Wednesday, 22 May 2024

7 สัตว์มหัศจรรย์ที่มีอยู่จริง | มันไม่ได้เป็นเพียงแค่ตำนานหรอกนะ

สัตว์มหัศจรรย์ทั้ง 7 ชนิดนี้ บางตัวเราอาจเคยเห็นมาแล้วจากภาพยนตร์ หรือในหนังสือนิทาน แต่คุณรู้มั้ยว่า นกแก้วขนาดใหญ่ชนิดนึงที่เรียกว่า เคีย นั้นมันสามารถล่าแกะได้ด้วย

หรือคุณอาจไม่เชื่อว่าตุ่นปากเป็ด เป็นสัตว์ที่มีอยู่จริง และผิวหนังของตุ่นปากเป็ดถูกส่งไปอังกฤษในปี พ.ศ. 2341 ผู้คนคิดว่ามันถูกทำขึ้นมาหลอกๆโดยที่เอาจะงอยปากเป็ดเย็บเข้ากับตัวบีเวอร์ (หรืออะไรทำนองนั้น) สิ่งนี้ทำให้เราอยากรู้จริงๆว่าสัตว์ตัวใดนั้นมีตัวตนอยู่จริงและพวกมันได้ให้กำเนิดตำนานต่างๆมากมาย

มาดูเหล่าสัตว์มหัศจรรย์ทั้ง 7 ชนิดกัน!

คราเคน – ปลาหมึกยักษ์

คราเคน - ปลาหมึกยักษ์

มีตำนานและเรื่องราวมากมายเกี่ยวกับคราเคนและสิ่งมีชีวิตที่มีลักษณะคล้ายปลาหมึก เช่นในเรื่องราวที่เขียนโดยเลิฟคราฟท์เป็นต้น คราเคนยังได้รับการกล่าวถึงในตำนานของสแกนดิเนเวีย และในผลงานของอริสโตเติล และพลินีผู้อาวุโส

โดยปกติแล้วสิ่งมีชีวิตนี้ถูกอธิบายว่าเป็นสัตว์ทะเลขนาดยักษ์ที่สามารถพันหนวดไว้รอบ ๆ เรือและลากไปที่ก้นทะเล อย่างไรก็ตามต้นแบบที่เป็นไปได้มากที่สุดของคราเคน คือปลาหมึกยักษ์ Architeuthis ซึ่งรู้จักกันในชื่อปลาหมึกที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่มีความยาว 33 ฟุตถึง 43 ฟุต

สัตว์ประหลาดขนดกในตำนาน – กอริลลา

สัตว์ประหลาดขนดกในตำนาน - กอริลลา

เรื่องราวของสัตว์ประหลาดขนดกในตำนาน เล่าขานกันมาจนถึงศตวรรษที่ 20 : นักวิจัยหลายๆคนและแม้แต่ทหาร ต่างรายงานว่าพบเห็นสัตว์ประหลาดขนดกลึกลับตัวนี้

อย่างไรก็ตามคำว่า “กอริลลา” สามารถแปลได้ว่า “ชนเผ่าหญิงขนดก” คำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ครั้งแรกของสัตว์ชนิดนี้ได้รับจากแพทย์และมิชชันนารี Thomas Staughton Savage และนักธรรมชาติวิทยาชื่อ Jeffries Wyman ในปีพ. ศ. 2390

ซาลาแมนเดอร์ที่อาศัยอยู่ในไฟ – ซาลาแมนเดอร์ไฟ

ซาลาแมนเดอร์ที่อาศัยอยู่ในไฟ - ซาลาแมนเดอร์ไฟ

มีตำนานมากมายเกี่ยวกับซาลาแมนเดอร์ ตั้งแต่สมัยโบราณ เป็นสัตว์ที่มีความเกี่ยวข้องกับพลังแห่งไฟ : นักปรัชญากรีกโบราณและนักเล่นแร่แปรธาตุในยุคกลางสร้างตำนานมากมายที่เกี่ยวข้องกับสัตว์ชนิดนี้ ผู้คนไม่เข้าใจว่าพวกมันปรากฏตัวในกองไฟได้อย่างไร

ในความเป็นจริงคำอธิบายนั้นง่ายมาก: ซาลาแมนเดอร์ปรากฏในกองไฟเพราะผู้คนมักโยนท่อนไม้เข้าไปในกองไฟและซาลาแมนเดอร์อยู่บนท่อนไม้ แน่นอนว่าซาลาแมนเดอร์จะพยายามหนีจากไฟและผู้คนก็จะเห็นเช่นนั้น

ร็อก (เทพปกรณัม) – นกยักษ์ Aepyornis

ร็อก (เทพปกรณัม) - นกช้าง (Aepyornis)

ร็อก หรือที่เรียกว่านกช้างปรากฏตัวครั้งแรกในเทพนิยายอาหรับและนิทานพื้นบ้านของกะลาสีเรือ มีการอธิบายว่ามันเป็นสัตว์ขนาดยักษ์ที่สามารถอุ้มช้างได้จริง ผู้คนเชื่อว่ามันอาศัยอยู่ในประเทศจีน และในประเทศจีนเอง ผู้คนจะคิดว่ามันอาศัยอยู่ในมาดากัสการ์

ทำไมต้องมาดากัสการ์ เนื่องจากก่อนศตวรรษที่สิบเจ็ดนกยักษ์ Aepyornis อาศัยอยู่บนเกาะ มีน้ำหนักมากถึง 1,900 ปอนด์อาจเป็นไปได้ว่าชาวอาหรับที่เดินทางมานั้น คิดว่าพวกมันเป็นนกร็อก

ยูนิคอร์น – แรดอีลาสโมเทอเรียม

ยูนิคอร์น - แรด Elasmotherium

แรดอีลาสโมเทอเรียมสูญพันธุ์ไปแล้ว พวกมันไม่ได้แตกต่างจากแรดสมัยใหม่มากนัก – มันตัวใหญ่กว่า และสามารถรับน้ำหนักได้ถึง 5 ตัน

นักวิทยาศาสตร์บางคนคิดว่ามันเป็นต้นแบบของยูนิคอร์น เป็นไปได้ว่าแต่ก่อนคนอยู่ร่วมกับสัตว์เหล่านี้

ไดรฟ์วูฟ – สุนัขป่าโลกันตร์

ไดรฟ์วูฟ - สุนัขป่าโลกันตร์

ไดรฟ์วูฟ จาก Game of Thrones ไม่ได้ถูกจินตนาการโดยผู้เขียนหนังสือหรือผู้เขียนรายการ ต้นแบบที่เป็นไปได้มากที่สุดคือสุนัขป่าโลกันตร์หรือ Canis dirus ซึ่งเป็นสัตว์นักล่าที่สูญพันธุ์ไปแล้วซึ่งมีน้ำหนักประมาณ 150 ปอนด์ พวกมันอาศัยอยู่ในอเมริกาเหนือ เมื่อประมาณ 9,500 ถึง 125,000 ปีก่อน

ไซเรน – พะยูนแมนนาที

ไซเรน - พะยูนแมนนาที

ตำนานเกี่ยวกับไซเรนหรือนางเงือก ปรากฏในนิทานพื้นบ้านในช่วงเวลาเดียวกันกับที่ผู้คนเริ่มเดินเรือ ลูกเรือหลายคนอ้างว่าได้พบกับผู้หญิงครึ่งคนครึ่งปลา

และมีเรื่องราวมากมายเกี่ยวกับนางเงือกที่นักวิทยาศาสตร์พยายามอธิบายว่ามันเป็นไปได้อย่างไรในความเป็นจริง แต่ส่วนใหญ่แล้วผู้คนเห็นพะยูน – สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเลจากระยะไกล ซึ่งมันอาจดูเหมือนอะไรก็ได้ อาจจะมองเห็นมันเป็นคนก็ได้

อ้างอิง : Bright Side