Wednesday, 22 May 2024

ความจริงอันโหดร้ายของการใช้ชีวิตในห้อง 43 ตารางฟุต ในเกาหลีใต้

เกาหลีใต้เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในด้านวัฒนธรรมที่หลากหลาย ตึกระฟ้าที่สวยงาม อาหารอร่อย และเทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างมาก แต่ Sim Kyu-Dong ช่างภาพชาวเกาหลีใต้แสดงให้เราเห็นอีกด้านหนึ่งของเหรียญโดยบอกเราเกี่ยวกับ “โกชีวอน” ซึ่งเป็นหน่วยที่พักอาศัยขนาดเล็ก คับแคบ และราคาถูกที่ผู้คนที่ยากจนที่สุดในเกาหลีใต้อาศัยอยู่ ปรากฎว่าที่นี่ยังทำหน้าที่เป็นบ้านสำหรับผู้ที่ต้องใช้ชีวิตตามท้องถนน หรือผู้ที่ต้องเผชิญกับปัญหาทางจิตใจหรือร่างกาย และในกรณีเช่นนี้โกซีวอนกลายเป็นสัญญาณแห่งความหวังไม่ใช่ความสิ้นหวัง

Goshiwon ถูกสร้างขึ้นเพื่อการตรวจสอบที่เตรียมสำหรับการทดสอบต่างๆ

“ ห้องค่อนข้างเล็ก ใช้สำหรับนอนและเรียนเท่านั้น” ซิมอธิบาย แต่ปัจจุบันโกชิวอนกลายเป็นพื้นที่อยู่อาศัยราคาประหยัดที่ไม่ต้องวางเงินมัดจำ สำหรับใครก็ตามที่เต็มใจจะอาศัยอยู่ที่นั่น แม้ว่าคุณจะต้องการเช่าสตูดิโอเล็กๆในโซล แต่คุณจะต้องจ่ายเงินมัดจำราคาแพงและค่าเช่าก็สูงมาก นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมคนบางคนที่ไม่มีเงินมากมายจึงอาศัยอยู่ในโกชิวอน

การอาศัยอยู่ในสถานที่นี้มีข้อดีและข้อเสีย

ห้องพักในโกชิวอนมักจะมีเตียง โต๊ะทำงาน และตู้เสื้อผ้าสำหรับสิ่งของ แต่อย่างอื่นจะใช้ร่วมกับผู้อยู่อาศัยคนอื่นๆ ก่อนอื่นการนอนบนเตียงขนาดเล็กมากทำให้คุณรู้สึกไม่สะดวก แม้ว่าคุณจะปิดประตูและอยู่คนเดียวคุณก็ไม่รู้สึกเหมือนอยู่คนเดียว เสียงรบกวนจากห้องอื่น ๆ และเสียงจากทางเดินเป็นสิ่งที่ไม่สามารถละเลยได้ “ อย่างไรก็ตามการใช้ชีวิตในโกชิวอนครั้งแรกของฉันดีกว่าที่ฉันคาดไว้ ฉันสามารถใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายโดยมีเสื้อผ้าและกระเป๋าเดินทางไม่กี่ชิ้นในห้องเล็ก ๆ มันเป็นสถานที่ที่ทำให้ฉันรู้สึกถึงเสน่ห์ของชีวิตแบบมินิมอลโดยไม่ได้ตั้งใจ” ซิมกล่าวเสริม.

โกชิวอนเป็นการเริ่มต้นที่ดี

ซิมกล่าวว่าโกชิวอนอาจดูเหมือนเป็นที่อยู่อาศัยประเภทหนึ่งที่กลายเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของที่พักที่มีค่าเช่าสูงในโซล แต่ถ้าไม่มีที่พักแห่งนี้ก็คิดไม่ออกว่าจะไปพักที่ไหนในโซล หากต้องจากบ้านเกิดมา “ ด้วยเหตุนี้คนหนุ่มสาวบางคนที่เพิ่งก้าวแรกเข้าสู่โลกแห่งความเป็นจริงจึงอาศัยอยู่ในโกชิวอนจนเก็บเงินได้มากพอที่จะเช่าบ้าน”

ค่าใช้จ่ายแตกต่างกันไปในแต่ละห้อง

ค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับคุณภาพของสิ่งอำนวยความสะดวก โกชีวอน ในรูปถ่ายของ Sim มีราคาถูกที่สุดและค่าเช่าอยู่ที่ประมาณ 200 เหรียญ (หรือประมาณ 6200 บาทไทย) มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ดีกว่าเล็กน้อยและมีราคาประมาณ $500 (หรือประมาณ 15,500 บาทไทย) ห้องที่มีห้องน้ำมีราคาแพงกว่าและโดยปกติจะต้องจ่ายเพิ่มอีก 5 เหรียญ และห้องที่มีหน้าต่างจะมีราคาแพงกว่าห้องที่ไม่มีหน้าต่าง ค่าเช่ายังแตกต่างกันไปตามว่าหน้าต่างหันเข้าหาทางเดินหรือด้านนอกหรือไม่.

ข้อมูลและรูปภาพจาก : Bright Side