Wednesday, 22 May 2024

รู้หรือไม่? การลงโทษทางร่างกายทำลายสุขภาพจิตของเด็ก

ทั้งกุมารแพทย์และนักจิตวิทยาต่างยอมรับว่า การลงโทษทางร่างกายทำลายสุขภาพจิตของเด็ก ทำให้เด็กได้รับอันตรายทั้งทางร่างกายและจิตใจ จากการสำรวจเมื่อ 25 ปีก่อน พ่อแม่ถึง 80% ใช้วิธีตีลูก ปัจจุบัน 67% ก็ยังคงทำเช่นนั้น แม้ว่าจำนวนจะลดลง แต่ก็ยังคงมีให้เห็นอยู่มากในปัจจุบัน

เราลองมาดูกันว่า การลงโทษทางร่างกายทำลายสุขภาพจิตของเด็ก
มีผลต่อเด็กอย่างไรบ้าง?

บางคนไม่สงสัยว่าพวกเขากำลังทำร้ายลูกๆอยู่

การลงโทษทางร่างกายทำลายสุขภาพจิตของเด็ก

การทำร้ายร่างกายสามารถทำได้หลายรูปแบบ รูปแบบการลงโทษที่ชัดเจนที่สุดคือการตีเด็กด้วยมือ หรือสิ่งของ เช่น เข็มขัดหรือไม้ แต่นี่ไม่ใช่รูปแบบเดียว การทำร้ายร่างกายประเภทอื่น ๆ ได้แก่ การเขย่าตัวเด็ก ดึงผมมวย หู หรือ บังคับให้อยู่ในท่าที่ทำให้เด็กไม่สะดวกสบาย

กิจกรรมการบังคับ เช่น การบ้วนปาก ล้างมือ หรือป้อนอาหาร ที่พวกเขาปฏิเสธที่จะกินเป็นการกระทำอื่นๆ ที่ไม่ชัดเจนนักในการทำร้ายร่างกายซึ่งผู้ปกครองหลายคนอาจคิดไม่ถึง

การเลี้ยงลูก

แต่มันก็มีรูปแบบบางอย่างที่ไม่ใช่การทำร้ายร่างกาย เช่นกัน ซึ่งรวมถึง การข่มขู่ การทำให้อับอาย การดูหมิ่น การทำให้เด็กกลัว และการตะโกน แม้ว่าจะไม่ทิ้งร่องรอยไว้ภายนอก หรือแม้แต่การล่วงละเมิดทางวาจาก็อาจจะดูไม่ได้เป็นอันตรายต่อเด็กๆ เลยแม้แต่น้อย

แต่จากการศึกษาพบว่า เด็กที่ถูกทำร้ายทางวาจาก่อนอายุ 13 ปีมีแนวโน้มที่จะมีอาการซึมเศร้าในภายหลัง แม้โดยทั่วไปแล้วความสัมพันธ์อันอบอุ่นระหว่างเด็กและผู้ปกครองก็ไม่สามารถป้องกันผลกระทบเหล่านี้ได้

การลงโทษทางร่างกายเป็นรูปแบบความรุนแรงที่พบบ่อยที่สุด

การลงโทษทางร่างกายเป็นรูปแบบความรุนแรงที่พบบ่อยที่สุด

ประการแรกเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานของเด็ก แต่นอกเหนือจากนั้นมันยังทำอันตรายโดยตรงกับพวกเขา เพิ่มความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บ แม้แต่การลงโทษทางร่างกายในรูปแบบ “เบา ๆ ” ก็มีความเสี่ยงสูงที่จะทวีความรุนแรงขึ้นได้ เพราะบางครั้งพ่อแม่ที่โกรธก็ควบคุมตัวเองไม่ได้เช่นกัน

การละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานของเด็ก

เราพบว่า เด็กที่ถูกทารุณกรรมมีแนวโน้มที่จะก้าวร้าวมากขึ้นในชีวิตในภายหลัง การตีก้นนำไปสู่ผลที่ตามมาเหมือนกัน หรือแม้กระทั่งการทำร้ายร่างกายในรูปแบบที่รุนแรงกว่า จากการศึกษาพบว่า นี่เป็นรูปแบบการลงโทษทางร่างกายที่พบบ่อยที่สุด โดยมีเด็ก 54% ที่ต้องประสบกับปัญหานี้

นอกจากการทำร้ายร่างกายแล้วยังทำลายสุขภาพจิตของเด็กอีกด้วย

เด็กที่ถูกทารุณกรรมมีแนวโน้มที่จะก้าวร้าวมากขึ้นในชีวิตในภายหลัง

ผลที่ตามมาเหล่านี้จะอยู่กับเด็กและติดตามพวกเขาไปสู่วัยผู้ใหญ่ การศึกษาจำนวนมากพิสูจน์แล้วว่าการลงโทษทางร่างกายมีผลอย่างมากต่อสุขภาพจิตทำให้เกิดความวิตกกังวล ซึมเศร้า ความนับถือตนเองต่ำ ความไม่มั่นคงทางอารมณ์ และความผิดปกติของพฤติกรรมต่างๆ

และจากการวิจัยชิ้นหนึ่งได้พิสูจน์อีกครั้งว่าเป็นความจริง ผู้ที่เคยถูกลงโทษทางร่างกายในปริมาณที่สูงขึ้นโดยเฉลี่ยแล้วจะมีคะแนนแย่ลงในการประเมินสุขภาพจิตโดยรวมและการทดสอบภาวะซึมเศร้า

ลองแก้ไขโดยการใช้วิธีอื่นในการสื่อสารกับเด็ก

ลองแก้ไขโดยการใช้วิธีอื่นในการสื่อสารกับเด็ก

ยังมีวิธีการสร้างวินัยที่นักจิตวิทยาพบว่า เหมาะสมที่จะสื่อสารกับพวกเขาโดยวิธีนี้แทนการทำโทษต่างๆ :

  • ให้เวลาการคิดทบทวนเรื่องราว : แยกเด็กออกจากสถานการณ์สักสองสามนาที แล้วปล่อยให้เขาหรือเธอใจเย็นลง และให้เวลาพวกเขาคิดทบทวนเกี่ยวกับเรื่องที่ทำ จากนั้นคุณถึงจะเข้าไปพูดคุยเกี่ยวกับสถานการณ์ได้ โดยอาศัยการอดทนและอธิบายว่าเหตุใดที่ทำสิ่งนั้นแล้วจึงไม่ดี
  • กำหนดสิทธิพิเศษในการทำกิจกรรม: อย่าปล่อยให้พวกเขาดูการ์ตูนหรือกินขนมไปหมดทั้งวัน

วิธีการเหล่านี้ส่วนใหญ่มักจะได้ผลดี เนื่องจากมีผลในระยะยาวต่อพฤติกรรมของเด็ก ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าการลงโทษสั้นๆ มากพอที่จะมีผลในอนาคตของเด็ก

อ้างอิง : Brightside