Wednesday, 22 May 2024

ประวัติศาสตร์ : ขุนศึกชาวฮั่น หรือ กลุ่มชาติพันธุ์ฮั่น

ประวัติศาสตร์ วันนี้ขอเสนอเรื่องของ : ขุนศึกชาวฮั่น หรือ ชาวจีนฮั่น หรือ กลุ่มชาติพันธุ์ฮั่น : ซึ่งเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ในเอเชียตะวันออกและมีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน ชาวฮั่นถือเป็นประชากรส่วนใหญ่ในประเทศจีน ผลสำรวจจำนวนประชากรในปลายคริสต์ศตวรรษที่ 20 พบว่า มีชาวฮั่นราว 1,200 ล้านคนอาศัยในประเทศจีน และนับเป็นกลุ่มชนชาติที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ขุนศึกชาวฮั่น

ใน ค.ศ.440 ทัพบกและทัพเรือแห่งจักรวรรดิโรมันตะวันออก พยายามบุกยึดแอฟริกาเหนือคืนจากชนเผ่าเยอรมัน ชาวโรมันไม่คาดคิดถึงอันตรายจากชาวฮั่น ซึ่งเป็นชนเผ่าเร่ร่อนเลี้ยงสัตว์จากเอเชียที่อพยพเข้ามาในอาณาจักรโรมาเนียและยูเครน ชาวโรมันคิดว่าสามารถปราบกษัตริย์ฮั่น คือ ฮุลติน รูอา และ อัตติลา ในขณะนั้นได้โดยง่าย แต่พวกเขากลับคาดการณ์อย่างผิดมหันต์

ต้นปี 441 อัตตาข้ามพรมแดนแม่น้ำดานูบมายึดเมืองวิมินาซิอุม (คาสโตลักซ์) ของโรมัน ปล้น จับผู้คนไปเป็นทาส. ละทำลายเมืองจนราบคาบ ทำให้ทั่วทั้งคาบสมุทรบอลข่านตท่นตระหนก

อัตติลาชาวฮั่น

เป็นผู้ก่อหายนภัยให้แก่จักรวรรดิโรมันที่กำลังง่อนแง่น เมื่อทรงปล้นสะดมชิงทรัพย์สินไปทั่วทั้งยุโรป

อัตติลารวบรวมฟชนเผ่าเร่ร่อนในทุ่งกว้างโดยตั้งตนเป็นเจ้าเหนือหัวรวบอำนาจ และพัฒนาระบบทหาร โดยใช้วิธีจู่โจมแบบสายฟ้าแลบ และใช้ “ค้นศรรูปเคียว” ที่ทรงอานุภาพ เป้าหมายไม่ใช่เพื่อขยายดินแดน แต่เพื่อปล้นสะดมมาเป็นรางวัลแก่กลุ่มนักรบ

ประวัติศาสตร์ : ขุนศึกชาวฮั่น หรือ กลุ่มชาติพันธุ์ฮั่น
ภาพจาก : nationalgeographic

รูปด้านบน : อัตติลากับโอรสกำลังเดินทัพผ่าปารีส

ชาวฮั่นเดินทางนับพันๆไมล์มาตามเส้นทางที่ราบ ชาวโรมันคนนึงได้ตั้งข้อสังเกตว่าคล้ายกับชาวฮั่นใช้ชีวิตอยู่บนหลังม้า ชาวฮั่นครอบครองดินแดนจากทะเลสาบแคสเปียนจรดจนถึงประเทศฮังการีและภาคเหนือของประเทศโปแลนด์ การครอบครองดินแดนกว้างใหญ่ขนาดนี้ ทำให้อัตติลาต้องเดินทางไปมาอยู่ตลอดเวลา ราชสำนักของพระองค์คือ หมู่กระโจมที่ประดับตกแต่งไว้อย่างหรูหราเท่านั้น

อัตติลาทรงเป็นขุนศึกที่โดดเด่นมาก ทรงต้อนรับทูตพริสคัสแห่งพาเนียมด้วยนางระบำทั้งคณะ ในงานเลี้ยงหนึ่ง ข้าราชบริพารแต่งชุดผ้าไหมหรูหราและดื่มเครื่องดื่มจากถ้วยทองคำ แต่อัตติลากลับประทับอยู่ลำพังอยู่ด้านบนโดยทรงภูษาหนังสัตว์เรียบๆแบบชาวฮั่นและเสวยน้ำจัณฑ์จากถ้วยไม้

กษัตริย์ชาวฮั่นเผชิญกับคู่ต่อสู้

อัตติลาทรงเป็นทรราช เมื่อชาวโรมันปฏิเสธการส่งบรรณาการเป็นทองมูลค่ามหาศาล ทหารของพระองค์ก็ทำลายเมืองโรมันไปถึง 5 เมืองด้วยกัน ทั้งตีกองทัพโรมันสองกองทัพแตกพ่ายมาถึงที่หน้ากำแพงเมืองคอนสแตนติโนเปิล แล้วในปี 450 ก็บ่ายหน้าสู่ตะวันตกเข้าไปในยุโรป

รูปด้านล่าง : ภาพของพระองค์ปรากฎอยู่บนเหรียญตราในฐานะเทพเจ้าแพนของกรีก

กษัตริย์ชาวฮั่น,อัตติลา
ภาพจาก : livescience

นายพลเอเทียสแห่งโรมันใช้ฝีมือเจรจาให้ยุโรปตะวันตกรวมตัวกัน ในปี 451 เขาปะทะกับอัตติลาใกล้เมืองชาลงส์ทางตะวันออกของปารีส ทั้งสองฝ่ายรบกันนองเลือด โดยไม่มีใครแพ้ชนะ แต่มีผู้เสียชีวิตจากสงครามถึง 40,000 คน สำหรับอัตติลา การรบที่ไม่ได้จบลงด้วยการปล้นสะดมก็เท่ากับการพ่ายแพ้ บรรดาประเทศราชเริ่มตีตัวออกห่าง จึงทรงอับจนหนทางและบุกอิตาลี ยึดเมืองมิลาน และเริ่มคุกคามโรม

ในที่สุดในฤดูใบไม้ผลิปี 453 หลังงานเลี้ยงเมามายเพื่อฉลองการอภิเษก มีผู้พบพระองค์สิ้นพระชนม์เพราะตกโลหิตจากเลือดกำเดา ในหนึ่งปีต่อจากนั้น ชนเผ่าต่างๆก็แตกแยกกันออกเป็นกลุ่มก้อน

อัตติลาที่ที่ราบคาตาลาเนีย
ภาพจาก : pinterest

ภาพด้านบนคือ ภาพอัตติลาที่ที่ราบคาตาลาเนีย : อัตติลาพบกับการต่อต้านจากทหารราบโรมัน พร้อมกับการเผชิญหน้าอย่างเด็ดเดี่ยวต่อการถูกโจมตีโดยพลธนูและการโจมตีที่น่ากลัว

อัตติลาเป็นนักรบที่เขย่าโลกทั้งโลกได้ แต่ดันไม่รู้จักวิธีการปกครองโลก ทรงทำลายสิ่งที่ผู้อื่นสร้างขึ้นและแย่งชิงมัน แต่ตัวเองกลับไม่สามารถสร้างสรรค์มันขึ้นมาเองได้•

อ้างอิง : livescience , nationalgeographic