Saturday, 20 July 2024

มาดูกัน! สัตว์ 15 ชนิดนี้สามารถเดินทางได้ไกลแค่ไหนในเวลาเพียงหนึ่งวัน

คนทั่วไปเดินระหว่าง 2 ถึง 5 ไมล์ต่อวัน เรานับจำนวนก้าวบนสมาร์ทโฟนหรือตัวติดตามกิจกรรมของเรา แต่เราไม่ค่อยนึกถึงระยะทางที่สัตว์บางชนิดสามารถเดินทางได้ในหนึ่งวัน บางคนสามารถเอาชนะแชมป์โอลิมปิกได้อย่างง่ายดาย ในขณะที่คนอื่นๆ ชอบประหยัดพลังงานและใช้เวลาส่วนใหญ่ในการพักผ่อน

1. ม้าน้ำแคระ

ม้าน้ำแคระเป็นปลาที่เคลื่อนไหวช้าที่สุดที่เรารู้จัก สามารถเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงสุดประมาณ 5 ฟุตต่อชั่วโมง และสามารถเดินทางได้ประมาณ 40 หลาต่อวันเท่านั้น ม้าน้ำแคระเติบโตเฉลี่ยประมาณ 1 นิ้ว และสามารถเปลี่ยนสีของพวกเขาได้ตามอารมณ์

2.สล็อธ

สล็อธเคลื่อนที่ช้ากว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่นๆ บนโลกและชื่อของพวกมันมีความหมายเหมือนกันกับการเคลื่อนไหว  พวกมันเคลื่อนไหวอย่างช้าๆเพื่อประหยัดพลังงานและโดยปกติจะเดินทางไม่เกิน 125 ฟุตต่อวัน แม้จะมีความเร็วช้าลง แต่สลอธก็มีมวลกล้ามเนื้อประมาณครึ่งหนึ่งของขนาดสัตว์ตัวอื่น ๆ

3. ทากกล้วย

ทากกล้วยได้รับการตั้งชื่อตามความคล้ายคลึงกับกล้วยสุก ทากบางชนิดมีลักษณะเหมือนกล้วยที่สุกเกินไป พวกมันเคลื่อนที่ด้วยความเร็วประมาณ 6.5 นิ้วต่อนาที เมือกของทากช่วยให้พวกมันเคลื่อนที่ได้ดีขึ้น แต่ก็จำกัดระยะทางที่จะเดินทางได้ในหนึ่งวันเช่นกัน

4. มังกรโคโมโด

มังกรโคโมโดเป็นกิ้งก่าที่มีชีวิตที่ใหญ่ที่สุดในโลก พวกมันมีวิสัยทัศน์ที่น่าทึ่งและสามารถมองเห็นวัตถุได้ไกลถึง 985 ฟุต เจ้าตัวผู้จะรักษาและปกป้องดินแดนและลาดตระเวนได้ถึง  1.2 ไมล์ต่อวัน

5. สิงโต

สิงโตใช้เวลาระหว่าง 16 ถึง 20 ชั่วโมงต่อวันในการพักผ่อนและนอนหลับ โดยปกติสิงโตจะเดินทางระหว่าง 2-3 ไมล์ต่อวันเพื่อหาอาหาร หากอาหารขาดแคลนพวกเขาอาจเดินทางไกลได้ถึง 8 ไมล์ในแต่ละวัน

6. ละมั่ง

ละมั่งหรือเนื้อทรายชนิดต่างๆสามารถวิ่งได้ด้วยความเร็วที่แตกต่างกัน ตัวอย่างเช่น เนื้อทรายมองโกเลียสามารถเดินทางครอบคลุมได้ถึง  12 ไมล์ต่อวัน บางตัวสามารถวิ่งด้วยความเร็ว 60 ไมล์ต่อชั่วโมงหรือรักษาความเร็วได้ 30 ไมล์ต่อชั่วโมง ละมั่งสามารถใช้การหดตัวของตับและหัวใจเพื่อลดการใช้ออกซิเจนซึ่งจะช่วยให้มันหายใจได้น้อยลงและลดปริมาณน้ำที่สูญเสียไประหว่างการเดินทาง

7. หมีขั้วโลก

หมีขั้วโลกสามารถเดินทางได้ 19 ไมล์ขึ้นไปต่อวันเป็นเวลาหลายวัน พวกมันเดินทางตลอดทั้งปี จริงๆแล้วหมีขั้วโลกมีผิวสีดำและมีขนสีขาวเพราะขนที่ช่วยในการสะท้อนแสงช่วยให้มองเห็นมันได้ชัดเจน

8. หมาป่า

หมาป่า

หมาป่าอาจเดินทาง 10 ถึง 30 ไมล์ในแต่ละวันเพื่อค้นหาอาหาร เป็นที่ทราบกันดีว่าหมาป่าตัวที่ยังโสดเดินทางไกลจากเขตบ้านเกิด 550 ไมล์เพื่อไปหาคู่ของมัน หมาป่าเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่ซื่อสัตย์ที่สุดของอาณาจักรสัตว์ และเมื่อหมาป่าพบคู่ครองแล้วพวกมันมักจะอยู่ด้วยกันตลอดชีวิต

9. กวางเรนเดียร์

กวางเรนเดียร์

กวางเรนเดียร์หรือที่เรียกว่ากวางคาริบูโดยปกติจะเดินทางประมาณ 12–34 ไมล์ต่อวันขณะอพยพ ผู้ช่วยของซานต้าสามารถวิ่งด้วยความเร็ว 37–50 ไมล์ต่อชั่วโมงและสามารถวิ่งเร็วกว่าสปรินเตอร์โอลิมปิกเมื่อพวกเขาอายุเพียงหนึ่งวัน

10.เพนกวินจักรพรรดิ

10. เพนกวินจักรพรรดิ

นกเพนกวินตัวเมียวางไข่ใบเดียวทิ้งไว้เพื่อออกเดินทางล่าสัตว์เพื่อหาอาหาร พวกเขาอาจต้องเดินทางกว่า 50 ไมล์เพื่อไปยังมหาสมุทรเปิดที่ซึ่งพวกเขาจะกินปลา ปลาหมึกและนกกระเรียน ในขณะเดียวกันตัวผู้จะปกป้องไข่ของพวกมันด้วยการวางเท้าให้สมดุลและคลุมด้วยหนังที่มีขนนก

11.ฉลามขาว

11. ฉลามขาว

ฉลามขาวจำเป็นต้องเดินทางเป็นระยะทางไกลเพื่อการอพยพตามฤดูกาล มีฉลามตัวหนึ่งชื่อนิโคล ซึ่งได้ชื่อมาจากนักแสดงสาวนิโคล คิดแมน มันกลายเป็นคนดังจากการเดินทางไปกลับทางทะเลกว่า 12,000 ไมล์ ถือเป็นการบันทึกสัตว์ทะเลที่เร็วที่สุด ซึ่งแปลว่านิโคลเดินทางด้วยความเร็วขั้นต่ำประมาณ 3 ไมล์ต่อชั่วโมง

12.ผีเสื้อพระมหากษัตริย์

เจ้าผีเสื้อพระมหากษัตริย์สามารถเดินทางระหว่าง 50-100 ไมล์ต่อวัน ผีเสื้อพระมหากษัตริย์ที่บินได้ไกลที่สุดที่บันทึกไว้ เดินทาง 265 ไมล์ในวันเดียว สิ่งมีชีวิตที่สวยงามเหล่านี้มีพิษเนื่องจากพวกมันกินยางสีขาวที่มีพิษตลอดระยะเวลาที่มีตัวอ่อนซึ่งพิษเหล่านี้จะถูกเก็บไว้ในร่างกายของมัน

13.ช้างแอฟริกา

13. ช้างแอฟริกา

เหล่ายักษ์ที่อ่อนโยนเหล่านี้สามารถเติบโตได้สูงถึง 13 ฟุตและมีน้ำหนักมากถึง 7 ตัน แม้จะมีขนาดตัวใหญ่ แต่ก็ยังเคลื่อนที่ได้อย่างรวดเร็วและสามารถเดินได้ถึง 121 ไมล์ต่อวัน แม้ว่าโดยปกติแล้วพวกเขาจะเดินเพียง 15 ไมล์ในแต่ละวัน

14.เหยี่ยวเพเรกริน

14. เหยี่ยวเพเรกริน

เหยี่ยวเพเรกรินสามารถบินได้มากกว่า 200 ไมล์ต่อชั่วโมง ในระหว่างการก้มลงล่าสัตว์ การปรับตัวที่ไม่เหมือนใครของรูจมูกของเหยี่ยวเพเรกริน ทำให้สามารถลดการเปลี่ยนแปลงของความกดอากาศที่เกิดขึ้นในความเร็วนี้เพื่อให้หายใจได้คล่อง พวกมันเร็วมากจนนักวิทยาศาสตร์ใช้เป็นแบบจำลองในการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงเครื่องบิน

15.นกปากแอ่นหางลาย

นกปากแอ่นหางลาย

นกปากแอ่นหางลายตัวเล็กที่มีน้ำหนักเพียง 300 กรัม สามารถบินได้ประมาณ 7,400 ไมล์ในคราวเดียว – ถือว่าไกลกว่านกอื่น ๆ ที่รู้จัก ไม่มีจุดแวะพักเพื่อพักผ่อนหรือเติมน้ำมัน และอยู่เหนือเครื่องบินที่ทรงพลัง นกปากแอ่นหางลายบินด้วยความเร็วประมาณ 37 ไมล์ต่อชั่วโมงและกระพือปีกเกือบตลอดทาง

ข้อมูลและรูปภาพจาก : Bright Side