Tuesday, 21 May 2024

ทำไมคนญี่ปุ่นถึงนอนบนพื้น และ 5 เหตุผลที่เราควรลองทำตาม

ทำไมคนญี่ปุ่นถึงนอนบนพื้น หากคุณเติบโตในประเทศตะวันตก คุณอาจจะเคยชินกับการนอนขดตัวบนเตียงนุ่มๆ แต่เมื่อคุณเดินเข้าไปในห้องนอนแบบญี่ปุ่น คุณจะไม่พบเตียงเลยด้วยซ้ำ มีเหตุผลหลายประการที่คนญี่ปุ่นชอบนอนบนพื้นบ้านของพวกเขาและมันไม่ใช่แค่ประเพณีหรือเหตุผลในการประหยัดพื้นที่ในอพาร์ตเมนต์ขนาดเล็ก แต่ปรากฏว่าการนอนบนพื้นนั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพค่อนข้างมาก

พวกเราหลายๆคนต่างก็ชื่นชมญี่ปุ่นด้วยเหตุผลหลายประการ และการที่ประเทศญี่ปุ่นได้กลายเป็นประเทศที่คนมีอายุยืนยาวที่สุดในโลก ทำให้เรานึกถึงเหตุผลเบื้องหลังต่างๆ ตัวอย่างเช่น ประเพณีการนอนบนพื้นที่มีมายาวนานหลายศตวรรษ

ทำไมคนญี่ปุ่นถึงนอนบนพื้น?

1.ช่วยบรรเทาอาการปวดหลัง

ทำไมคนญี่ปุ่นถึงนอนบนพื้น และ 5 เหตุผลที่เราควรลองทำตาม

การนอนบนพื้นแข็งๆ แบนๆ นั้นดีต่อหลังของคุณ และอาจทำให้คุณหายจากความเจ็บปวดที่อยู่กับคุณมานานหลายปี ขณะนอนบนเตียงนุ่มๆย่อมรู้สึกสบายอย่างแน่นอน แต่ที่นอนของคุณอาจเริ่มจมลงเมื่อเวลาผ่านไป ทำให้กระดูกสันหลังของคุณโค้ง และทำให้เกิดอาการปวดหลัง

ที่จริงแล้ว ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ยังแนะนำว่า ให้วางไม้อัดไว้ใต้ที่นอนของคุณถ้ามันนิ่มเกินไป การนอนบนพื้นจะทำให้กระดูกสันหลังของคุณอยู่ในแนวเดียวกันและป้องกันไม่ให้ร่างกายของคุณบิดตัวเป็นตำแหน่งที่ไม่เป็นธรรมชาติ

2.ช่วยปรับปรุงตำแหน่งการนอนหลับของคุณ

ช่วยปรับปรุงท่าทางในการนอนหลับของคุณ

หากคุณนอนในท่าที่ถูกต้อง และกระดูกสันหลังของคุณได้รับการสนับสนุนหรือการรองรับกับตำแหน่งที่เหมาะสม จะทำให้หลังของคุณอยู่ในตำแหน่งตรงในระหว่างวันได้ง่ายขึ้นมาก การเปลี่ยนตำแหน่งการนอนก็สามารถช่วยให้คุณแก้ไขท่าทางที่ไม่ดีได้ เพราะเมื่อหลังของคุณไม่เจ็บ คุณจะไม่รู้สึกว่า จะต้องเปลี่ยนท่านอนบ่อยขึ้น หรือ นอนงอตัวมากขึ้น เช่นกัน

3.ช่วยปรับปรุงการไหลเวียนโลหิต

ช่วยปรับปรุงการไหลเวียนโลหิต

เมื่อคุณนอนบนพื้น จะทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น เพราะน้ำหนักของคุณจะถูกกระจายอย่างเท่าเทียมกัน และไม่มีแรงกดบนส่วนต่างๆ ของร่างกายคุณ การนอนในท่าที่เป็นธรรมชาติยังช่วยป้องกันอาการชาและรู้สึกเสียวซ่าที่เกิดจากการไหลเวียนไม่ดี ตัวอย่างเช่น หากคุณนอนขดตัว เลือดจะไหลเวียนและไหลกลับไปยังหัวใจ ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพต่างๆ เช่น ลิ่มเลือดและเส้นเลือดขอด

4.มันสามารถช่วยให้คุณลุกขึ้นตรงเวลา

ลุกขึ้นจากที่นอนตรงเวลา

หากคุณพบว่ามันยากที่จะทิ้งความสบายบนหมอนและลุกจากเตียงในตอนเช้า แสดงว่าคุณไม่ได้อยู่คนเดียว หลายคนมีปัญหาเมื่อนาฬิกาปลุกดับและอยากกดปุ่มเลื่อนซ้ำ เมื่อคุณนอนบนพื้น คุณจะได้คุณภาพการนอนหลับที่เหมาะสม และคุณจะรู้สึกไม่สบายตัวจนไม่อยากจะนอนบนพื้นตรงนั้นไปทั้งวัน

5.ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย

ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย

การเปลี่ยนไปใช้เตียงปูพื้นจะทำให้กระเป๋าเงินของคุณมีความสุข คนทั่วไปใช้เงินประมาณ 1,000 ดอลลาร์สำหรับที่นอน และการเลือกที่นอนผิดและเปลี่ยนใหม่อาจทำให้คุณเสียเวลาและพลังงานไปบ้าง การนอนบนพื้นจะช่วยให้คุณประหยัดเงินได้หลายพันดอลลาร์ เนื่องจากคุณไม่จำเป็นต้องซื้อโครงเตียงหรือฐานรากเพื่อให้พอดีกับที่นอนของคุณ

แต่ทั้งนี้ก็มีกลุ่มคนบางส่วนที่ควรหลีกเลี่ยงการนอนบนพื้น

แต่ทั้งนี้ก็มีกลุ่มคนบางส่วนที่ควรหลีกเลี่ยงการนอนบนพื้น

พื้นเป็นพื้นผิวที่แข็งที่สุดที่คุณนอนได้ และถึงแม้การไม่ใช้ที่นอนจะมีประโยชน์มากมาย แต่ก็ไม่แนะนำสำหรับคนบางกลุ่มเช่นกัน :

  • ผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ เนื่องจากพื้นเป็นพื้นที่ที่สะสมสิ่งสกปรกและฝุ่นละออง ผู้ที่มีอาการภูมิแพ้จึงอาจมีอาการไอและมีน้ำมูกไหล
  • ผู้ที่เป็นโรคกระดูกพรุน หากคุณมีอาการผิดปกติของกระดูกขั้นรุนแรงอยู่แล้ว การนอนบนพื้นอาจส่งผลเสียมากกว่าผลดี เพราะอาจสร้างแรงกดดันต่อข้อต่อของคุณมากขึ้น
  • ผู้สูงอายุ เนื่องจากความคล่องตัวลดลงตามอายุ ผู้สูงอายุอาจรู้สึกว่ายากที่จะลุกขึ้นจากบนพื้น
  • คนขี้หนาว หากคุณพบว่าตัวเองตื่นมาในตอนกลางคืนแล้วรู้สึกถึงอากาศหนาวเย็น ให้หลีกเลี่ยงการนอนบนพื้นจะดีกว่า เพราะจะทำให้คุณหนาวมากขึ้นไปอีก

อ้างอิง : brightside