Saturday, 20 July 2024

ทำไมการปล่อยให้ลูกร้องไห้งอแงถึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ผู้ปกครองควรทำ?

เมื่อลูกร้องไห้งอแง พ่อแม่มักจะรู้สึกหงุดหงิดและกังวลใจที่จะต้องรับทำอะไรบางอย่างโดยเร็วที่สุด เพื่อช่วยให้เด็กหยุดร้องไห้ อย่างไรก็ตามนักวิทยาศาสตร์นั้นบอกว่า เราไม่ควรกลัวน้ำตาของเด็กๆ แต่ควรยอมรับประโยชน์ของการปล่อยให้พวกเขาร้องไห้ หรือปล่อยความรู้สึกนึกคิดในขณะนั้นออกมา

ทำไมเราถึงไม่ควรห้ามให้ลูกหยุดร้องไห้?

การร้องไห้เป็นการปลดปล่อยความตึงเครียดและความรู้สึกแย่ ๆ

การปลดปล่อยความตึงเครียดและความรู้สึกแย่ ๆของเด็กๆ

การร้องไห้ของเด็กๆนั้น เป็นวิธีทางธรรมชาติในการส่งสัญญาณว่ามีบางอย่างผิดปกติ เมื่อเด็กโตขึ้น พวกเขาจะเข้าใจความหมายของการร้องไห้และคุ้นเคยกับการลดความเครียดและความรู้สึกแย่ๆที่เกิดขึ้นได้เอง

เพราะเมื่อเด็กๆรู้สึกถึงความเครียด ร่างกายจะหลั่งคอร์ติซอลออกมา ซึ่งแน่นอนว่าพ่อแม่อย่างเราคงไม่อยากให้เป็นแบบนั้นแน่ๆ เพราะคอร์ติซอลจะปิดกั้นสมองส่วนที่ทำหน้าที่แก้ปัญหาของเด็กเอาไว้ หากร่างกายผลิตคอร์ติซอลออกมามากเกินความจำเป็น มันจะส่งผลเสียต่อร่างกาย เพราะฮอร์โมนชนิดนี้มีฤทธิ์สลายกลูโคส กรดไขมัน และโปรตีนด้วย จึงทำให้ร่างกายเสื่อมเร็ว

และน้ำตาของเด็กๆนั้น จะช่วยลดคอร์ติซอลจำนวนหนึ่งออกไป ซึ่งเป็นวิธีทางธรรมชาติของร่างกายในการทำให้เด็กรู้สึกดีขึ้น

ช่วยให้เด็ก ๆ ปรับตัวได้

การปรับตัวของเด็กๆ

มีกฎและขอบเขตมากมายที่เด็ก ๆ อาจไม่ชอบ คุณอาจเคยเห็นเด็ก ๆ มีอารมณ์ฉุนเฉียวเพราะพวกเขาไม่สามารถกินอาหารที่ตัวเองต้องการได้ หรือจะนอนบนต้นไม้ ทุบตีเพื่อนได้

เมื่อเป็นเช่นนี้น้ำตาจะช่วยให้ลูกน้อยของคุณยอมรับความเป็นจริงและปรับตัวเข้ากับมันได้ เมื่อเด็กเปลี่ยนจากความโกรธเป็นน้ำตา สมองของพวกเขาเปลี่ยนจากการไล่ตามเป็นความเศร้าโศก มันจะช่วยให้พวกเขาสามารถประมวลผลความผิดหวังของสิ่งที่พวกเขาคาดหวังเอาไว้ได้

น้ำตาช่วยเพิ่มพัฒนาการทางสังคมและอารมณ์

พัฒนาการทางสังคมและอารมณ์ของเด็กเล็ก

เด็กต้องได้รับอนุญาตให้สัมผัสและแสดงความรู้สึกได้ หน้าที่ของผู้ปกครองคือตรวจสอบให้แน่ใจว่าสิ่งเหล่านี้นั้นเหมาะสมกับขอบเขตของพวกเขาหรือไม่ ตัวอย่างเช่น การไม่ทำร้ายตนเองหรือผู้อื่น หรือการไม่ทำลายสิ่งของรอบตัว

เมื่อเด็กได้รับอนุญาตให้แสดงอารมณ์อย่างปลอดภัยแล้ว (แม้กระทั่งในช่วงอารมณ์เศร้า) ทักษะทางสังคมและความฉลาดทางอารมณ์ของพวกเขานั้นจะดีขึ้น

น้ำตาทำให้ความเจ็บปวดหมองลง

ฮอร์โมนออกซิโทซิน และเอนดอร์ฟินของเด็กทารก

นักวิจัยพบว่า การร้องไห้จะปล่อยฮอร์โมนออกซิโทซิน และเอนดอร์ฟิน ซึ่งจะทำให้ลูกน้อยของคุณรู้สึกดีขึ้นและลดความเจ็บปวดทางร่างกายและอารมณ์ ดังนั้นในครั้งต่อไปที่คุณเห็นเด็กตกจากจักรยาน และพยายามทำให้พวกเขารู้สึกดีขึ้นโดยปล่อยให้พวกเขาร้องไห้ออกมา.

พฤติกรรมของพวกเขาจะดีขึ้น

พฤติกรรมทางอารมณ์ของเด็ก

เวลาที่เรารู้สึกทุกข์ใจเมื่ออยู่ต่อหน้าเด็กที่กำลังร้องไห้ เราจะทำให้สิ่งต่างๆให้แย่ลงกว่าเดิมจริงๆหรอ?

ผลการศึกษาชี้ให้เห็นว่า เด็กก่อนวัยเรียนที่พ่อแม่มีปฏิกิริยารุนแรงต่ออารมณ์เชิงลบของพวกเขา ยกตัวอย่างเช่น พ่อแม่ที่ต่อว่าลูกอย่างรุนแรงเมื่อพวกเขากำลังร้องไห้หรืองอแง นั้นพบว่า พวกเขาจะสามารถปรับตัวเข้ากับสังคมได้ยาก และมักมีปัญหาในการจัดการอารมณ์

เพราะฉะนั้นเราจึงอยากให้ผู้ปกครองเห็นว่า เด็กๆพวกนี้เองก็ต้องการสถานที่ปลอดภัยในการแสดงอารมณ์ของพวกเขาเช่นกัน

อ้างอิง : Bright Side