Wednesday, 22 May 2024

จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายและสมองเมื่อคุณกำลังลดน้ำหนัก?

29 Aug 2021
946

จะเกิดอะไรขึ้นกับคุณบ้างเมื่อคุณกำลังลดน้ำหนัก? | ทุกๆ 10 ปอนด์ของไขมันที่คุณสูญเสียไป ใน 8.4 ปอนด์จะถูกหายใจออกในอากาศ และส่วนที่เหลือจะเปลี่ยนเป็นเหงื่อ น้ำตา ปัสสาวะ และของเหลวอื่นๆ จากร่างกายของคุณ แต่การลดน้ำหนักไม่ใช่แค่การผ่อนหลายกล้ามเนื้อหรือลดไขมันหน้าท้องเท่านั้น เพราะในระหว่างกระบวนการนี้ ร่างกายของคุณต้องผ่านการเปลี่ยนแปลงมากมาย และบางครั้งคุณอาจได้ผลลัพธ์ที่ไม่คาดคิดเช่นกัน

จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายและสมองเมื่อคุณกำลังลดน้ำหนัก?

1.ระดับพลังงานของคุณเพิ่มขึ้น

จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายและสมองเมื่อคุณกำลังลดน้ำหนัก?

สิ่งแรกที่คุณสัมผัสได้หลังจากการลดน้ำหนักส่วนเกิน คือ ระดับพลังงานของคุณมีการเพิ่มขึ้นอย่างมาก เหตุผลค่อนข้างง่าย ยิ่งคุณแบกรับน้ำหนักน้อยลงเท่าไร คุณก็ยิ่งประหยัดพลังงานมากขึ้นสำหรับการทำสิ่งสำคัญอื่นๆ นอกจากนั้น การลดน้ำหนักยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้ออกซิเจน ดังนั้นคุณจะไม่พบว่าตัวเองหายใจไม่ออกอีกต่อไปเมื่อขึ้นบันไดหรือพยายามขึ้นไปบนที่สูงๆ

2.หน่วยความจำของคุณดีขึ้น

What Happens to Your Body and Brain When You’re Losing Weight

สมองของคุณเป็นอีกอวัยวะหนึ่งที่ได้รับประโยชน์จากการลดน้ำหนัก งานวิจัยบางชิ้นยังแสดงให้เห็นว่า การกำจัดไขมันส่วนเกินสามารถปรับปรุงความสามารถทางสติปัญญาของคุณที่เกี่ยวข้องกับการวางแผน การวางกลยุทธ์ และการจัดระเบียบได้

หลังจากการลดน้ำหนัก สมองของคุณจะตื่นตัวมากขึ้นเมื่อมีการเก็บความทรงจำใหม่ๆ ดังนั้นมันจึงต้องการทรัพยากรน้อยลงเพื่อจดจำข้อมูลที่จำเป็น

3.ผิวของคุณจะกระจ่างใสขึ้น

การพยายามเพื่อลดน้ำหนักของคุณนั้นให้สิ่งพิเศษเพิ่มเติมอีกประการหนึ่ง คุณไม่เพียงแต่รู้สึกแข็งแรง แต่ยังดูมีสุขภาพดีอีกด้วย บางคนที่ตัดสินใจมีวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดีขึ้นและลดน้ำหนักส่วนเกินออกไป ซึ่งจะสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในรูปลักษณ์ของพวกเขา ผิวของพวกเขาสะอาดขึ้นและผิวหนังเริ่มหยุดลอก ผมของพวกเขาหนาขึ้น และเล็บของพวกเขาก็แข็งแรงขึ้น

4.เข่าของคุณไม่เจ็บอีกต่อไป

การลดน้ำหนักเพียง 1 ปอนด์ (ประมาณ 0.45 กิโลกรัม) จะช่วยลดแรงกดที่ข้อเข่าได้ 4 ปอนด์ (ประมาณ 1.81 กิโลกรัม)

ลองนึกภาพว่าเข่าของคุณจะขอบคุณแค่ไหนกัน ถ้าคุณปลดปล่อยพวกเขาจากภาระนี้! นอกจากนี้ การลดน้ำหนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นไขมันในช่องท้องที่สะสมอยู่รอบท้องของคุณ สามารถลดอาการของโรคข้ออักเสบและโรคข้อต่ออื่นๆ ได้อีกด้วย

5.อาการแพ้ของคุณจะน้อยลง

น้ำหนักที่มากเกินไปจะทำให้ระบบทางเดินหายใจของคุณมีปัญหา และหากคุณมักมีอาการแพ้ตามฤดูกาล อาการของคุณก็จะยิ่งแย่ลงไปอีก แต่เมื่อคุณผอมลง คุณจะเริ่มมีอาการภูมิแพ้น้อยลงเพราะช่องหายใจของคุณจะเริ่มชัดเจนขึ้น ในบางกรณี คุณอาจทิ้งยาสูดพ่นและหลีกเลี่ยงการกินยาตามฤดูกาลตามปกติได้

6.เท้าของคุณเล็กลง

เมื่อคุณลดน้ำหนักส่วนเกิน คุณจะสูญเสียไขมันไปทั่วทั้งร่างกาย ซึ่งรวมถึงเท้าของคุณด้วย

ดังนั้นอย่าวิตกกังวลเมื่อรองเท้าคู่โปรดของคุณเริ่มลื่นไถลจากเท้าของคุณ แต่จงมีความสุขที่ตอนนี้คุณสามารถรูดซิปรองเท้ารอบน่องบางๆ ได้ง่ายขึ้น และอย่าลืมปรับขนาดแหวนของคุณใหม่ เพราะนิ้วของคุณจะเรียวเล็กลงด้วย

7.คุณไวต่ออุณหภูมิที่เย็นจัดมากขึ้น

เมื่อคุณลดน้ำหนัก คุณจะสูญเสียไขมันที่เป็นฉนวนที่ห่อหุ้มร่างกายและทำให้ร่างกายอบอุ่น หากไม่มีชั้นพิเศษนี้ ร่างกายของคุณจะไวต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิมากขึ้น โดยเฉพาะในสภาพอากาศหนาวเย็น

อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คุณรู้สึกหนาว คือ อัตราการเผาผลาญของคุณช้าลง ร่างกายของคุณพยายามประหยัดพลังงานให้มากที่สุดเพราะไม่มีแคลอรีส่วนเกินอีกต่อไป ดังนั้นจงเตรียมพร้อมที่จะสวมเสื้อสเวตเตอร์และคาร์ดิแกน เพราะมันจะกลายเป็นเพื่อนซี้คนใหม่ของคุณ

8.รอบเดือนของคุณเปลี่ยนไป

ระดับฮอร์โมนของคุณสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับน้ำหนักตัวของคุณ ดังนั้นเมื่อคุณสูญเสียหรือได้รับไขมันส่วนเกิน ระบบต่อมไร้ท่อของคุณจะผ่านการเปลี่ยนแปลงบางอย่าง การเพิ่มขึ้นและลดลงของระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนและเทสโทสเตอโรนของคุณอาจส่งผลให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ การไหลเวียนของโลหิตหนักขึ้นหรือน้อยลง และทำให้รอบเดือนของคุณสั้นลงหรือยาวขึ้น

9.คุณมีอาการปวดหัวน้อยลง

แม้ว่าโรคอ้วนจะไม่ทำให้เกิดอาการปวดศีรษะโดยตรง แต่ก็เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นไมเกรนได้ถึง 50% ทฤษฎีปัจจุบันซึ่งสนับสนุนโดยผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ ชี้ให้เห็นว่าเซลล์ไขมันเพิ่มปริมาณการอักเสบในร่างกายของคุณ ในบางสถานการณ์ การอักเสบนี้อาจทำให้เกิดอาการไมเกรนได้ นั่นเป็นเหตุผลที่การลดน้ำหนักส่วนเกินอาจลดความรุนแรงและปริมาณของอาการปวดหัวของคุณได้เช่นกัน

10.ความอยากอาหารของคุณเพิ่มขึ้น

เมื่อคุณลดน้ำหนัก ระดับเลปตินของคุณจะลดลง ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่เซลล์ไขมันหลั่งออกมาซึ่งจะส่งสัญญาณไปยังสมองของคุณว่า คุณอิ่ม ในขณะที่ร่างกายของคุณพยายามทำให้ระดับเลปตินของคุณกลับมาเป็นปกติ การทำเช่นนี้อาจนำไปสู่ความอยากอาหารที่เพิ่มขึ้นและความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะกินอาหารที่มีไขมันและแคลอรีสูง อย่างพวกฟาสฟู้ด แต่อย่ายอมแพ้ ความอยากเหล่านี้จะหายไปเมื่อร่างกายของคุณคุ้นเคยกับวิถีชีวิตใหม่

11.ช่วยให้คุณหยุดกรน

นักวิจัยพบว่าการลดน้ำหนักอย่างน้อย 5% ของน้ำหนักตัวสามารถช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้นและนานขึ้นตลอดทั้งคืน เพราะว่าการลดน้ำหนักเพียงเล็กน้อยจะช่วยลดน้ำหนักส่วนเกินรอบคอของคุณ ซึ่งมักจะไปขวางทางเดินหายใจส่วนบนของคุณ และทำให้อาการหยุดหายใจขณะหลับและการกรนที่รุนแรงขึ้น

เมื่อไม่มีอะไรมาปลุกคุณกลางดึก คุณภาพการนอนหลับของคุณจะดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และในทางกลับกัน จะช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้เร็วขึ้นมาก

อ้างอิง : brightside