Monday, 17 June 2024

ชุดเสื้อสูทตัวแรกของโลก | ที่ทำมาจากหนวดเคราของผู้ชาย

ชุดเสื้อสูทตัวแรกของโลก ตัวนี้ทำมาจากหนวดเคราของผู้ชายจริงๆ และมันเป็นส่วนหนึ่งของงาน Movember ในปีนี้ Politix แบรนด์เสื้อผ้าผู้ชาย ของออสเตรเลียร่วมมือกับศิลปินทัศนศิลป์ Pamela Kleeman-Passi เพื่อสร้างชุดสูทที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวโดยใช้หนวดเคราของผู้ชาย

Movember เป็นงานประจำปีที่ส่งเสริมให้ผู้ชายทั่วโลกปลูกหนวดในเดือนพฤศจิกายน เพื่อปลุกจิตสำนึกเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพของผู้ชายที่ร้ายแรง ตัวอย่างเช่น มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งอัณฑะ

ในปีนี้ Politix ตัดสินใจทำสิ่งที่พิเศษสำหรับ Movember และในที่สุดพวกเขาก็ตัดสินใจเลือกชุดสูทสำหรับผู้ชายที่สวมใส่ได้ซึ่งทำจากขนจริงๆ และในอีกมุมมองนึงมันกลายเป็นชุดสูทที่ดูน่าเกลียดและน่าขยะแขยงที่สุดชิ้นหนึ่งที่เราเคยเห็นมา แต่อย่างน้อยมันก็เป็นเหตุผลที่ดีและเป็นการเริ่มต้นการสนทนาโต้เถียงกันอย่างมากมายเช่นกัน

ชุดเสื้อสูทตัวแรกของโลกที่ทำมาจากหนวดเคราของผู้ชาย

ชุดเสื้อสูทตัวแรกของโลกที่ทำมาจากหนวดเคราของผู้ชาย
Photo: Politix

ชุดเสื้อสูท Mo-Hair ที่เรียกกันว่าทำจากผ้าที่มีเอกลักษณ์ซึ่งสร้างสรรค์โดย Pamela Kleeman-Passi ศิลปินทัศนศิลป์จากเมลเบิร์น ซึ่งมีเหตุผลพิเศษมากมายในการเข้าร่วมโครงการนี้

เนื่องจาก สามีของเธอเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งต่อมลูกหมากและมะเร็งลำไส้ใหญ่ ในปี 2559 Passi ได้รับขนที่จำเป็นทั้งหมดสำหรับการทำชุดหนวดเครานี้โดย Sustainable Salons ซึ่งเป็นโปรแกรมรีไซเคิลผมสำหรับทำผมที่รวบรวมและรีไซเคิลผมจากร้านทำผมต่างๆ และเมื่อคำพูดเกี่ยวกับโปรเจ็กต์ต่างๆ เริ่มแพร่กระจาย ผู้คนต่างก็เริ่มส่งพัสดุภัณฑ์เหล่านี้ไปให้กับเธอพร้อมขนหนวดของพวกเขา.

แรงบันดาลใจที่มาจากผู้เป็นสามี

Photo: Politix

ศิลปินจากเมลเบิร์นรายนี้ ได้ลงมือ ถักหนวดเคราและเส้นผมทั้งหมดด้วยผ้าฝ้าย เพื่อสร้างผ้าดั้งเดิมนี้ จากนั้นจึงส่งต่อให้ Paul Burden ผู้จัดการฝ่ายออกแบบของ Politix ซึ่งพวกเขาจะนำไปดำเนินการตัดเป็นชุดกระดุมแถวเดียว เพื่อหลีกเลี่ยงอาการคันที่มักเกี่ยวข้องกับเส้นผมหรือเส้นขนบนผิวหนัง

และ Politix เองก็ได้จัดชุดเสื้อสูทและพิมพ์ข้อความเริ่มต้นการสนทนาในเรื่องสุขภาพของผู้ชายหลายฉบับในเวลาต่อมา

Photo: Politix

“เมื่อผมอยู่บนศีรษะ มันดูสวยงามจริงๆ แต่เมื่อมันหลุดออกจากร่างกาย มันจะกลายเป็นสิ่งที่น่าขยะแขยง น่ารังเกียจในทันที มันทำให้ผู้คนคลั่งไคล้จริงๆ” Pamela Kleeman-Passi กล่าว “ฉันสนใจในขั้วระหว่างสิ่งที่ยั่วยวนและสิ่งที่น่ารังเกียจจริงๆ”

เมื่อเอาจริงๆแล้ว เราจะเห็นได้ชัดว่าชุดสูท Mo-Hair ตัวนี้ไม่มีจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ แต่แล้วใครจะอยากสวมชุดสูทที่ทำจากเส้นผมของมนุษย์ล่ะ?

อ้างอิง : odditycentral