Friday, 21 June 2024

ชาวนาเก็บลูกแมวน้อย 4 ตัวมาเลี้ยง แต่ที่ไหนได้พวกมันไม่ใช่แมวธรรมดา!

ลูกแมวน้อย เป็นใครเห็นใครก็คงสงสารเก็บมาเลี้ยงแน่ๆ ด้วยความน่ารักน่าเอ็นดู พร้อมทั้งขนอันนุ่มนิ่มของมัน ทำให้มันเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมที่ติด 3 อันดับแรกอยู่เสมอ และล่าสุดเหตุการณ์นี้น่าจะเป็นเหตุการณ์ที่น่าจดจำไปอีกนานสำหรับชาวนาคนนี้ !

ชาวนาคนนี้มาจากดินแดนแห่งทะเลสาบไบคาล ของรัสเซีย เขาเดินทางมาทำงานในฟาร์มของเขาตามปกติ แต่แล้วเขาก็พบ “ลูกแมวน้อย 4 ตัวในโกดัง ซึ่งพวกมันดูแปลก ๆ เล็กน้อย เนื่องจากลูกแมวดูเหมือนเพิ่งเกิดได้ไม่นาน ชาวนาคนนี้จึงพาพวกมันกลับบ้าน

และนี่คือเจ้าลูกแมวน้อยที่ว่า !

ลูกแมวน้อย

หลังจากสำรวจอยู่สักพักก็พบว่า มันไม่ใช่ลูกแมวน้อยธรรมดา แต่ดันเป็นแมวป่า ที่เรียกว่า แมวป่าพัลลัส เขาจึงนำเจ้าแมวน้อยไปยังศูนย์วิจัย Daursky Nature Reserve

แมวที่มีขนหนานุ่มที่สุดในโลก

สรุปแล้วพวกมันก็คือแมวป่าพัลลัส

หลังจากการระบุตัวตนของศูนย์วิจัยได้รับการยืนยันว่า “ลูกแมว” ทั้งสี่ตัวนี้เป็นแมวหายากจริงๆ โดยแมวสายพันธุ์นี้เป็นแมวที่จัดอยู่ในกลุ่มสัตว์ป่าคุ้มครองที่ใกล้สูญพันธุ์เนื่องจากถูกไล่ล่าเพื่อเอาขน และมันเป็น แมวพัลลัส Pallas Cat พวกนี้มีขนาดพอๆกับแมวบ้าน แต่มีแขนขาที่สั้นกว่า ใบหน้าแบน และขนที่ยาวและหนาดูเหมือนแมวที่อ้วนกว่าแมวบ้าน และรู้มั้ยว่า แมวป่าพัลลัสนี้ มันมีฉายาว่า แมวที่มีขนหนานุ่มที่สุดในโลก ด้วยนะ

ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้สันนิษฐานว่า แม่ของมันอาจมาคลอดลูกไว้ในโรงนาแล้วตกใจกับเสียงรถ เลยปล่อยลูกๆไว้ ชาวนาจึงมาเจอลูกๆมันนั้นเอง

และเพื่อให้ลูกแมวป่าแรกเกิดทั้ง 4 ตัวมีชีวิตรอดอย่างราบรื่น ชาวนาคนนี้จึงนำเด็กไปให้กับศูนย์วิจัยเพื่อฝากไว้กับแมวบ้านอีก 2 ตัวให้ช่วยเลี้ยงดูพวกมันด้วย แทนคุณแม่ตัวจริง!

แม่แมวให้นมลูก
นำลูกแมวป่าไปฝากแม่แมวให้ช่วยเลี้ยง

หลังจากนั้นไม่นานลูกแมวน้อยทั้ง 4 ตัวก็เติบโตขึ้นทีละน้อย และหย่านมในไม่ช้า และสามารถกินเนื้อสัตว์ได้ด้วยตัวเอง และเมื่อมันโตขึ้นพวกมันก็ถูกนำไปปล่อยให้ใช้ชีวิตอย่างอิสระในป่า

เจ้าแมวป่าพัลลัส พวกนี้มักใช้ชีวิตเรียบง่าย และอ้วนอยู่เสมอ แต่จริงๆแล้วพวกมันเป็นนักล่าที่ดุร้ายมากเช่นกัน!

สัตว์ป่าคุ้มครองที่ใกล้สูญพันธุ์
แมวป่าหายาก

เจ้าแมวป่าพัลลัส (Pallas) หรืออีกชื่อว่า มานูล (Manul) เป็นแมวป่าขนาดเล็กที่ถูกตั้งชื่อตาม ปีเตอร์ ไซมอน พัลลัส นักธรรมชาตินิยมชาวเยอรมัน ผู้ที่ค้นพบแมวชนิดนี้เป็นคนแรกบริเวณแถบชายฝั่งทะเลแคสเปี้ยนในช่วงศตวรรษที่ 18 พบได้ในประเทศอิหร่าน ทางเอเชียใต้ และส่วนหนึ่งของทางทิศตะวันตกของประเทศจีน

แมวพัลลัส เป็นสัตว์ที่ออกหากินในตอนกลางคืนและมีนิสัยรักสันโดษ แถมยังอาศัยอยู่ตามถ้ำต่าง ๆ ในที่สูง ก็เลยทำให้หาตัวได้ยาก ส่วนช่วงอายุของแมวพัลลัสเฉลี่ยอยู่ที่ 12 ปี

เจ้าแมวป่าพัลลัส (Pallas) หรืออีกชื่อว่า มานูล (Manul)
แมวป่าขนาดเล็ก

แต่เนื่องจากมีการล่าแมวพัลลัสเพื่อนำขนไปใช้ประโยชน์ในทางการค้า บวกกับแหล่งอาหารที่มีจำนวนน้อยลง แถมยังมีปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ อีกมากมาย จึงทำให้ประชากรของแมวพัลลัสลดลงตามไปด้วย

สัตว์ใกล้สูญพันธุ์
แมวหายาก

อ้างอิง : teepr