Saturday, 20 July 2024

คลิปสุดหลอน! ฝูงแกะเดินวนเป็นวงกลมต่อเนื่องเป็นเวลา 12 วัน

คลิปสุดหลอนนี้เกิดขึ้นกับในประเทศจีน นั้นก็คือ ฝูงแกะเดินวนเป็นวงกลมมาเกือบสองสัปดาห์แล้ว และดูเหมือนว่าจะไม่มีใครรู้จริงๆ ว่าเป็นเพราะอะไร?

ฝูงแกะหลาย 100 ตัวเดินวนกันเป็นวงกลมนานกว่า 2 สัปดาห์

พฤติกรรมแปลกประหลาดดังกล่าวถูกจับภาพไว้ในวิดีโอเฝ้าระวังที่ฟาร์มแกะในเขตมองโกเลียในทางตอนเหนือของประเทศจีน วิดีโอนี้ถูกเผยแพร่เมื่อวันพุธโดยสำนักข่าว People’s Daily ของจีน ในขณะที่แกะหลายร้อนตัวเดินตามเข็มนาฬิกาเป็นวงกลมขนาดใหญ่ ขณะที่สัตว์อื่นๆ จ้องมองจากนอกวงกลมหรือบางครั้งก็ยืนนิ่งอยู่กลางวงกลม

แม้ว่าจะมีรายงานว่าแกะมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ แต่ก็ไม่มีความชัดเจนว่า สัตว์เหล่านั้นจะหยุดกินอาหารและดื่มน้ำหรือไม่ หรือจะมีคนเข้ามาเพื่อหยุดการทำกิจกรรมนั้นของพวกมันหรือไม่?

คลิปสุดหลอน! ฝูงแกะเดินวนเป็นวงกลมต่อเนื่องเป็นเวลา 12 วัน

เจ้าของฟาร์มแกะ ชื่อว่า เหมียว กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า การกระทำที่แปลกประหลาดเริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน โดยมีแกะเพียงไม่กี่ตัว แต่ในวันต่อมา ก็มีอีกหลายสิบตัวเข้าร่วมด้วย ที่น่าสนใจคือ แม้ว่าฟาร์มจะประกอบด้วย คอกแกะ 34 คอก แต่มีแค่คอกที่ 13 เท่านั้นที่เอาแต่เดินวนกันเป็นวงกลมแบบนี้

วิดีโอของแกะเดินเป็นวงกลมกลายเป็นกระแสไวรัลในจีน ไม่นานหลังจากถูกแชร์ทางออนไลน์โดย People’s Daily และหลายทฤษฎีเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวที่แปลกประหลาดก็ถูกถกเถียงกันไปกันมา ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ทฤษฎีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ แกะติดเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคที่เรียกว่า listeriosis หรือ ‘circles disease’

ตาม คู่มือของเมอร์ค “ในขั้นต้น สัตว์ที่ได้รับผลกระทบจากโรคนี้จะมีอาการเบื่ออาหาร ซึมเศร้า และสับสน พวกมันอาจเคลื่อนตัวเข้ามุม พิงกับวัตถุที่อยู่นิ่ง หรือเดินวนเป็นวงกลมไปทางด้านที่ได้รับผลกระทบ”

อย่างไรก็ตาม ทฤษฎีข้างต้นได้รับการโต้แย้งแล้ว เนื่องจากแกะและแพะที่เป็นโรคลิสเทอริโอซิสมักตายภายใน 14 ถึง 48 ชั่วโมงหลังจากแสดงอาการแรก แต่แกะในวิดีโอที่กำลังเป็นกระแสไวรัลอยู่มาเป็นเวลา 12 วันติดต่อกันแล้ว และดูเหมือนว่าพวกมันจะมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ดีซะด้วย

แม้ว่าพฤติกรรมประเภทนี้จะถือว่าผิดปกติ แต่ก็เป็นเรื่องที่ไม่เคยได้ยินมาก่อน ย้อนกลับไปในปี 2018 เราพูดถึงกวางเรนเดียร์หลายร้อยตัวบนคาบสมุทร Kola ของรัสเซียในอาร์กติกเซอร์เคิล พวกมันก็มีพฤติกรรมเดินเป็นวงกลมโดยไม่ทราบสาเหตุเช่นกัน

กวางเรนเดียร์หลายร้อยตัวบนคาบสมุทร Kola

มาลองทำความรู้จักกับ โรค Listeriosis ที่อาจเป็นสาเหตุของการเดินวนเป็นวงกลมนี้กันเถอะ

Listeriosis เป็นโรคๆหนึ่ง ที่สามารถส่งผลกระทบต่อสัตว์เคี้ยวเอื้องทั้งหมดเ และมนุษย์ ได้ กล่าวได้อีกอย่างนึงว่า Listeriosis เป็นโรคติดเชื้อที่สำคัญของแกะและแพะเพราะมันมักจะก่อให้เกิดโรคไข้สมองอักเสบ และยังสามารถทำให้เกิดการติดเชื้อในเลือดและทำให้แพะตัวเมียแท้งลูกในครรภ์ได้

Listeriosis เกิดจากแบคทีเรีย Listeria monocytogenes และมักพบในสภาพอากาศที่เย็น แบคทีเรียเหล่านี้สามารถพบได้ในดิน แหล่งอาหาร หรือแม้แต่อุจจาระของสัตว์ที่มีสุขภาพดี โดยทั่วไปโรคของแกะและแพะนี้เกิดจากการให้อาหารอย่างหญ้าแห้งหรือหญ้าหมักที่ขึ้นราหรือเน่าเสียที่พบในสิ่งแวดล้อม

การปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อมและอุจจาระเป็นสาเหตุของโรคมากกว่าหญ้าหมัก เพราะส่วนใหญ่เลี้ยงสัตว์พวกนี้จะไม่ค่อยได้รับหญ้าหมักเป็นอาหารอยู่แล้ว มหาวิทยาลัยแห่งรัฐมิชิแกนแนะนำว่า อย่าใช้หญ้าหมักสำหรับฝูงแกะขนาดเล็กและฝูงแพะเนื่องจากอาหารสัตว์จะเน่าเสียก่อนที่จะบริโภคและอาจส่งผลให้เกิดการติดเชื้อตัวนี้ได้

อาการของ Listeriosis

อาการของ Listeriosis ได้แก่

  • ซึมเศร้า
  • เบื่ออาหาร
  • มีไข้ อ่อนเพลีย ไม่มีแรง
  • น้ำลายไหล ใบหน้าอัมพาต
  • โรคนี้พบได้บ่อยในสัตว์อายุ 1 ถึง 3 ปี มากกว่าพบในสัตว์ที่มีอายุมาก
  • มักจะแท้งได้ในสัตว์ที่กำลังตั้งครรภ์ลูก และมักไม่แสดงอาการอื่น สามารถวินิจฉัยได้โดยการวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการเท่านั้น

อาการของโรคไข้สมองอักเสบมักเกิดขึ้นเร็วมากและทำให้เสียชีวิตภายใน 24 ถึง 48 ชั่วโมงหลังจากมีอาการ อาการต่างๆที่นอกเหนือจากนี้ ได้แก่ เดินเป็นวงกลมไปในทิศทางเดียวกัน มีไข้สูง ไม่อยากอาหาร มีเนื้อเยื่อสีแดงรอบดวงตา มักมีอาการตาบอด และซึมเศร้า

สัตว์ที่ได้รับผลกระทบอาจมีหูห้อย หนังตาตก และน้ำลายไหลจากริมฝีปากที่อ่อนแรงที่ด้านใดด้านหนึ่งของใบหน้าซึ่งเกิดจากอัมพาตบางส่วน เมื่อใกล้ตาย สัตว์จะนอนราบและอาจมีอาการชัก การวินิจฉัยสามารถยืนยันได้ในห้องปฏิบัติการวินิจฉัยเท่านั้น

การฟื้นตัวกลับมาเป็นปกตินั้นเป็นเรื่องที่ยากมากๆ แต่เป็นไปได้ด้วยการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะในระยะเริ่มแรกและการดูแลแบบประคับประคองสำหรับสัตว์ที่ได้รับผลกระทบ ไม่มีวิธีการรักษาที่มีประสิทธิภาพสำหรับสัตว์เคี้ยวเอื้องขนาดเล็ก และพวกมันมักจะตายหลังจากติดเชื้อ การได้รับยา Oxytetracycline หรือ Penicillin G ในปริมาณมากอาจช่วยให้ดีขึ้นได้บ้างในบางกรณี

ขั้นตอนในการป้องกันหรือลดความเสี่ยงถ้าสัตว์ของคุณเป็นพาหะ:

  • ควรแยกสัตว์ที่ติดเชื้อออกจากฝูง
  • ควรทำความสะอาดและฆ่าเชื้อบนพื้น, กองฟาง, เครื่องให้อาหารและน้ำดื่ม ฯลฯ
  • หากสัตว์หลายชนิดได้รับผลกระทบ หรือมีการให้อาหารอย่างหญ้าหมักหรือหญ้าแห้งที่เป็นก้อนกลม ควรนำออกไปทำลายก่อนได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง

อ้างอิง : odditycentral