Saturday, 20 July 2024

บริษัทญี่ปุ่นประดิษฐ์ “บ้านลอยน้ำ” ป้องกันน้ำท่วม

บริษัทญี่ปุ่นประดิษฐ์ “บ้านลอยน้ำ” เพื่อป้องกันน้ำท่วม Ichijo Komuten ผู้พัฒนาบ้านชาวญี่ปุ่น เพิ่งเปิดตัว “บ้านที่อดทนถึงแม้จะน้ำท่วม” ที่ไม่เพียงแต่กันน้ำได้ในช่วงน้ำท่วม แต่ยังลอยขึ้นจากพื้นได้ด้วย

ไม่ว่าคุณจะเชื่อในการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศหรือไม่ก็ตาม การสูญเสียที่อยู่อาศัยเนื่องจากน้ำท่วมเป็นปัญหาที่ปฏิเสธไม่ได้ทั่วโลก และในขณะที่วิศวกรและสถาปนิกพยายามหาทางแก้ไข แต่ก็มีเพียงไม่กี่คนที่พิสูจน์แล้วว่าได้ผลจริง

ตอนนี้ผู้พัฒนาบ้านจัดสรรชาวญี่ปุ่นรายหนึ่งกล่าวว่า เขามีคำตอบที่จะป้องกันไม่ให้บ้านเรือนของผู้คนถูกน้ำท่วมและถูกน้ำท่วมพัดไปด้วย “บ้านลอยน้ำ” สิ่งประดิษฐ์ใหม่ของพวกเขาเพิ่งถูกนำเสนอในรายการทีวียอดนิยมของญี่ปุ่น และได้รับความสนใจอย่างมากทางออนไลน์ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ญี่ปุ่นเปิดตัว “บ้านลอยน้ำ” ป้องกันน้ำท่วม

บริษัทญี่ปุ่นประดิษฐ์ "บ้านลอยน้ำ" ป้องกันน้ำท่วม

สถานีโทรทัศน์ TBS ของญี่ปุ่นได้เยี่ยมชมสถานที่ทดสอบแห่งหนึ่งของ Ichijo ซึ่งบ้านที่ทนต่อน้ำท่วมแห่งใหม่ของบริษัทกำลังถูกจำลองน้ำท่วม แม้ว่าการทดสอบจะดูเหมือนบ้านทั่วไป แต่เมื่อถึงเวลาที่น้ำเริ่มสูงขึ้น ผู้ชมสามารถเห็นโครงสร้างที่หลุดออกจากพื้นและในที่สุดก็ลอยเหนือพื้นได้ไม่กี่นิ้ว

เราทุกคนเคยเห็นบ้านลอยน้ำถูกน้ำท่วมพัดพาไป แต่สิ่งประดิษฐ์ใหม่ล่าสุดของ Ichijo มีระบบที่ป้องกันไม่เพียงแค่นั้น บ้านเชื่อมต่อกับแท่งเหล็กหนาจำนวนหนึ่งที่ยื่นออกมาจากพื้นดินด้วยสายเคเบิลหนาที่ช่วยให้มันอยู่กับที่เมื่อน้ำท่วมผ่านไป เมื่อน้ำลด บ้านลอยน้ำจะกลับลงมาที่เดิม

การสูญเสียที่อยู่อาศัยเนื่องจากน้ำท่วมเป็นปัญหาที่ปฏิเสธไม่ได้ทั่วโลก

“บ้านลอยน้ำ” ยังมีช่องระบายอากาศพิเศษที่ปิดในกรณีที่เกิดน้ำท่วม และท่อประปายังมีวาล์วพิเศษที่ป้องกันไม่ให้น้ำเข้าไปในบ้าน อุปกรณ์ไฟฟ้า เช่น เครื่องปรับอากาศ วางอยู่ที่ครึ่งบนของอาคารเพื่อให้แน่ใจว่าน้ำจะไม่เข้าถึง

ตามที่วิศวกรของ Ichijo Komuten กล่าวคือ บ้านส่วนใหญ่น้ำท่วมเมื่อน้ำถึงระดับหน้าต่าง น้ำจะเข้าท่วมเข้ามาภายในตัวบ้าน แต่เนื่องจากบ้านที่ทนต่อน้ำท่วมสามารถลอยได้สูงถึง 5 เมตรเหนือพื้นดิน น้ำจึงไม่น่าจะไปถึงหน้าต่างได้ และช่องทางอย่างอื่นก็ปิดสนิท

สื่อญี่ปุ่นรายงานว่าลูกค้าที่ต้องการสร้างบ้านใหม่ด้วย Ichijo Komuten สามารถเลือกที่จะสร้างระบบป้องกันน้ำท่วมนี้ โดยมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเพียง 770,000 เยน (5,700 เหรียญสหรัฐ) ซึ่งฟังดูถูกมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากใช้งานได้จริงตามที่โฆษณาไว้ .

ซึ่ง Ichijo Komuten เป็นหนึ่งในผู้พัฒนาที่อยู่อาศัยรายใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น และเป็นความภาคภูมิใจในการสร้างสถิติของ Guinness ถึงสามรายการในช่วงสองปีที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึงโรงงานที่ใหญ่ที่สุดของวัสดุบ้านสำเร็จรูปและสำหรับบริษัทรับสร้างบ้านที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด

อ้างอิง : odditycentral