Sunday, 16 June 2024

Fosse Dionne น้ำพุลึกลับที่ไม่มีใครสามารถระบุแหล่งที่มาของมันได้

น้ำพุลึกลับแห่งนี้ เป็นน้ำพุที่เกิดขึ้นโดยที่ไม่มีใครสามารถระบุถึงแหล่งที่มาของมันได้ ว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร? ผู้คนต่างถามตัวเองมานานหลายศตวรรษว่า ต้นกำเนิดของน้ำพุใต้ดินที่เรียกว่าน้ำพุ Fosse Dionne ในภูมิภาคเบอร์กันดีของฝรั่งเศสนั้นเป็นอย่างไร แต่พวกเขาไม่เคยไปถึงก้นบ่อกันเลย เพราะว่ามันไม่สามารถลงไปถึงก้นบ่อได้เลยยังไงละ!

Fosse Dionne น้ำพุลึกลับไม่มีที่มาในเบอร์กันดี

Fosse Dionne เป็นกระแสน้ำขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นรอบ ๆ เมือง Tonnerre ตราบใดที่ใครๆ จำได้ ก็มีการปล่อยน้ำปริมาณมหาศาลนี้เข้ามา ด้วยการไหลของน้ำประมาณ 311 ลิตรต่อวินาทีเป็นประจำ ซึ่งสามารถเพิ่มขึ้นเป็น 3,000 ลิตรต่อวินาทีในสภาพอากาศที่ฝนตก

ชาวโรมันใช้เป็นน้ำในที่แห่งนี้เป็นน้ำดื่ม สำหรับพวกชาวเคลต์เองก็ถือว่าน้ำแห่งนี้มีความศักดิ์สิทธิ์ และชาวฝรั่งเศสใช้เป็นโรงอาบน้ำสาธารณะในช่วงทศวรรษ 1700 แต่ไม่มีใครสามารถระบุแหล่งที่มาของน้ำพุลึกลับแห่งนี้ได้เลย หลายคนพยายามแล้ว บางคนเสียชีวิตจากการพยายาม แต่แหล่งที่มาของ Fosse Dionne เองก็ยังคงเป็นปริศนา

Fosse Dionne น้ำพุลึกลับที่ไม่มีใครสามารถระบุแหล่งที่มาของมันได้
รูปจาก : Pline/Wikimedia Commons

ราวๆ ศตวรรษที่ 18 ที่ผู้คนจ้องมองไปยังแอ่งน้ำที่ดูเหมือนก้นบึ้งของ Fosse Dionne พวกเขาเริ่มสงสัยว่าแหล่งน้ำแห่งนี้มันจะนำไปสู่ที่ใดได้บ้าง บางคนอ้างว่าเป็นประตูสู่อีกโลกหนึ่ง ในขณะที่บางคนเชื่อว่าก้นของมันนั้นเป็นบ้านของงูยักษ์

ทศวรรษที่ผ่านมาและความลึกลับของ Fosse Dionne กลายเป็นเรื่องที่น่าสนใจมากขึ้น

ในปี 1974 นักประดาน้ำมืออาชีพสองคนลงไปในทางเดินแคบๆ ของหินปูน แต่แทนที่จะค้นหาแหล่งที่มาของน้ำพุลึกลับนี้ได้ พวกเขากลับพบว่า จุดจบของพวกเขาคือ การที่ไม่สามารถว่ายผ่านช่องว่างที่เรียวเล็กลงไปได้ จากนั้นในปี 1996 เมือง Tonnerre ได้จ้างนักประดาน้ำอีกคนเพื่อไปทำการสำรวจสิ่งต่าง ๆในน้ำพุลึกลับนี้ แต่เขาก็เสียชีวิตเช่นกัน

จนถึงทุกวันนี้ ก็ยังไม่มีใครสามารถเข้าถึงแหล่งที่มาของ Fosse Dionne ได้

ปีที่แล้ว นายกเทศมนตรีเมือง Tonnerre จ้างนักประดาน้ำมืออาชีพ Pierre-Éric Deseigne เพื่อไขปริศนานี้ในที่สุด เขาลงไปใต้ดินมากกว่า 70 เมตร เข้าไปในโพรงมากกว่า 370 เมตร แต่ก็ไม่สามารถไปถึงแหล่งที่มาได้ของมันได้

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า แหล่งน้ำแห่งนี้ออกมาจากบ่อหินปูนที่โผล่ออกมาจากโครงสร้างถ้ำหินปูนใต้ดิน แต่ในกรณีนี้ไม่มีใครสามารถระบุแหล่งที่มาได้ และด้วยเรื่องราวของนักดำน้ำสามคนที่เสียชีวิตโดยพยายามทำสิ่งนี้ มันก็ทำให้ไม่แปลกใจเลยที่นักดำน้ำคนอื่นๆจะเพิกเฉยและไม่สนใจที่จะลองสำรวจหรือดำน้ำในที่แห่งนี้

อ้างอิง : odditycentral