Saturday, 13 July 2024

เกร็ดมหัศจรรย์น่ารู้ 4 ข้อของคนเลี้ยงไส้เดือน.

วันนี้แอดจะมาบอกเล่าถึงเกร็ดความรู้ของไส้เดือน สำหรับใครที่สนใจกำลังจะทดลองเลี้ยงหรือทำฟาร์มไส้เดือนอยู่ ลองมาอ่านเกร็ดความรู้ 4 ข้อนี้ดูกันได้น๊า .

1.ไส้เดือนเป็นมิตรต่อดิน

ไส้เดือนและสิ่งมีชีวิตมากมายนับไม่ถ้วนอาศัยอยู่ในดิน ไส้เดือนมีประโยชน์มากมายเพราะพวกมันช่วยปรับโครงสร้างดินด้วยการกินสารอินทรีย์เข้าไปและขับออกมา ในการทำเช่นนี้พวกมันได้ขุดรูพรุนเป็นร่องเล็กๆในดิน ซึ่งทำให้น้ำฝนและอากาศแทรกเข้าไปได้

2.ใช้ไส้เดือนช่วยหมักปุ๋ยได้

ในเมืองไทยเราทำปุ๋ยหมักโดยอาศัยเชื้อจุลินทรีย์ ในต่างประเทศมีการทำปุ๋ยหมักโดยอาศัยพวกไส้เดือนซึ่งเป็นการหมักปุ๋ยวิธีหนึ่ง โดยอาศัยไส้เดือนช่วย อุปกรณ์ที่คุณต้องใช้ ได้แก่ ถังหมักแบบกว้างลื่นไม่มีก้น ซึ่งทำด้วยอิฐหรือไม้ จัดวางไว้นอกบ้านบนพื้นดินธรรมชาติโดยมีฝาปิดเพื่อช่วยกันฝน ใส่เศษกิ่งไม้ ใบไม้ ลงไปให้เป็นชั้นหนา ไม่เกิน 30 เซนติเมตร ถ้าหากหนาเกินกว่านี้จะทำให้ความร้อนไม่สะสมตัวและอุณหภูมิที่ต่ำอาจทำให้ไส้เดือนตาย จากนั้นใส่ไส้เดือนที่ใช้ช่วยหมักปุ๋ยลงไปแล้วคอยเติมเศษใบไม้เพิ่มลงไปเรื่อยเรื่อยทุกสัปดาห์

สิ่งที่ใช้เป็นส่วนผสมได้ดี ได้แก่ ใบไม้ เศษผัก ปุ๋ยคอกสด เศษกระดาษ และเศษหญ้า หมั่นตรวจดูปุ๋ยที่หมักไว้ทุกวันและเติมน้ำบ้างเท่าที่จำเป็นเพื่อให้แน่ใจว่าปุ๋ยมีความชื้นแต่ไม่แฉะ นำส่วนผสมออกมาแผ่ให้เย็นลงบ้างถ้าหากว่ามันเริ่มจะร้อนเกินไป

ราก, โลก, สีแดง, พืช, พื้นดิน, ไส้เดือน, ไอริส
ภาพโดย Hans

3.เอื้อเฟื้อไส้เดือน

ไส้เดือนอยู่ไม่รอดถ้าปราศจากความชื้นและอาหาร ถ้าดินแห้งเกินไปหรือไม่มีอาหารให้กินเพียงพอมันจะไชลึกลงไป และคายเมือกออกมาหุ้มตัวเป็นถุงกลมเล็กๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวเองแห้งตาย พอฝนตกจะโผล่ออกมาตั้งต้นไชดิน จนพรุนและกินซากพืชอีกครั้ง การคลุมดินเป็นวิธีจัดหาอาหารให้แก่ไส้เดือนในสวนได้เป็นอย่างดี

4.เพิ่มจำนวนไส้เดือน

วิธีหนึ่งที่ทำให้ไส้เดือนมีจำนวนเพิ่มขึ้นได้เร็วที่สุดก็คือ คลุมดินด้วยฟางข้าวและเศษพืชอื่นๆโดยเฉพาะพืชวงศ์ถั่วบริเวณไหนที่คุณสามารถรดน้ำให้ชุ่มได้อยู่เสมอ ลองทิ้งเศษใบไม้ผุๆไว้บ้าง เพื่อให้มีไส้เดือนมาย่อยสลายใบไม้ผุเหล่านี้ การใส่มูลสัตว์แห้งลงไปบ้างจะกระตุ้นให้ไส้เดือนขยายพันธุ์ได้มากยิ่งขึ้น

เกร็ดมหัศจรรย์

หนอน, ไส้เดือน, สีชมพู, ยาว, บาง, น่าขยะแขยง, ชื้น
ภาพโดย _sandrakula_

เรื่องเหลือเชื่อของไส้เดือน

ไส้เดือนนั้นนอกจากจะมีประโยชน์ต่อเจ้าของสวนอย่างมากแล้ว ไส้เดือนยังเป็นอาหารสำคัญของสัตว์อื่นๆอีกมากมายอันได้แก่ แมลงปีกแข็ง นก ตะขาบ และหอยทาก

1.ทุ่งหญ้าเนื้อที่ 10,000 ตารางเมตร อาจมีไส้เดือนอยู่มากถึง 8,000,000 ตัว

2.ไส้เดือนมีชีวิตอยู่ได้นานถึง 10 ปี

3.ไส้เดือนที่รู้จักกัน มีมากกว่า 2,000 ชนิด ชนิดที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดได้แก่ Lumbricus terrestris ซึ่งปัจจุบันพบได้ในเขตอากาศอบอุ่นทั่วโลก ไส้เดือนพันธุ์นี้วัดความยาวได้ 9 ถึง 23 เซนติเมตร

4.ไส้เดือนไวต่อความสั่นสะเทือน ซึ่งมันเชื่อมโยงกับน้ำฝน การเคาะดินจะทำให้ไส้เดือนไชขึ้นมาที่ผิวดินเพื่อตามหาความชื้น

5.ชาร์ลส์ ดาร์วิน ( Charle Darwin) ประมาณไว้ว่าไส้เดือนในพื้นที่ 5,000 ตารางเมตร จะขุดไชดินได้ปีละประมาณ 8 ถึง 18 ตัน

6.พื้นที่ซึ่งบันทึกสถิติได้ว่ามีไส้เดือนหนาแน่นที่สุดคือทุ่งหญ้าแห่งหนึ่งในนิวซีแลนด์ซึ่งมีไส้เดือนถึง 3.2 ตัน ต่อเนื้อที่ 10,000 ตารางเมตร

7.ไส้เดือนชนิด Microchaetus microchaetus ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกพบในแอฟริกาใต้เมื่อโตเต็มที่อาจยาวได้ถึง 7 เมตร

8.ไส้เดือนยักษ์พันธุ์กิปส์แลนด์ ( Gippsland ) จากรัฐวิคตอเรียในออสเตรเลีย เมื่อโตเต็มที่แล้วจะยาวถึง 2 เมตร และมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 3 เซนติเมตร