Monday, 17 June 2024

2 ร่างในหนึ่งเดียว | เปิดตัวรถไฟญี่ปุ่นในร่างรถบัสดึงดูดนักท่องเที่ยว

เปิดตัวรถไฟญี่ปุ่นในร่างรถบัส เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว รวม 2 ร่างในหนึ่งเดียว | เมื่อเร็วๆ นี้ ญี่ปุ่นได้เปิดตัวยานพาหนะโหมดดูอัล (DMV) แบบคู่แรกของโลก ซึ่งเป็นโหมดที่วิ่งได้ทั้งบนถนน เช่นรถประจำทาง และบนราง เช่นเดียวกับรถไฟ

Photo: Asa Coast Railway

การสลับระหว่างโหมดถนนและโหมดรถไฟจะใช้เวลาประมาณ 15 วินาทีเท่านั้น!!

รถบัสโดยสารไฮบริดที่เปิดตัวเมื่อเดือนที่แล้วในเมืองไคโย จังหวัดโทคุชิมะของญี่ปุ่น ซึ่งดูคล้ายมินิบัสคันนี้อาจไม่ได้เอาชนะใจใครด้วยรูปลักษณ์ของมัน แต่มันสร้างความประทับใจในแง่ของการใช้งานจริงอย่างแน่นอน

มันวิ่งด้วยยางธรรมดาบนถนน แต่เมื่อจำเป็นต้องเปลี่ยนเป็นโหมดรถไฟ ล้อโลหะคู่หนึ่งจะหล่นลงมาจากจุดอ่อนใต้ท้องของรถ ยางหน้าถูกยกออกจากสนามแข่ง ในขณะที่ล้อหลังอยู่ด้านล่างเพื่อขับเคลื่อนรถ การสลับระหว่างโหมดถนนและโหมดรถไฟจะใช้เวลาประมาณ 15 วินาทีเท่านั้น!!

“ DMV นี้สามารถขับเคลื่อนไปถึงที่อยู่อาศัยของผู้คนในท้องถิ่นด้วยรถบัส และพาพวกเขาขึ้นรถไฟได้ด้วยเช่นกัน” ชิเงกิ มิอุระ ซีอีโอของ Asa Coast Railway กล่าวกับรอยเตอร์ “โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ชนบทที่มีประชากรสูงอายุ เราคาดหวังว่ามันจะเป็นรูปแบบการขนส่งสาธารณะที่ดีมาก”

DMV ทำงานมานานกว่าทศวรรษแล้ว และเจ้าหน้าที่ในโทคุชิมะหวังว่าจะไม่เพียงปรับปรุงชีวิตคนในท้องถิ่น แต่ยังดึงดูดนักท่องเที่ยวที่อยากชมยานพาหนะสองโหมดด้วยตนเองด้วย

รถยนต์สองโหมดซึ่งมีหลายสีให้เลือกคือ เครื่องยนต์ดีเซล สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้มากถึง 21 คน และวิ่งด้วยความเร็ว 60 กม./ชม. (37 ไมล์/ชม.) ในโหมดรถไฟ และสูงถึง 100 กม./ชม. ( 60mph) เป็นรถบัส

ชิเงกิ มิอุระ ประกาศตัวเองอย่างมั่นใจว่า ยานพาหนะที่มีเอกลักษณ์นี้สามารถช่วยเมืองเล็ก ๆ อย่างไคโยด้วยจำนวนประชากรสูงอายุและจำนวนประชากรที่ลดลง ซึ่งบริษัทขนส่งทั่วไปประสบปัญหาในการสร้างรายได้

เร็วๆ นี้ กองยานพาหนะที่ไม่เหมือนใครจะครอบคลุมส่วนหนึ่งของชายฝั่งของเกาะชิโกกุ ซึ่งเชื่อมเมืองต่างๆ เข้าด้วยกัน และมอบทิวทัศน์ริมทะเลอันตระการตาสำหรับนักท่องเที่ยว ถือเป็นการดึงดูดผู้คนเข้ามาสร้างรายได้ให้กับผู้คนในเมืองด้วยเช่นกัน.

South China Morning Post

อ้างอิง : odditycentral