Saturday, 20 July 2024

หากคุณมีเลือดกรุ๊ป O นี่คือ 8 สิ่งสำคัญที่คุณต้องรู้ !

22 Mar 2021
2470

มนุษย์กรุ๊ปเลือด O หรือเรียกอีกอย่างว่า กรุ๊ปผู้ให้ : เลือดของมนุษย์ถูกจำแนกออกเป็น 4 ประเภทที่รู้จักกันดีในช่วงทศวรรษแรกของปี 1900 โดย Karl Landsteiner แพทย์ชาวออสเตรีย

และนี่คือสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับกรุ๊ปเลือดของบุคคลหนึ่งในสถานการณ์ฉุกเฉิน เนื่องจากการจับคู่เลือดเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการถ่ายเลือดที่ปลอดภัย อย่างไรก็ตามปรากฎว่าลักษณะของเลือดสามารถมีผลต่อสุขภาพของเราได้เช่นกัน และบางคนเชื่อว่าโชคลาภและบุคลิกภาพของเราก็เช่นกัน

และนี่คือข้อเท็จจริงทางวิทยาศาสตร์และทฤษฎีที่น่าสงสัยเกี่ยวกับเลือดกรุ๊ป O

1.ทำไมเราต้องรู้กรุ๊ปเลือดของตัวเอง?

ทำไมเราต้องรู้กรุ๊ปเลือดของตัวเอง
อ้างอิง : BrightSide

กรุ๊ปเลือดหรือกลุ่มเลือด ถูกจัดประเภทตามการมีหรือไม่มีแอนติเจนบางชนิดที่สามารถกระตุ้นการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกัน เมื่อมีสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งแอนติเจนเหล่านี้สามารถทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของผู้ป่วยเข้าโจมตีหรือทำลายเลือดที่ได้รับการถ่ายได้ ด้วยเหตุนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญมากที่คุณจะต้องรู้กรุ๊ปเลือดของคุณเอง และระมัดระวังการจับแลกเปลี่ยนที่ปลอดภัยสำหรับการถ่ายเลือดเมื่อเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน

2.ลักษณะของเลือดกรุ๊ป O

ลักษณะของเลือดกรุ๊ป O
อ้างอิง : BrightSide

ปกติแล้วจะมีกรุ๊ปเลือดหลัก 4 ชนิด โดยจะพิจารณาจากการที่ร่างกายของเรามีหรือไม่มีแอนติเจน A และ B ในพื้นผิวของเซลล์เม็ดเลือดแดงและแอนติบอดี A และ B ในพลาสมา

นอกจากแอนติเจน A และ B แล้วยังมีโปรตีนที่เรียกว่า Rh factor ซึ่งอาจมีอยู่หรือไม่มีอยู่ก็ได้

โดยรวมแล้วสิ่งนี้ประกอบด้วยกรุ๊ปเลือด 8 กรุ๊ป : A +, A-, B +, B-, O +, O-, AB + และ AB-

เลือดกรุ๊ป O จะไม่มีแอนติเจน A และ B ในเม็ดเลือดแดง แต่มีทั้ง A และ B แอนติบอดีในพลาสมา

และกรุ๊ป O + เป็นกรุ๊ปเลือดที่พบบ่อยที่สุด ซึ่งคิดเป็น 37% – 53% ของคนในกลุ่มชาติพันธุ์และเชื้อชาติที่แตกต่างกัน

3.ผู้ที่มีเลือดกรุ๊ป O เป็นผู้บริจาคกันถ้วนหน้า

เลือดกรุ๊ป O + สามารถบริจาคเลือดได้ทั้ง 4 กลุ่ม
อ้างอิง : BrightSide

ผู้ที่มีเลือดกรุ๊ป O + สามารถบริจาคเลือดได้ทั้ง 4 กลุ่ม แต่เฉพาะผู้ที่มีกลุ่มย่อย RH positive เท่านั้น (O +, A +, B +, AB +)

เซลล์เม็ดเลือดแดงชนิด O สามารถถ่ายโอนไปยังกลุ่มย่อยทั้ง 8 กลุ่ม ซึ่งทำให้เป็นกรุ๊ปเลือดนี้เป็นกรุ๊ปเลือดสากลที่จำเป็นสำหรับการเปลี่ยนถ่ายฉุกเฉินเสมอ

กรุ๊ป O- เลือดจะถูกถ่ายในกรณีฉุกเฉินเมื่อมีความสำคัญในการช่วยชีวิตผู้ป่วย ก่อนที่การทดสอบ crossmatch จะเสร็จสิ้น ยิ่งไปกว่านั้นเลือดกรุ๊ปโอปลอดภัยที่สุดสำหรับทารกแรกเกิดที่ระบบภูมิคุ้มกันยังไม่พัฒนา

4.บุคคลเลือดกรุ๊ปโอสามารถรับเลือดกรุ๊ปโอได้เท่านั้น

เลือดกรุ๊ปโอสามารถรับเลือดกรุ๊ปโอได้เท่านั้น
อ้างอิง : BrightSide

คนที่มีเลือดกรุ๊ป O + สามารถรับเลือดจากคนที่มีทั้ง O + และ O- ได้

ในขณะที่คนที่มีเลือดกรุ๊ป O จะสามารถรับเลือดกรุ๊ป O เดียวกันได้เท่านั้น แต่ในกรณีฉุกเฉินเมื่อเลือดกรุ๊ปโอขาดตลาดสามารถทดแทนด้วยเลือดกรุ๊ป O + ได้

5.ความเสี่ยงต่อสุขภาพ

ความเสี่ยงต่อสุขภาพ
อ้างอิง : BrightSide

ตามที่นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า .. มีหลายวิธีที่ชีวเคมีในเลือดเป็นตัวกำหนดสุขภาพของเรา

แม้ว่าอิทธิพลของกรุ๊ปเลือดต่อสุขภาพของเรายังอยู่ในระหว่างการวิจัย แต่ก็มีทฤษฎีบางประการเกี่ยวกับความเสี่ยงต่อสุขภาพและประโยชน์สำหรับผู้ที่มีกรุ๊ปเลือดต่างกัน

โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มีกรุ๊ปเลือด O สามารถติดเชื้อแบคทีเรียและไวรัสได้ง่ายกว่ากลุ่มเลือดอื่น ๆ รวมถึงกลุ่มที่มีอาการรุนแรง เช่น กาฬโรค อหิวาตกโรค คางทูม และวัณโรค

การศึกษาบางชิ้นยังแสดงให้เห็นว่าคนกรุ๊ปเลือด O มีอุบัติการณ์ของแผลในลำไส้เล็กส่วนต้นสูงกว่า 35% เมื่อเทียบกับคนที่มีกรุ๊ปเลือด A, B และ AB

6.ประโยชน์ต่อสุขภาพ

ประโยชน์ต่อสุขภาพ
อ้างอิง : BrightSide

คนที่มีเลือดกรุ๊ป O มีความเสี่ยงต่ำที่สุดในการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ เมื่อเทียบกับคนที่มีกรุ๊ปเลือด A, B และ AB

จากการวิจัยแสดงให้เห็นว่าคนกรุ๊ปเลือดที่ไม่ใช่กรุ๊ป O มีความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งตับอ่อนสูงกว่าคนที่มีกรุ๊ปเลือด O สูงถึง 25%

ยิ่งไปกว่านั้นคนที่มีกรุ๊ปเลือด O มีความเสี่ยงน้อยกว่าในการเป็นโรคการไหลเวียนโลหิต และความผิดปกติทางปัญญา

อย่างไรก็ตามการรักษาวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดี และการจัดการปัจจัยความเสี่ยงต่อสุขภาพ เป็นสิ่งสำคัญในการหลีกเลี่ยงโรค ไม่ว่าคุณจะมีกรุ๊ปเลือดใดก็ตาม

7.การทานอาหารตามกรุ๊ปเลือด

การทานอาหารตามกรุ๊ปเลือด
อ้างอิง : BrightSide

คุณอาจเคยได้ยินสิ่งที่เรียกว่า“ อาหารตามกรุ๊ปเลือด” ที่อ้างว่าการรับประทานผลิตภัณฑ์บางอย่างที่ตรงกับกรุ๊ปเลือดของคุณจะช่วยให้คุณมีสุขภาพที่แข็งแรง

แม้จะได้รับความนิยมอย่างมาก แต่อาหารตามกรุ๊ปเลือดก็ยังขาดหลักฐานทางวิทยาศาสตร์และไม่ได้รับการยอมรับในระดับสากล

นักโภชนาการแนะนำว่า ควรรับประทานอาหารที่เหมาะกับแต่ละบุคคล โดยคำนึงถึงสภาวะสุขภาพของคุณมากกว่าการรับประทานอาหารที่เกี่ยวข้องกับกรุ๊ปเลือดของคุณเอง.

8.เลือดกรุ๊ปโอและบุคลิกภาพ

เลือดกรุ๊ปโอและบุคลิกภาพ
อ้างอิง : BrightSide

อิทธิพลของกรุ๊ปเลือดต่อลักษณะนิสัยของผู้คนนั้นค่อนข้างเป็นที่ถกเถียงกัน

แต่ทฤษฎีนี้ได้รับความนิยมอย่างมากในบางประเทศโดยเฉพาะญี่ปุ่น รายการทีวี หนังสือพิมพ์ และนิตยสาร มักจะเผยแพร่คำทำนายดวงตามกรุ๊ปเลือด และแผนภูมิความเข้ากันได้แบบโรแมนติก ในขณะที่มังงะ อะนิเมะ และวิดีโอเกมของญี่ปุ่น จะกล่าวถึงกรุ๊ปเลือดของตัวละคร

ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าคนที่มีกรุ๊ปเลือด O เป็นคนใจกว้าง น่าหลงใหล เข้ากับคนง่าย และมักประสบความสำเร็จทางการเงิน และพบว่าการจับคู่ที่โรแมนติกที่ดีที่สุด นั้นจะเป็นระหว่างคนประเภท O และคนประเภท A.

อ้างอิง : BrightSide