Friday, 21 June 2024

รู้หรือไม่? ทำไมเราถึงไม่ควรเล่นมือถือขณะเข้าห้องน้ำ

21 Oct 2020
1599

หลายๆคนชอบเล่นมือถือ เพื่อสำรวจเหตุการณ์ล่าสุดจากแอพพลิเคชั่นมือถือหรือพวกโซเชียลเน็ตเวิร์กต่างๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเดินอยู่บนถนน ดูทีวี หรือแม้แต่เปิดเช็คในขณะนั่งอยู่ในโรงหนัง

การนั่งห้องน้ำนานเกินไปก็ไม่ใช่เรื่องที่ดี ให้เราลองสำรวจตัวเองดูว่า เราไม่สามารถขาดสมาร์ทโฟนได้ จริงหรือไม่? หรือไม่สามารถเข้าห้องน้ำได้ ถ้าไม่ได้เอาสมาร์ทโฟนเข้าไปด้วยใช่มั้ย?

เพราะมันแสดงว่าคุณกำลังได้รับพิษภัยจากพวกมันซะแล้ว พฤติกรรมเหล่านี้ล้วนแต่จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของเรา ไม่เพียงแต่จะส่งผลกระทบต่อจิตใจของเราแต่มันจะส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานของเราด้วย

ลองมาดูรายการงานวิจัยสำคัญที่เกี่ยวข้องกับเล่นมือถือในห้องน้ำนานเกินไป!

โทรศัพท์มือถือเป็นตัวแพร่กระจายแบคทีเรียที่เป็นอันตรายจำนวนมากออกมาได้

มือถือเป็นตัวแพร่กระจายแบคทีเรีย

การศึกษาล่าสุดแสดงให้เห็นว่าโทรศัพท์มือถือนั้นสกปรกกว่าที่นั่งในห้องน้ำซะอีก !! ซึ่งมันเป็นความจริงที่น่าขยะแขยงเลยทีเดียว

จากการวิจัยพบว่า โทรศัพท์มือถือมีเชื้ออีโคไล ซึ่งตัวเชื้อแบคทีเรียตัวนี้เป็นอันตรายกับการทำงานของลำไส้ มันจะทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษ ได้ แต่มันก็ไม่ใช่แบคทีเรียตัวนี้ที่เป็นอันตรายแค่ชนิดเดียว มันยังมีแบคทีเรียตัวอื่นๆด้วย หากคุณยังเล่นมือถือในห้องน้ำ.

เพิ่มโอกาสในการเป็นโรคริดสีดวงทวาร

โรคริดสีดวงทวาร

สิ่งนี้น่าจะเกิดขึ้นเนื่องจากระยะเวลาที่ใช้ในห้องน้ำซึ่งมีแรงกดทับอวัยวะของเราที่ไม่ได้รับความอ่อนโยนหรือสะดวกสบายจากการนั่งเหนือโถสุขภัณฑ์

แม้ว่าจะต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อตรวจสอบการเชื่อมโยงของเรื่องนี้ แต่ผู้ป่วยโรคริดสีดวงทวารก็เพิ่มขึ้น นับตั้งแต่มีการเปิดตัวสมาร์ทโฟน ดังนั้นเวลาที่เราเข้าไปใช้ห้องน้ำ ลองวางสมาร์ทโฟนของเราลงบ้างอาจเป็นการผ่อนคลายและช่วยให้ระบบขับถ่ายของเราดีขึ้นได้ ซึ่งก็เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดปัญหาสุขภาพที่ไม่สบายใจเหล่านี้ได้

มันจำกัดความสามารถในการคิดของเราได้

อันตรายจากการนั่งห้องน้ำนาน

โทรศัพท์มือถือสามารถขัดขวางสมาธิและความคิดของเราได้ โดยจำกัดความสามารถในการแก้ไขปัญหา แม้ว่าเราจะไม่ได้ใช้งานหรือปิดอยู่ก็ตาม

มันเป็นความรู้สึกที่ดีจริงมั้ย? เวลาที่เรารู้สึกไม่วอกแวก หรือต้องคอยสำรวจหน้าจอมือถือ เมื่อเราเอาโทรศัพท์มือถือออกไปหรือปิดมันซะ การปิดโทรศัพท์มือถือและใช้เวลาอยู่คนเดียวในบางครั้งก็เป็นสิ่งที่เราต้องการ นั่นหมายความว่า การหยุดพกโทรศัพท์ติดตัวในขณะที่เราไปเข้าห้องน้ำจะทำให้จิตใจของเราต้องหยุดพักผ่อนอย่างมีค่าจริงๆ

อาจทำให้เกิดความผิดปกติของอุ้งเชิงกราน

ความผิดปกติของอุ้งเชิงกรานจากการนั่งห้องน้ำนาน

การใช้เวลาเข้าห้องน้ำนานขึ้นในขณะที่เซลล์ถูกรบกวนสมาธิ อาจทำให้กล้ามเนื้อของเรามีปัญหาได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอวัยวะของเรา เช่น ลำไส้ กระเพาะปัสสาวะ และช่องคลอดอาจลื่นไหลออกมาได้ เนื่องจากกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานไม่แข็งแรงพอที่จะรองรับได้อีกต่อไป

ส่วนหนึ่งเป็นเพราะท่าทางของเราขณะนั่งบนโถส้วมโดยเฉพาะอย่างยิ่งคือในช่วงเวลาที่เราก้มตัวลงกดทับเซลล์ของเราเป็นเวลานาน

รู้สึกต้องพึ่งพาโทรศัพท์มือถือมากเกินไป
จนลืมสิ่งสำคัญรอบตัว

การพึ่งพาโทรศัพท์มือถือจนลืมสิ่งรอบข้าง

ในขณะที่สมาร์ทโฟนเชื่อมต่อเรากับโลกอย่างที่ไม่มีอะไรทำได้ แต่ก็เป็นสิ่งเสพติดอย่างมากเช่นกัน ในความเป็นจริงคนรุ่นมิลเลนเนียล 1 ใน 10 คน ชอบที่จะเสียนิ้วข้างนึงมากกว่าเซลล์เสียอีก เห็นได้ชัดว่านี่ไม่ใช่สัญญาณที่ดี เนื่องจากมันแสดงให้เห็นว่าเราเริ่มลดความสำคัญของสิ่งรอบข้างลงแล้ว

แล้วคุณละคิดเห็นอย่างไร?

อ้างอิง : Bright Side