Thursday, 22 February 2024

ประวัติศาสตร์ : ออกัสตัส ซีซาร์ เทพเจ้าของชาวโรมัน

ประวัติศาสตร์วันนี้ แอดขอเสนอ เรื่องของ : ออกัสตัส ซีซาร์ จักรพรรดิที่ถือได้ว่าเป็นเทพเจ้าของชาวโรมัน ว่าแต่เดิมแล้วตัวเขาเป็นใครมาจากไหน และเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไรกับระบอบการปกครองของชาวโรมัน ไปดูกันเลย !

เผด็จการจูเลียส ซีซาร์

เมื่อวันที่ 15 มีนาคม ตามปฏิทินโรมัน ในปี 44 ก่อน ค.ศ. เผด็จการจูเลียสซีซาร์ ถูกลอบสังหาร โดยกลุ่มของกลุ่มวุฒิสมาชิกแห่งสาธารณรัฐที่มีบรูตัสกับแคสซิอัส เป็นผู้นำ  ทั้งคู่เกรงว่าซีซาร์จะตั้งตัวเป็นกษัตริย์ เมื่อข่าวการลอบสังหารแพร่ไปถึงเมืองอะพอลโลเนียในกรีซ นักศึกษาวัย 18 ปี ชื่อ ออกเตเวียส ( 63 ปีก่อนคริสตศักราช – ค.ศ. ที่14 ) ได้ตัดสินใจครั้งสำคัญเพื่อเดินทางกลับอิตาลีในทันที หนุ่มผู้นี้เป็นหลานและทายาจของจูเลียส ซีซาร์

จูเลียส ซีซาร์ Julius Caesar
รูปภาพการลอบสังหารจูเลียส ซีซาร์

ไม่นาน ออกเตเวียส ได้พิสูจน์ว่าเขาเป็นนักการเมืองที่หลักแหลมและเหี้ยมโหด เขาใช้ประโยชน์จากกิตติศัพท์ของผู้เป็นลุงที่สู้รบจนชนะศึกจนได้เป็นวีรบุรุษ เขาได้รีบรุดมายังโรม ผนึกกำลังกับพันธมิตรดั้งเดิมของซีซาร์ คือ กงสุลมาร์ค แอนโทนี ร่วมกันขับไล่บรูตัสกับแคสซิอัสออกจาเมือง แล้วออกเตเวียส ก็ได้ประหารวุฒิสมาชิกถึง 300 คน เพื่อริบทรัพย์สินมาแจกจ่ายให้กับทหารของเขา ในการรบที่ฟิลลิปปี ในปี 42 ออกเตเวียสกับแอนโทนี ทำลายกองกำลังของบลูตัสกับแคสซิอัสลง และทั้งคู่ได้แบ่งจักรวรรดิกันปกครอง

การปกครองร่วมกันระหว่างแอนโทนี่กับออกเตเวียส

ทั้งสองปกครองร่วมกันอยู่ได้เพียงแค่ 12 ปี แอนโทนี อภิเษกสมรสกับราชินีคลีโอพัตราแห่งอียิปต์ และใช้ความมั่งคั่งของพระนางครอบครองจักรวรรดิตะวันออก คุกคามอำนาจของออกเตเวียส ออกเตเวียสยั่วให้แอนโทนีทำสงครามกลางเมืองและบดขยี้แอนโทนีในการรบที่อักติอุม ในกรีซ ในปี 31 แอนโทนีกับคลีโอพัตรา ปลงพระชนม์ตนเอง อียิปต์ตกเป็นเมืองขึ้นของโรมัน และออกเตเวียสเถลิงราชย์ครองจักรวรรดิโรมันแต่เพียงผู้เดียว

การต่อสู้ระหว่างกองกำลังของออกัสตัส และกองกำลังผสมของแอนโทนี่และคลีโอพัตรา (สงครามในอักติอุม) ภาพจาก wikimedia

ออกเตเวียสไม่ปรารถนาจะมีชะตากรรมเช่นเดียวกับผู้เป็นลุง ตามทฤษฏีแล้ว เขาดำรงตำแหน่งเป็นเพียง “พรินเซปส์” (ผู้ปกครองสูงสุด) ปกครองร่วมกับวุฒิสภาด้วยอำนาจเท่าเทียมกัน แต่ในทางปฏิบัติ เขาปกครองแบบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ เขาจัดการเลือกตั้งผู้ปกครองโรมัน และลดอำนาจของสภาประชาชนลง เขาระวังรักษาอำนาจเหนือกองทัพไว้กับตัวเอง

ออกเตเวียส เป็นผู้ปกครองที่เลือกเย็นและมักจะคาดคะเนผลได้ผลเสียเสมอ โดยมี ภรรยา ผู้ฉลาดหลักแหลม ชื่อ ลิเวีย คอยสนับสนุนเขา ตระหนักกว่าเนือสิ่งอื่นใด ชาวโรมต้องการเสถียรภาพและความเจริญ เพื่อสิ่งนี้ ประชาชนจึงยอมแลกด้วย “เสรีภาพ” ในแบบสาธารณรัฐดั้งเดิม ซึ่งก็มีเพียงไม่กี่คนที่ชื่นชอบ ในปี 27 วุฒิสภาออกเสียงให้ออกเตเวียสดำรงยศ ออกัสตัส และ ให้เรียกชื่อเดือนที่แปดตามปฏิทินใหม่เพื่อเป็นเกียรติให้แก่เขา

รัฐบุรุษเปลี่ยนตัวเอง

ออกัสตัส ซีซาร์,Augustus Caesar,ออกเตเวียส
รูปปั้นออกัสตัสในฐานะนักรบ (ภาพจาก reddit)

ออกัสตัส ได้ทำการปกครองมาเป็นแวลากว่า 40 ปี จากปี 30 ก่อนคริสตศักราช จนสิ้นชีวิต เขาเปลี่ยนจากเผด็จการนักปฏิวัติมาเป็นรัฐบุรุษเปี่ยมเมตตาและมองการณ์ไกล เขาปฏิรูปการปกครองในมณฑลต่างๆของโรมัน ก่อตั้งเมืองขึ้นอีกหลายแห่ง และวางรากฐานเพื่อแปรให้ยุโรปตะวันตกเป็นไปตามแบบฉบับของโรมัน เขาอุปถัมภ์นักประพันธ์ชาวโรมัน จนบางคนกลายเป็นกวีผู้ยิ่งใหญ่ รวมทั้ง เวอร์จิล ลิวี และโฮเรส เขาดำริให้สร้างอาคารขึ้นมากมายจนกล่าวอ้างได้ว่า “ข้าพเจ้ามาพบโรมในยามที่มีแต่อิฐ และจากไปเมื่อมีแต่หินอ่อน” เมื่อสิ้นพระชนม์ลงในวัย 77 ปี บุตรบุญธรรม คือ ทิเบริอัส ซีซาร์ ได้รับการสืบทอดตำแหน่งต่อ  

ในภายหลัง ออกกัสตัสได้รับสถาปนาขึ้นเป็นเทพเจ้า มีการสร้างวิหารเพื่อเป็นเกียรติให้แก่เขา ทรงทำให้การสืบสันตติวงศ์ทางสายเลือดมั่นคงจนบรรดาศักดิ์ซีซาร์และออกัสตัสสืบทอดไปยังองค์จักรพรรดิองค์ต่อๆมาโดยปริยาย โดยไม่มีการฟื้นฟูระบอบสาธารณรัฐกลับขึ้นมาอีก .