Saturday, 20 July 2024

ทำความรู้จักกับ Sabethes – ยุงที่สวยที่สุดในโลก

Sabethes – ยุงที่สวยที่สุดในโลก | เราสามารถนึกถึงคำคุณศัพท์สองสามคำเพื่ออธิบายถึง ยุง ที่มีลักษณะ ‘สวยงาม’ ไม่ออกอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตาม มีข้อยกเว้นที่น่าสังเกตอย่างหนึ่งคือ Sabethes cyaneus ซึ่งเป็นยุงพันธุ์เขตร้อนที่สามารถเรียกได้ว่าสะดุดตา และดูแปลกไปมากๆเมื่อเทียบกับยุงธรรมดา

Sabethes – ยุงที่สวยที่สุดในโลก

พวกมันพบได้ในป่าเขตร้อนของอเมริกากลางและอเมริกาใต้ ยุง Sabethes เป็นสายพันธุ์ที่เข้าใจยาก พวกมันมีชื่อเสียงในด้านสีฟ้า สีรุ้ง และ ขนประดับที่เหมือนกับใบพัดหรือที่มีลักษณะคล้ายขนนกที่เกิดจากเกล็ดที่ยาวซึ่งอยู่บนกระดูกหน้าแข้งของขากลางแต่ละข้างขาหลังทั้งสองข้างที่โค้งงอเหนือร่างกายของยุง

ขณะที่มันกำลังหาอาหารนั้นดูน่าประทับใจและช่วยสร้างรูปลักษณ์ที่สง่างามของ Sabethes การตื่นตาตื่นใจกับความงามของมันถือเป็นเรื่องพิเศษ เนื่องจากสายพันธุ์นี้ขึ้นชื่อเรื่องความขี้ขลาดอย่างมากและสามารถถ่ายภาพได้ยากมากๆด้วย

ทำความรู้จักกับ Sabethes – ยุงที่สวยที่สุดในโลก
alapi973/Flickr

“ยุงตอบสนองต่อการเคลื่อนไหวที่เล็กที่สุดและการเปลี่ยนแปลงของความเข้มของแสง” Gil Wizen

ช่างภาพสัตว์ป่ากล่าวเมื่อไม่นานนี้กับ BBC “ซึ่งหมายความว่า คุณต้องอยู่นิ่งๆ ขณะพยายามถ่ายภาพ และเตรียมพร้อมสำหรับการหลบหนีของยุงหากใช้แฟลช โชคดีที่คุณไม่เคยอยู่ตามลำพังกับยุงตัวเดียว เพราะโดยปกติแล้วจะมียุงหลายสิบตัวลอยอยู่เหนือหัวคุณ”

Environmental News

ขาตรงกลางที่เหมือนใบพัดของยุง Sabethes เป็นหนึ่งในลักษณะเด่นของมัน แต่นักวิทยาศาสตร์ยังไม่ทราบจุดประสงค์ของมัน เชื่อกันว่าพวกมันมีบทบาทในพิธีกรรมการผสมพันธุ์อันวิจิตรงดงามของยุง แต่จากการทดลองพบว่าเมื่อถอดไม้พายออกจากขาของตัวผู้แล้ว พวกมันยังคงผสมพันธุ์ได้สำเร็จ สำหรับตอนนี้ ทั้งหมดที่เรารู้ก็คือ พวกเขาดูดีมากๆเมื่อมีใบพัดนี้อยู่

Relax. I’m an Entomologist

เช่นเดียวกับยุงที่รู้จักกันมากกว่า 3,300 สายพันธุ์ในโลก เฉพาะยุงตัวเมียเท่านั้นที่กินเลือด พวกมันจะทำแบบนั้นเมื่อพวกมันกำลังจะออกไข่เท่านั้น เวลาที่เหลือพวกมันจะกินน้ำหวาน ทุกครั้งที่ให้อาหาร ขาหลังจะโค้งไปข้างหน้า มันไม่ใช่ท่าหรอกนะ แต่เนื่องจากขามีประสาทสัมผัส จึงตรวจจับการเคลื่อนไหวและปล่อยให้แมลงหนีในกรณีที่เกิดอันตรายกับตัวมันเอง

แม้จะมีความงามที่ปฏิเสธไม่ได้ แต่ก็ควรค่าแก่การจดจำว่า Sabethes ยังคงเป็นยุง จึงเป็นพาหะของโรคเขตร้อน เช่น ไข้เหลืองและไข้เลือดออก

อ้างอิง : odditycentral

Related posts