Saturday, 20 July 2024

Hum เมืองที่เล็กที่สุดในโลก มีถนน 2 สายและบ้านเพียง 3 แถว

Hum เมืองที่เล็กที่สุดในโลก ทั้งยังเป็นชุมชนบนยอดเขาที่งดงามราวภาพวาดในภูมิภาค Istria ของประเทศโครเอเชีย ซึ่งได้รับขนานนามและมีชื่อเสียงว่าเป็นเมืองที่เล็กที่สุดในโลก

Hum เมืองที่เล็กที่สุดในโลก ประเทศโครเอเชีย

ฮูม HUM, กอลโม (ในภาษาอิตาลี: Colmo) หรือ โคลัมม์ (ในภาษาเยอรมัน: Cholm) เป็นนิคมแห่งหนึ่งตั้งอยู่ในเมืองบูแซต เทศมณฑลอิสเตรีย ประเทศโครเอเชีย ตั้งอยู่บนความสูง 349 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล จากการสำรวจสำมะโนครัว ค.ศ. 2011 มีประชากรอาศัยอยู่เพียงแค่ 30 คน และจากการสำรวจสำมะโนครัว ค.ศ. 1921 ประชากรทั้งหมดร้อยละ 100 พูดภาษาอิตาลี

เมืองแห่งนี้ตั้งอยู่ในใจกลางเมือง Istria ซึ่งถ้าเรามาจากเมืองหลวงซาเกร็บของโครเอเชียก็จะใช้เวลาขับรถประมาณ 2.5 ชั่วโมง เมือง Hum อยู่บนยอดเขาในยุคกลาง ซึ่งเป็นที่ตั้งของผู้คนเพียง 20 ถึง 30 คน เท่านั้น (21 คนตามสำมะโนแห่งชาติปี 2011 และ 27 คนในปี 2021)

ต้นกำเนิดของมันปกคลุมไปด้วยความลึกลับ แต่มีการกล่าวถึงครั้งแรกในเอกสารทางประวัติศาสตร์มีอายุย้อนไปถึงปี 1102 เมื่อก่อนเมืองนี้จะถูกเรียกว่า โคลัมม์ Cholm ซึ่งจะมีหอระฆังและหอสังเกตการณ์ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1552 โดยเป็นส่วนหนึ่งของการป้องกันเมือง เป็นหอเฝ้ายาม และไม่นานเหล่าครอบครัวของพวกเขาเริ่มย้ายเข้ามา แต่พูดกันจริงๆแล้ว เมืองนี้ไม่เคยพัฒนาเลยจริงๆ ตลอดหลายศตวรรษที่ผ่านมา และแม้กระทั่งทุกวันนี้ก็ประกอบด้วยบ้านในยุคกลางเพียงสามแถวและถนนเพียง 2 สาย

ประตูเมืองฮูม

ภายในหมู่บ้าน มีโบสถ์แม่พระรับเกียรติยกขึ้นสวรรค์เป็นศาสนสถานประจำเขตแพริช ส่วนหน้าของโบสถ์ถูกสร้างขึ้นใหม่ใน ค.ศ. 1802 โดย Juraj Gržinić ผู้เชี่ยวชาญในท้องถิ่น งานเขียนบนกำแพงด้วยอักษรกลาโกลิติกถูกเก็บรักษาไว้ในโบสถ์ ถือเป็นหนึ่งในวรรณกรรมกลาโกลิติกที่เก่าแก่ที่สุดของโครเอเชีย มีอายุราวคริสต์ศตวรรษที่ 12 นอกจากนี้พิพิธภัณฑ์ประจำเมืองยังจัดแสดงวรรณกรรมที่เขียนด้วยอักษรกลาโกลิติกไว้ด้วยจำนวนหนึ่ง

เมือง Hum วัดความยาวได้เพียง 100 เมตรและกว้าง 30 เมตร ทำให้เข้าใจได้ง่ายว่าทำไม Hum จึงถือเป็นเมืองที่เล็กที่สุดในโลก ที่ไม่ชัดเจนนักคือเหตุใดจึงจัดเป็นหมู่บ้าน ทั้งๆที่มีหมู่บ้านที่เล็กกว่านี้มาก บางหมู่บ้านประกอบด้วยบ้านเพียงไม่กี่หลังซึ่งแผ่กระจายไปทั่วระยะทางไกล

ชื่อเสียงของ ‘เมืองที่เล็กที่สุดในโลก’ ได้สร้างสิ่งมหัศจรรย์สำหรับ Hum และในปัจจุบันการท่องเที่ยวนับว่าเป็นหนึ่งในสองแหล่งรายได้หลักสำหรับชาวบ้านพร้อมกับการทำการเกษตร จริงแล้วเมืองนี้ก็ไม่มีอะไรให้ดูมากนักเนื่องจากขนาดของสถานที่ แต่คนในท้องถิ่นพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้ผู้เข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ได้รับการต้อนรับและเดินไปตามถนนที่ปูด้วยหินเพียงแห่งเดียวเพื่อชื่นชมสถาปัตยกรรมยุคกลางที่มีเสน่ห์

บริเวณพื้นที่ล้อมรอบด้วยรั้วหินเล็กๆ ที่สร้างขึ้นในยุคกลางเพื่อปกป้องเมืองจากการโจมตีของโจร ฮุมไม่เคยสร้างกำแพงนี้เกินกว่าที่เมืองอื่นๆ ส่วนใหญ่ทำ และตอนนี้ที่นี่ก็พอจะมีชื่อเสียงขึ้น หลายๆคนจึงหวังว่าจะมีการพัฒนาหมู่บ้านให้โดดเด่นขึ้นกว่าเดิม

รับชมคลิปวีดีโอ :

อ้างอิง : odditycentral