Friday, 21 June 2024

ทำไมเราจึงไม่ควรใช้ผ้าขนหนูผืนเดียวนานเกิน 2 วันติดต่อกัน?

20 Mar 2022
1310

ทำไมเราจึงไม่ควรใช้ผ้าขนหนูผืนเดียวนานเกินไป? เราทุกคนต่างตั้งหน้าตั้งตารอการอาบน้ำตอนเช้าที่สดชื่นที่ช่วยให้เราตื่นขึ้นมาทำงานอย่างกระปรี้กระเปร่า และอาบน้ำในตอนเย็นเพื่อล้างความเครียดทั้งหมดออกไป แต่ถ้าคุณหยิบผ้าเช็ดตัวสกปรกผืนเก่าที่แขวนอยู่ในห้องน้ำมาเกือบสัปดาห์ โอกาสที่คุณจะรู้สึกสะอาดได้นั้นมันจะไม่ยาวนานนัก

นั่นเป็นเพราะผ้าขนหนูดูดซับน้ำได้มาก และเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียที่สามารถเติบโตได้เมื่อเวลาผ่านไป

ดังนั้นจึงแนะนำให้ซักหลังจากใช้งาน 3 ครั้ง ไม่ว่าคุณจะชอบอาบน้ำในตอนเช้า ตอนกลางคืน หรือวันละสองครั้ง คุณก็มักจะใช้ผ้าเช็ดตัววันละสองสามครั้ง และการใช้ซ้ำเป็นเวลาสองสามวันติดต่อกันอาจส่งผลกระทบที่ไม่ดีต่อร่างกายของเรา!

ทำไมเราจึงไม่ควรใช้ผ้าขนหนูผืนเดียวนานเกินไป?

1.อาจทำให้ผิวแตกลายได้

ทำไมเราจึงไม่ควรใช้ผ้าขนหนูผืนเดียวนานเกิน 2 วันติดต่อกัน?

คุณอาจปฏิบัติตามขั้นตอนการดูแลผิวอย่างเคร่งครัดและใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมทั้งหมดที่เหมาะกับสภาพผิวของคุณ

แต่หากคุณตื่นขึ้นมาพร้อมกับสิวที่น่ารำคาญบนใบหน้า สาเหตุอาจเป็นเพราะผ้าเช็ดตัวที่ไม่ค่อยสะอาด ผ้าเช็ดตัว น้ำมัน สิ่งสกปรก และเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และเนื่องจากผ้ายังคงชื้นอยู่นานหลายชั่วโมง จึงเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ที่สมบูรณ์แบบสำหรับแบคทีเรีย

หากคุณไม่ซักผ้าขนหนูอยู่เป็นประจำ เส้นใยของผ้าขนหนูจะเต็มไปด้วยแบคทีเรียและจะถูกส่งต่อไปยังใบหน้าของคุณในภายหลัง!

2.อาจระคายเคืองผิวของคุณ

อาจระคายเคืองผิวของคุณ

การใช้ผ้าขนหนูสกปรกอาจไม่เพียงแต่บ่อนทำลายกิจวัตรด้านความงามของคุณ ซึ่งหมายความถึงการปรับปรุงรูปลักษณ์ของคุณ แต่ยังทำให้ผิวของคุณมีความอ่อนไหวมากขึ้นด้วย

เมื่อคุณใช้ผ้าขนหนูเก่าซ้ำๆ ผ้าเช็ดตัวจะปนเปื้อนไวรัสและเชื้อรา และสามารถแพร่เชื้อได้ หากเชื้อโรคเหล่านี้เข้าสู่ผิวหนังของคุณ ก็จะกลายเป็นสีแดงและระคายเคืองได้

3.อาจทำให้สภาพผิวที่มีอยู่แย่ลงได้

แม้ว่าการใช้ผ้าขนหนูที่สกปรกซ้ำจะทำให้ผิวปกติบอบบางและระคายเคืองมากขึ้น แต่การไม่ซักมันบ่อยๆ อาจเป็นอันตรายอย่างยิ่ง

แม้ว่าการใช้ผ้าขนหนูที่สกปรกซ้ำจะทำให้ผิวปกติบอบบางและระคายเคืองมากขึ้น แต่การไม่ซักมันบ่อยๆ อาจเป็นอันตรายอย่างยิ่ง

หากผิวของคุณแห้งและบอบบางอยู่แล้ว มันจะทำให้ผิวของคุณมีแนวโน้มที่จะเกิดสิว หรืออาจเกิดสภาพผิวบางอย่าง เช่น กลาก หมายความว่าเกราะป้องกันผิวของคุณไม่แข็งแรงเท่าที่ควร และการใช้ผ้าขนหนูสกปรกอาจทำให้รูขุมขนอุดตันและทำให้เกิดผื่นขึ้นได้ โดยสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่ามากขึ้น

4.อาจทำให้ผมร่วงได้

ทำให้ผมร่วงได้

แม้ว่าการสระผมเป็นประจำและการใช้แชมพูและครีมนวดที่ถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาผมให้แข็งแรงและเป็นมันเงา แต่การห่อศีรษะด้วยผ้าขนหนูที่ไม่ได้สระเป็นเวลาหลายวันอาจทำให้ผมร่วงได้

ผ้าขนหนูสกปรกสามารถแพร่เชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และอาจติดลงไปที่ใบหน้าและหนังศีรษะของคุณได้ หากคุณใช้ผ้าเช็ดผมให้แห้ง การติดเชื้อแบคทีเรีย Staph อาจเป็นปัญหาโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผิวหนังบนหนังศีรษะของคุณ เนื่องจากจะทำให้รูขุมขนอักเสบ ซึ่งในทางกลับกัน อาจทำให้ผมร่วงได้!

อ้างอิง : brightside