปทำลายรากขน ซึ่งต้องทำติดต่อกันหลายครั้งจึงจะเริ่มเห็นผล เมื่อรากขนเริ่มอ่อนแอ ขนของเราก็จะมีสีอ่อนลง แล้วเริ่มบางลง ไปจนถึงหยุดการเจริญเติบโต อย่างไรก็ตาม วิธีการนี้มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับวิธีอื่น ๆ และใช้ได้ผลดีที่สุดกับคนผิวขาวที่มีขนสีเข้ม