Wednesday, 22 May 2024

จะเกิดอะไรขึ้นกับโลกของเราถ้าหากแรงโน้มถ่วงหายไป?

จะเกิดอะไรขึ้นกับโลกของเราถ้าหากแรงโน้มถ่วงหายไป? – พวกเราหลายคนมักมองข้ามแรงโน้มถ่วง และเราต่างก็ไม่เคยคิดถึงเรื่องนี้มากนัก มันเป็นเพียงบางสิ่งบางอย่างที่มีอยู่และทำให้เรารู้สึกเคยชินไปเอง แรงโน้มถ่วงเป็นพลังที่ซับซ้อน และสิ่งที่ซับซ้อนเช่นนั้นมักจะทำให้เกิดคำถามมากมาย เราอาจเคยถามตัวเองว่าเราจะอยู่รอดโดยปราศจากแรงโน้มถ่วงได้หรือไม่ หรือจะหายไปหรือไม่ โชคดีที่นักวิทยาศาสตร์มีคำตอบสำหรับเรา

เราต้องการช่วยให้คุณเห็นภาพว่าชีวิตบนโลกจะเป็นอย่างไรโดยปราศจากแรงโน้มถ่วง ซึ่งหวังว่าคุณจะรู้สึกเข้าใจมันมากขึ้น และไม่ต้องกังวล แรงโน้มถ่วงไม่สามารถหายไปได้จริง และเราจะอธิบายให้คุณทราบเช่นกัน

ถ้าหากแรงโน้มถ่วงหายไป?

ร่างกายของเราจะเปลี่ยนไปอย่างมาก

จะเกิดอะไรขึ้นกับโลกของเราถ้าหากแรงโน้มถ่วงหายไป?

ผู้คนที่ใช้เวลาอยู่ในอวกาศจะสูญเสียมวลกระดูก และความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ รวมถึงความรู้สึกสมดุลที่เปลี่ยนไป ร่างกายของเราปรับตัวเข้ากับที่ที่เราอยู่และเปลี่ยนแปลงไปตามนั้น ดังนั้นในสภาวะไร้น้ำหนัก กล้ามเนื้อที่ทำงานต้านแรงโน้มถ่วงจะเริ่มสูญเสียความแข็งแรง

หลอดเลือดของเราไม่สามารถทำให้เลือดไหลเวียนไปที่ศีรษะของเราได้

ส่วนอื่นๆ ของร่างกาย เช่น ระบบหัวใจและหลอดเลือด ก็จะมีการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน เจย์ บัคกี้ ศาสตราจารย์คนหนึ่งกล่าวว่า การยืนขึ้นแบบง่ายๆ ต้องการให้ร่างกายของเราต้านแรงโน้มถ่วง ดังนั้น หากไม่มีแรงดึงดูดใดๆ ให้ต้าน เราจะสลบทุกครั้งที่พยายามยืนขึ้น นั่นเกิดขึ้นเพราะระบบหัวใจและหลอดเลือดของเราไม่สามารถทำให้เลือดไหลเวียนไปที่ศีรษะของเราได้

เราจะประสบปัญหาภายใน

แม้การเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยของแรงโน้มถ่วงก็อาจส่งผลร้ายแรงและไม่ดีต่อร่างกายมนุษย์

ศาสตราจารย์เควิน ฟง กล่าวว่า หากกระดูกของเราสัมผัสกับแรงโน้มถ่วงน้อยกว่า เช่น บนดาวอังคาร พวกมันจะทำให้เกิดโรคกระดูกพรุนบางชนิด เนื่องจากแคลเซียมที่สะสมอยู่ในกระดูกจะเสียไป แคลเซียมก็จะเข้าสู่กระแสเลือด ซึ่งจะทำให้เกิดปัญหา เช่น อาการท้องผูก นิ่วในไต หรือแม้แต่โรคจิตเภท แต่ปัญหาไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้น จำนวนเม็ดเลือดจะลดลง ส่งผลให้เกิดภาวะโลหิตจางในอวกาศ ภูมิคุ้มกันของเราจะต้องทนทุกข์ทรมานและบาดแผลจะใช้เวลาในการรักษานานขึ้น สิ่งนี้พิสูจน์ให้เห็นว่า แม้การเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยของแรงโน้มถ่วงก็อาจส่งผลร้ายแรงและไม่ดีต่อร่างกายมนุษย์

มนุษย์และโลกทั้งใบจะลอยไปในอวกาศ

มนุษย์และโลกทั้งใบจะลอยไปในอวกาศ

แรงโน้มถ่วงคือสิ่งที่ฉุดรั้งเราไว้ และถ้าไม่มีแรงโน้มถ่วง เราก็จะเริ่มลอยตัว และมันจะไม่สนุกเหมือนในหนัง ถ้าเราไม่ได้อยู่ภายในอาคารที่เราสามารถลอยไปชนเพดานได้และติดอยู่ที่นั่น เราจะค่อยๆ ลอยเป็นเส้นตรงสู่อวกาศ แต่ในที่สุดความเร็วก็จะเพิ่มขึ้นอย่างมากหากเราไปไกลจากวงโคจรของโลก .

โลกหมุนเร็วมากด้วยความเร็วประมาณ 1,000 ไมล์ต่อชั่วโมง

โลกหมุนเร็วมากด้วยความเร็วประมาณ 1,000 ไมล์ต่อชั่วโมง ดังนั้นหากแรงโน้มถ่วงหายไปอย่างกะทันหัน ทุกสิ่งที่ไม่ได้ติดอยู่กับโลกของเราจะบินไปในอวกาศ ตามที่ศาสตราจารย์ Karen Masters กล่าว เนื่องจากพวกมันหยั่งรากอยู่ในโลก ต้นไม้และอาคารส่วนใหญ่จะอยู่ในที่ที่พวกเขาอยู่ อย่างไรก็ตาม ไม่นานนักโลกก็จะแตกออกเป็นชิ้นๆ และบินออกไปในอวกาศ

ดวงจันทร์ของเราจะจากเราไป

ดวงจันทร์ของเราจะจากเราไป

หากปราศจากแรงโน้มถ่วง ดวงจันทร์ของเราจะล่องลอยไปในอวกาศ หากไม่มีดวงจันทร์ โลกจะโคลงเคลงมากขึ้น ซึ่งจะมีผลกระทบอย่างมากต่อฤดูกาลและสภาพอากาศ และกระแสน้ำจะอ่อนลงมาก ซึ่งทั้งหมดนี้อาจทำให้อุณหภูมิบนโลกของเราสูงเกินไป หากไม่มีดวงจันทร์ที่ยึดโลกของเราไว้ ก็อาจมีปัญหาร้ายแรงบางอย่างสำหรับโลกของเรา Matt Siegler นักวิทยาศาสตร์การวิจัยของ NASA กล่าวว่า เราอาจสูญเสียฤดูกาลไปโดยสิ้นเชิง หรือแม้กระทั่งเข้าสู่ยุคน้ำแข็งในอีกไม่กี่แสนปี

แรงโน้มถ่วงไม่สามารถหายไปได้

แรงโน้มถ่วงไม่สามารถหายไปได้

เราต้องการให้คุณมั่นใจว่าแรงโน้มถ่วงไม่สามารถหายไปได้ ตามที่ศาสตราจารย์ Karen Masters กล่าว โลกมีแรงโน้มถ่วงเพราะมีมวล และถ้าไม่มีมวล โลกก็ไม่มีอยู่จริง

โชคดีที่สิ่งเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้น เนื่องจากแรงโน้มถ่วงจะไม่หายไปไหน แต่การถามตัวเองด้วยคำถามแบบนี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจเสมอ คำถามทางวิทยาศาสตร์อื่น ๆ ที่คุณอยากรู้คำตอบคืออะไรบ้าง?

อ้างอิง : brightside