Monday, 17 June 2024

ในทุกปีนกแก้วจะหล่นลงมาจากท้องฟ้า และนักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่รู้ว่าทำไม!

ในทุกปีนกแก้วจะหล่นลงมาจากท้องฟ้า และนักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่รู้ว่าทำไม! Lorikeet Paralysis Syndrome (LPS) เป็นโรคตามฤดูกาลที่เกิดขึ้นทุกปีระหว่างเดือนตุลาคมถึงมิถุนายน ทำให้ นกแก้วออสเตรเลีย หรือ lorikeet ตกลงมาจากท้องฟ้าและไม่สามารถเคลื่อนไหวได้

Loriini

Loriini เป็นเผ่าของนกแก้วบนต้นไม้ขนาดเล็กถึงขนาดกลาง โดดเด่นด้วยลิ้นปลายพู่กันเฉพาะสำหรับกินน้ำหวานของดอกไม้นานาชนิดและผลไม้เนื้ออ่อน โดยเฉพาะผลเบอร์รี่ สปีชีส์นี้อยู่ในกลุ่ม monophyletic ภายในตระกูลนกแก้ว Psittaculidae

ในทุกปีนกแก้วจะหล่นลงมาจากท้องฟ้า มันเกิดจากสาเหตุใด?

นักปักษีวิทยาและสัตวแพทย์รู้จักโรค Lorikeet Paralysis Syndrome มาหลายปีแล้ว แต่ถึงแม้จะพยายามอย่างเต็มที่แล้ว แต่สาเหตุของโรคยังคงเป็นปริศนา นั่นเป็นเรื่องที่น่าตกใจอย่างยิ่งเพราะโรคนี้ส่งผลกระทบต่อนกหลายพันตัวทุกปี และทำให้นกจำนวนมากถึงแก่ชีวิต ทำให้พวกมันไม่สามารถกินอาหารหรือหนีผู้ล่าได้ มีรายงานกรณีของ LPS ในออสเตรเลียตั้งแต่ปี 2513 และแม้ว่านักวิทยาศาสตร์จะสามารถกำจัดสาเหตุที่เป็นไปได้บางอย่างได้ แต่ก็ยังไม่รู้ว่าสาเหตุมาจากอะไร

ในทุกปีนกแก้วจะหล่นลงมาจากท้องฟ้า และนักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่รู้ว่าทำไม!

สาเหตุที่ยังคงเป็นปริศนา

“เราละเว้นสิ่งทั่วไปที่อาจทำให้เกิดอาการของนกเหล่านี้ เรารู้ว่าไม่ใช่สารพิษที่เกิดจากมลภาวะ ไม่ใช่สารพิษที่เกี่ยวข้องกับยาฆ่าแมลงหรืออะไรทำนองนั้น” University of Sydney School of Veterinary Science ศาสตราจารย์ David Phalen บอกกับ The Sydney Morning Herald “เรารู้ด้วยว่าไม่ใช่โรคติดเชื้อ”

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา มีหลายทฤษฎีที่พยายามไขปริศนาของ Lorikeet Paralysis Syndrome แต่ยังไม่มีการยืนยันใดๆ มีอยู่ช่วงหนึ่ง โรคนี้เกี่ยวข้องกับพิษตะกั่ว การขาดไทอามีน สังกะสี หรือซีลีเนียม และสัตวแพทย์บางคนเชื่อว่าโรคนี้เกิดจากความเสียหายต่อกระดูกคอ

ทฤษฎีที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางที่สุดคือ LPS เกิดจากพืชที่นกแก้วกินเข้าไปในช่วงเดือนตุลาคมถึงมิถุนายน ฤดูกาลของโรคและความจริงที่ว่ามันเกิดขึ้นในบางภูมิภาคของออสเตรเลียชี้ไปในทิศทางนั้นอย่างแน่นอน แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีใครสามารถระบุได้ว่ามันคือพืชชนิดใด

“มีอาหารจากธรรมชาติจำนวนมหาศาลอยู่ที่นั่น ดอกไม้ทุกชนิด แต่มันต้อมีอย่างใดอย่างนึงที่ทำให้เกิดโรค” ผู้เชี่ยวชาญด้านนก Darryl Jones จากมหาวิทยาลัย Griffith กล่าวกับ ABC News “เราไม่รู้ความเชื่อมโยง เรารู้ว่ามันคืออะไร แต่เราไม่รู้ว่าอะไรเป็นสาเหตุหรือเพราะอะไร”

สันนิษฐานว่ามันน่าจะมาจากพืชชนิดนึง แต่มันคือต้นอะไรกันละ?

การค้นหาสาเหตุของโรคร้ายแรงนี้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเป็นเรื่องยากมาก จนผู้เชี่ยวชาญด้านนกได้เริ่มดึงดูดให้สาธารณชนทั่วไปได้ชม โดยขอให้พวกเขาถ่ายรูปเมื่อใดก็ตามที่เห็นลอริคีทกินพืชบางชนิด ด้วยวิธีนี้พวกเขาจะสามารถตรวจสอบและอย่างน้อยก็นำมันออกจากรายชื่อ พืชที่อาจเป็นพิษ

อาการทางคลินิกของอาการอัมพาตจากโรคของนกชนิดนี้ ระบุว่า เจ้านก Lorikeet ที่มีอาการป่วยจะมีอาการแตกต่างกันไปตามระดับความรุนแรง และรวมถึงการไม่สามารถบินได้ อัมพาตของแขนขาและคอทั้งหมด ลิ้นเป็นอัมพาต กลืนไม่ได้ และแม้แต่กะพริบตาไม่ได้ นกบางตัวตายจากอาการเหล่านี้ เช่น ไม่สามารถกินอาหารได้ ในขณะที่นกบางชนิดอาจถูกรถทับหรือถูกผู้ล่าหรือมดจับขึ้นมาบนพื้นเนื่องจากไม่สามารถเคลื่อนไหวได้

ศ.เดวิด ฟาเลนกล่าวว่า “ผมนึกได้แค่ว่าพวกเขาต้องผ่านอะไรมาบ้าง โดยคิดว่าไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ และสงสัยว่าจุดจบของพวกเขาจะมาถึงอย่างไร”

“พวกมันมีกรงเล็บที่ยึดแน่น ดังนั้นพวกเขาจึงไม่สามารถเกาะกิ่งไม้ได้ นั่นคือปัญหาง่ายๆ” ศจ.ดาร์ริล โจนส์ กล่าวเสริม “พวกมันล้มลงกับพื้นและอดตาย หรือไม่ก็จะโดนผู้ล่าจับไป หรือมดจับได้ เป็นวิธีที่แย่มากทีเดียว”

กรณีแรกของโรคอัมพาต ของเจ้านกคีต ได้รับการรายงานแล้วในปีนี้ แต่โรคตามฤดูกาลซึ่งคาดว่าจะสูงสุดในเดือนธันวาคม มกราคมและกุมภาพันธ์ ซึ่งอาจเป็นช่วงที่จะมีนกแก้วตกลงมาจากฟ้าอีกหลายพันตัว …

อ้างอิง : 7NEWS Gold Coast