Sunday, 21 April 2024

ประวัติแฟชั่นชุดคนท้อง หรือ เทรนด์ชุดคลุมท้องในอดีต

ประวัติแฟชั่นชุดคนท้อง หรือ เทรนด์ชุดคลุมท้องในอดีต เป็นเวลานานแล้วที่แฟชั่นการตั้งครรภ์แบบดั้งเดิมมีข้อจำกัดอย่างมากมาย คือแทนที่จะฉลองการตั้งครรภ์โดยการเปิดเผยครรภ์ออกมา จุดประสงค์หลักของคนสมัยก่อน คือ การซ่อนท้องของคนท้องไว้ใต้ผ้าระบายและจับจีบเป็นชั้นๆ

อย่างไรก็ตาม เมื่อเร็ว ๆ นี้ เราได้เห็นการเปลี่ยนแปลงบางอย่างที่รอคอยมานาน เช่น การเปลี่ยนเสื้อเบลาส์ขนาดใหญ่ไร้รูปทรงเป็นชุดราตรีรัดรูปหรูหรา มินิสเกิร์ตน่ารัก จั้มสูทอินเทรนด์ และแม้แต่กางเกงรัดรูป ไม่ว่าพวกเขาจะให้ความสำคัญกับความมีสไตล์ ความสะดวกสบาย หรือการสร้างกระแสแฟชั่น ดูเหมือนว่าสตรีมีครรภ์จะมีอิสระทางแฟชั่นมากกว่าที่เคยเป็นมา เรามาลองย้อนกลับไปดูวิวัฒนาการของชุดคลุมท้องและสังเกตการเปลี่ยนแปลงรูปแบบที่สำคัญบางอย่างที่เกิดขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปกันเถอะ

ประวัติแฟชั่นชุดคนท้อง – เทรนด์ชุดคลุมท้องในอดีต

1. ยุค 1400s — 1500s

ประวัติแฟชั่นชุดคนท้อง หรือ เทรนด์ชุดคลุมท้องในอดีต

ในช่วงปี 1400 และ 1500 ผู้หญิงจะอยู่บ้านขณะที่พวกเธอนั้นตั้งครรภ์

และไม่จำเป็นต้องสร้างหรือถักทอชุดคลุมท้องแบบพิเศษใดๆขึ้นมาสวมใส่ เพราะไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าการปกปิดท้องที่กำลังตั้งครรภ์ และเพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้ สตรีมีครรภ์มักเลือกใช้วัสดุกำมะหยี่ในการตกแต่งเสื้อผ้า และอีกหนึ่งศตวรรษต่อมา สตรีมีครรภ์เริ่มใช้ผ้ากันเปื้อนเพื่อปกปิดก้นและหน้าท้องด้วย

2. ยุค 1600s — 1700s

ในยุคบาโรกได้กำเนิดชุดคลุมท้องชุดแรกที่เรียกว่า Adrienne

มันทั้งโดดเด่นด้วยทรงเอวสูงที่ทำให้สวมใส่สบายในทุกช่วงของการตั้งครรภ์

3. ยุค 1700s — 1800s

ในช่วงเวลานี้ จะ นิยมใส่เสื้อผ้าที่รัดตัวคนท้องที่ออกแบบมาเป็นพิเศษที่เรียกว่าสเตย์คนท้อง

เป็นสิ่งที่ช่วยรองรับกระดูกช่วงหลัง สามารถปรับทรงได้ง่ายตามท้องที่โตขึ้น และให้การรองรับหลังเป็นพิเศษ นอกจากนี้ ชุดคลุมท้องแบบ Adrienne ก็ยังได้รับความนิยม แต่ปัจจุบันมีเอี๊ยมที่บริเวณหน้าอกเพื่อให้ให้นมลูกได้ง่ายขึ้นด้วย

4. ยุค 1800s

ในยุค 1800 นั้นต้องขอบคุณชุดสวมแบบเอวสูงที่เป็นสไตล์ในยุคนี้ ที่ทำให้คุณแม่ยังคงสวมชุดเดิมที่เคยใส่ก่อนตั้งครรภ์ได้ และการประดิษฐ์ชุดรัดตัวให้นมทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้นมากจากเดิม

5.ต้นปี 1900

ในช่วงทศวรรษที่ 1900 ในที่สุดชุดคลุมท้องแบบสำเร็จรูปชุดแรกก็ปรากฏตัวในร้านค้าทั่วสหรัฐอเมริกา

ทำให้สตรีมีครรภ์มีเทรนด์เสื้อผ้าที่มีความหลากหลายมากขึ้น ผู้หญิงสามารถซื้อเสื้อเอวลอยแบบพิเศษที่ปรับได้และชุดรัดตัวสำหรับคนท้องที่ยังคงเป็นที่นิยมในเวลานั้น

6. ยุค 1920s

ความโล่งใจสำหรับหญิงตั้งครรภ์มาพร้อมกับแฟชั่นในปี 1920

เหล่าบรรดาคุณแม่มักจะนิยมสวมใส่ชุดแบบหลวมและรัดเอวน้อยลง มอบความสมดุลที่สมบูรณ์แบบระหว่างความสบายและความมีสไตล์สำหรับว่าที่คุณแม่ในอนาคต

7. ยุค 1930s

ยุค 30 เห็นการกลับไปสู่รูปแบบที่อนุรักษ์นิยมมากขึ้น

และอีกครั้งที่บรรดาแม่ๆ ต่างคาดหวังที่จะปิดบังความซ้ำซากจำเจ ต้องขอบคุณการตกแต่งที่หลากหลายขึ้น เช่น ขอบเสื้อผู้หญิงบริเวณหน้าอกที่ดูล้ำสมัยและมีโบว์ขนาดใหญ่มาประดับ ทำให้ผู้หญิงดูมีสไตล์มากขึ้นในขณะที่ปกปิดการตั้งครรภ์

8. ยุค 1940s

ภาพเงาทรงเอ เดรสคลุมท้อง เดรสเชิ้ตเดรส และลายพิมพ์ขนาดเล็กกลายเป็นที่นิยมอย่างมากในยุค 40

ในขณะที่เสื้อเบลาส์แบบติดกระดุมนั้นใช้งานได้ดีมากและมักสวมใส่โดยคุณแม่ที่ต้องให้นมบุตร

9. ยุค 50

Lucille Ball นักแสดงหญิงชาวอเมริกันเป็นคนดังคนแรกที่แสดงการตั้งครรภ์ในชีวิตจริงในรายการทีวี

ซึ่งเป็นก้าวสำคัญมากสำหรับการเปิดเผยเรื่องนี้ นอกจากนี้เธอยังทำให้ลุคการแต่งกายของคนท้องนั้นโด่งดังมากขึ้น ซึ่งในทศวรรษนี้เป็นที่นิยมด้วยเสื้อทรงหลวมที่จับคู่กับกางเกงรัดรูป

10. ยุค 60

ในช่วงทศวรรษที่ 60 ผู้หญิงเริ่มซื้อชุดคลุมท้องสำหรับระยะต่างๆ ของการตั้งครรภ์

ชุดคลุมท้องแบบตุ๊กตาเป็นชุดโปรดของว่าที่คุณแม่เนื่องจากทรงเปิดและพริ้วไหว ไม่ใช่เรื่องแปลกที่หญิงตั้งครรภ์จะสวมชุดสั้นมากขึ้นในยุคนี้ นั้นก็เพื่อความสะดวกสบาย เพราะมันสามารถช่วยให้พวกเธอผ่อนคลายได้มากขึ้น

11. ยุค 70

Embed from Getty Images

แมกซี่เดรสลายดอกสไตล์โบฮีเมียน และเสื้อผ้าที่ขี้เล่นแต่ใส่สบายเป็นเครื่องหมายการค้าของแฟชั่นคนท้องในยุค 70

12.ยุค 80

ยุค 80 โดดเด่นด้วยเสื้อเบลาส์ทรงกระโจมที่มีโบว์และปลอกคอขนาดใหญ่

ตอนที่เจ้าหญิงไดอาน่าตั้งครรภ์กับเจ้าชายวิลเลียม เจ้าหญิงไดอาน่าทำให้เดรสเชิ้ตสีพาสเทลโอเวอร์ไซส์กลายเป็นแฟชั่นคนท้องที่ฮิตไปทั่วโลกในทันที

13. ยุค 90

Embed from Getty Images

เมื่อเดมี มัวร์เปลือยกายบนหน้าปกของนิตยสาร Vanity Fair การตั้งครรภ์ก็กลายเป็นเทรนด์ ในยุค 90 และผู้หญิงก็เริ่มผ่อนคลายมากขึ้นเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ และมีการเปิดเผยหน้าท้องที่มองเห็นท้องที่มีครรภ์ได้

14. ยุค 2000 — 2010

หลังจากยุค 90 สหัสวรรษได้นำรูปแบบการตั้งครรภ์บุตรที่ผ่อนคลายและเปิดเผยมากขึ้น

การไม่ซ่อนครรภ์และก้นกลายเป็นที่นิยมมากขึ้น โดยดาราอย่าง Sarah Jessica Parker, Kate Hudson และ Naomi Watts อวดการตั้งครรภ์อย่างภาคภูมิใจและสบายใจมากขึ้น

15. ยุค 2010 — 2020

เทรนด์เดียวกันนี้ยังคงดำเนินต่อไปในทศวรรษหน้า โดยผู้หญิงจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ รู้สึกสบายใจกับการโชว์พุง เสื้อคลุมยาวของผู้หญิงมักจะสวมใส่โดยคุณแม่ผู้มีชื่อเสียงหลายคน

16.เทรนด์ล่าสุด

แทนที่จะเลือกสวมชุดคลุมท้องแบบเคร่งครัดหรือรัดรูป

สตรีมีครรภ์สามารถสวมใส่อะไรก็ได้ที่พวกเขาต้องการ โดยไม่ถูกตัดสินอย่างรุนแรงจากสังคม ไม่ว่าจะเป็นชุดเดินพรมแดง กางเกงโยคะ มินิสเกิร์ต หรือชุดเปิดเผยพร้อมคัตเอาต์ เรายินดีต้อนรับทุกสไตล์เมื่อคุณต้องเฉลิมฉลองการตั้งครรภ์

อ้างอิง : brightside