Sunday, 16 June 2024

รู้หรือไม่? คนเราควรดื่มน้ำวันละกี่ลิตร

15 Nov 2020
3466

คนเราควรดื่มน้ำวันละกี่ลิตร? – ในแต่ละปีผู้คนดื่มน้ำจืดมากกว่า 4 ล้านล้านลูกบาศก์เมตร คุณคงเคยได้ยินว่า ขนาดคุณเพียงคนเดียวยังต้องดื่มน้ำ 8 แก้วต่อวัน เพื่อให้กระบวนการทั้งหมดในร่างกายทำงานได้ดี 

อย่างไรก็ตามตัวเลขดังกล่าวนั้นไม่ถูกต้องเสียทั้งหมด และในบทความนี้เราจะอธิบายว่าการดื่มน้ำนั้นมีความเป็นมาอย่างไร

ทำไมเราถึงต้องดื่มน้ำถึง 8 แก้วต่อวัน?

ทำไมเราถึงต้องดื่มน้ำถึง 8 แก้วต่อวัน?

อวัยวะทั้งหมดของเราประกอบด้วยน้ำ – หัวใจและสมองมีน้ำถึง 73% ในขณะที่ปอดมีน้ำ 83% เป็นต้น ความคิดที่ว่าคนเราต้องดื่มน้ำให้ได้ 8 แก้วต่อวัน ก็เพื่อให้อวัยวะเหล่านั้นรวมทั้งร่างกายได้รับความชุ่มชื้นในปริมาณที่เพียงพอ

อย่างไรก็ตาม การดื่มน้ำ 8 แก้วที่เราต่างก็เคยได้ยินกันบ่อยๆนั้น ดูเหมือนจะเป็นสิ่งสำคัญสำหรับทุกคน แต่ในความเป็นจริง คุณรู้หรือไม่ว่าร่างกายของคุณต้องการน้ำในปริมาณเท่าใดถึงจะเพียงพอกับร่างกายของตัวเราเอง

ปัจจัยที่มีผลต่อปริมาณน้ำที่คุณต้องการ

ปัจจัยที่มีผลต่อปริมาณน้ำที่คุณต้องการ
  • เพศและอายุ: ในแต่ละช่วงวัยร่างกายของเรามีน้ำในปริมาณที่แตกต่างกัน ดังนั้นร่างกายจึงต้องการปริมาณน้ำที่แตกต่างกันเพื่อให้ร่างกายชุ่มชื้น ความต่างของเพศเองก็มีผลให้ร่างกาย้องการน้ำในปริมาณที่แตกต่างกัน
  • น้ำหนัก: จากการวิจัยบอกว่า ผู้ใหญ่ที่มีดัชนีมวลกายสูงกว่ามักจะอยู่ในภาวะขาดน้ำ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรจะดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อร่างกาย เพราะน้ำจะมีผลทำให้น้ำหนักของคุณลดลงด้วย
  • สภาพแวดล้อม: หากคุณอาศัยอยู่ในสภาพอากาศร้อน ร่างกายของคุณอาจต้องการน้ำมากขึ้น และถ้าคุณอาศัยอยู่ใกล้ทะเลหรือมหาสมุทรที่มีความชื้นสูง ร่างกายของคุณก็จะต้องการน้ำน้อยลง
  • การออกกำลังกาย: หากคุณเป็นนักกีฬาหรือออกกำลังกายเป็นประจำ คุณจะมีเหงื่อออกมากกว่าคนที่มีอาชีพอยู่กับที่ ดังนั้นคุณต้องทดแทนของเหลวที่คุณสูญเสียไปอยู่เสมอ

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยพิเศษอื่นๆ อีกเช่น :

  • การตั้งครรภ์และให้นมบุตร: ในระหว่างตั้งครรภ์จะชี้ให้เห็นว่าผู้หญิงควรดื่มน้ำมากกว่าปกติ เพื่อทดแทนปริมาณน้ำในร่างกายที่นำไปใช้ในการผลิตน้ำนมให้แก่ทารก
  • สภาวะสุขภาพโดยรวม: สิ่งต่างๆเช่น พิษไข้หรือท้องร่วง จะทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำเร็วกว่าปกติ การดื่มน้ำเพื่อป้องกันการขาดน้ำจึงเป็นสิ่งสำคัญ

วิธีคำนวณปริมาณน้ำที่คุณต้องการ

วิธีคำนวณปริมาณน้ำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน

สูตรนี้จะช่วยคุณคำนวณปริมาณน้ำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน:

  • ปริมาณน้ำเป็นลิตรที่คุณต้องดื่มต่อวันเท่ากับน้ำหนักของคุณเป็นกิโลกรัมคูณด้วย 0.033
  • เมื่อคุณคำนวณปริมาณแล้ว คุณสามารถกำหนดตารางเวลาที่จะช่วยให้คุณจำได้ว่า เวลาไหนคุณจะสามารถดื่มน้ำให้มากเท่าที่คุณต้องการได้บ้าง ตัวอย่างเช่น ควรเริ่มต้นวันใหม่ด้วยน้ำสักแก้วหรือ 2 แก้วในขณะท้องว่าง เหนือสิ่งอื่นใดน้ำในตอนเช้าจะช่วยเพิ่มพลังงานและเร่งการเผาผลาญของคุณ และจะช่วยให้คุณมีสุขภาพดีและร่าเริงตลอดทั้งวัน

หมายเหตุ: ตามที่กล่าวไว้ข้างต้นเงื่อนไขที่แตกต่างกันอาจมีผลต่อข้อมูลนี้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องสังเกตสภาวะความต้องการของร่างกายของคุณ

ผลิตภัณฑ์ที่สามารถทดแทนน้ำได้

ผลิตภัณฑ์ที่สามารถทดแทนน้ำได้

แม้ว่าผู้เชี่ยวชาญจะแนะนำให้ดื่มน้ำบริสุทธิ์ เพื่อให้ได้ปริมาณน้ำทั้งหมดที่ร่างกายของคุณต้องการ แต่บางคนก็ไม่สามารถดื่มน้ำได้มากขนาดนั้นในระหว่างวันได้

เราสามารถทดแทนส่วนหนึ่งของการดื่มน้ำด้วยผักและผลไม้ต่างๆ ที่มีน้ำมากๆได้ ตัวอย่างเช่น แตงโม ส้ม และแตงกวา ผลไม้จำพวกนี้จะมีน้ำมากกว่า 80% หรืออาจจะเป็นพวกซุป หรือเครื่องดื่มที่แตกต่างกัน เช่น กาแฟ ชา อาจแทนที่น้ำหลายแก้วได้เช่นกัน

อ้างอิงที่มาและรูปภาพ : BrightSide