Saturday, 20 July 2024

รู้หรือไม่? 15 ริ้วรอยบนใบหน้าเป็นสัญญาณเตือนถึงสุขภาพของคุณ

08 Sep 2020
1087

ใครๆก็คงไม่ชอบการมีริ้วรอยบนใบหน้า แต่มันก็มีบางส่วนที่เป็นริ้วรอยตามธรรมชาติ สิ่งเหล่านี้เป็นสัญญาณบ่งบอกถึงการเติบโต เราต้องแก่ตัวลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่นอกเหนือจากการแสดงถึงอายุแล้ว ทุกริ้วรอยบนใบหน้ายังมีความหมายพิเศษในตัวเองและเผยให้เห็นรายละเอียดที่น่าสนใจมากมายเกี่ยวกับร่างกายและสุขภาพของเรา

1.เส้นหน้าผากแนวนอน

1. เส้นหน้าผากแนวนอน

เส้นแนวนอนที่ปรากฏบนหน้าผาก ของคุณเรียกว่า “Worry Lines” – การมีเส้นเหล่านี้บนหน้าผากของคุณ ส่วนใหญ่เป็นตัวบ่งชี้ว่า คุณพบและมีความเครียดจำนวนมากในแต่ละวันและหากมีการเน้นย้ำเป็นพิเศษก็หมายความว่าคุณควรเอาตัวเองออกมาจากสถานการณ์ตึงเครียดเหล่านั้นและพยายามทำตัวให้ผ่อนคลายบ่อยขึ้น

นอกจากนี้เส้นเหล่านี้ยังอาจเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่า คุณอาจบริโภคน้ำตาลในปริมาณมากขึ้นและอาจดื่มน้ำไม่เพียงพอ ดังนั้นหากคุณมีเจ้าเส้นตรงเหล่านี้ คุณอาจต้องจัดการกับคุณภาพของอาหารของคุณและหางานอดิเรกที่คุณรู้สึกผ่อนคลายทำบ้าง.

2.เส้นคิ้วด้านซ้าย

2. เส้นคิ้วด้านซ้าย

เส้นคิ้วด้านซ้ายบนใบหน้ามีความสัมพันธ์โดยตรงกับม้ามของคุณ หากคุณสังเกตเห็นว่าเส้นที่อยู่ใกล้คิ้วซ้ายของคุณเด่นชัดขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วงเวลาสั้นๆนั่นอาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าม้ามของคุณกำลังทำงานผิดปกติและอาจได้รับความเสียหาย ในสถานการณ์เช่นนี้อย่าลังเลที่จะปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง

นอกจากนี้ม้ามยังได้รับการกระตุ้นและเสริมสร้างความแข็งแรงด้วยอาหารรสหวานบางชนิด แต่ควรระมัดระวังเกี่ยวกับปริมาณน้ำตาลที่คุณรับประทาน เนื่องจากอาจเป็นอันตรายต่อม้ามได้ การบริโภคผลไม้แห้งเป็นวิธีที่ดีในการเสริมสร้างอวัยวะนี้

3.เส้นคิ้วด้านขวา

3. เส้นคิ้วขวา

เส้นที่อยู่ใกล้คิ้วขวาของคุณ เป็นตัวบ่งบอกถึงระดับความเป็นพิษในร่างกายของคุณ ซึ่งหมายถึงตับของคุณมีการเชื่อมต่อกันกับผิวหนังในส่วนนนี้โดยเฉพาะเส้นที่ปรากฏใกล้คิ้วขวาของคุณ ดังนั้นหากเส้นแนวตั้งเหล่านั้นปรากฏขึ้นอย่างเห็นได้ชัดกว่าปกติ อาจเป็นสัญญาณของความไม่สมดุลของตับ

หากต้องการแก้ไขปัญหานี้ให้เปลี่ยนมารับประทานอาหารออร์แกนิกที่มีผักสีเขียวและผักใบเขียว และบริโภคโปรตีนใสในปริมาณที่ดีต่อสุขภาพ ในขณะเดียวกันพยายามลดการบริโภคกาแฟ อาหารรสเผ็ดและเกลือ

4.เส้นดั้งจมูก

เส้นดั้งจมูก

การมีเส้นพาดผ่านดั้งจมูกอาจหมายความว่าคุณเป็นโรคภูมิแพ้ แต่ก็บ่งบอกถึงความกังวลและความเครียดมากเกินไป นอกจากนี้เส้นดั้งจมูกยังเชื่อมโยงกับชีวิตรักของคุณโดยเฉพาะความใคร่ของคุณ

การมีเส้นดั้งจมูกที่ชัดเจนมากขึ้น สามารถบ่งบอกได้ว่าคุณอาจมีความต้องการทางเพศต่ำกว่าปกติ การเติมชีวิตชีวาให้กับชีวิตรักอาจช่วยให้คุณลดเส้นดั้งจมูกได้.

5.ตีนกา

รอยตีนกา

รอยตีนกา หมายถึง เส้นที่แผ่ออกมาจากด้านข้างของดวงตาของคุณ หากคุณมีรอยตีนกาที่โดดเด่น นั่นอาจหมายความว่า เวลาที่คุณยิ้ม คุณยิ้มทั้งใบหน้า ขยับใบหน้าไปในลักษณะที่ทำให้เกิดเส้นเหล่านี้ แต่ก็อาจหมายความว่าคุณมีปัญหาในการมองเห็นและคุณมักจะเหล่เพื่อพยายามมองเห็นได้ดีขึ้น

ยิ่งไปกว่านั้นรอยตีนกายังเชื่อมต่อกับอวัยวะต่างๆเช่น ตับ ไต และกระเพาะอาหาร หากคุณสังเกตเห็นว่าเส้นเหล่านี้ที่ด้านข้างของดวงตาของคุณเห็นได้ชัดขึ้นอย่างมาก นั่นอาจหมายความว่าคุณต้องดูแลอาหารการกินของคุณให้ดีขึ้น

6.เส้นใต้ตาหรือถุงใต้ตา

6.เส้นใต้ตาหรือถุงใต้ตา

วงกลมใต้ตาหรือถุงใต้ตาเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดขึ้น เมื่อเรานอนหลับไม่เพียงพอ พวกเขาเรียกว่าถุงใต้ตาเพราะผิวหนังตรงนั้นทำให้ตาหย่อนและดูเหมือนว่าเรามีถุงใต้ตาจริงๆ แต่วงกลมใต้ตาก็เป็นตัวบ่งชี้สภาวะสุขภาพอื่น ๆ เช่นกัน

การมีถุงใต้ตาเป็นประจำ แม้ว่าคุณจะนอนหลับมากก็ตามอาจบ่งบอกว่าไตอ่อนแอลงและการไหลเวียนไม่ดี ในสถานการณ์นี้ให้ลองออกกำลังกาย เช่น โยคะหรือจ็อกกิ้งเบา ๆ เพื่อให้การไหลเวียนของคุณดีขึ้น

7.แก้มของคุณเปลี่ยนสีไปจากเดิม

7.แก้มของคุณเปลี่ยนสีไปจากเดิม

บริเวณที่อ่อนโยนบนแก้ม บ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพบางอย่าง เช่น ปัญหาเกี่ยวกับปอด หากคุณสังเกตเห็นการเปลี่ยนสีที่แก้ม แสดงว่า คุณอาจมีปัญหาเกี่ยวกับปอดและหากคุณมีปัญหาในการหายใจคุณควรรีบไปพบแพทย์ทันที

ความอ่อนโยนที่แก้มยังเชื่อมโยงกับปัญหาการย่อยอาหาร ในกรณีนี้เราขอแนะนำให้คุณปรับปรุงการรับประทานอาหาร การออกกำลังกายเพื่อสุขภาพอีกอย่างที่ช่วยเพิ่มการย่อยอาหารและสุขภาพปอด คือ การวิ่งจ็อกกิ้ง.

8.ปลายจมูกเป็นสีแดง

8.ปลายจมูกเป็นสีแดง

แม้ว่าในฤดูหนาว เราจะมีจมูกที่มีปลายแดงเป็นเรื่องปกติ แต่หากคุณสังเกตเห็นว่าจมูกของคุณมีสีแดงขึ้นภายใต้สถานการณ์ปกติอื่น ๆ มันอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการไหลเวียนหรือการเต้นของหัวใจ จมูกเชื่อมต่อกับหัวใจและสามารถบ่งบอกถึงปัญหาบางอย่างเกี่ยวกับความดันโลหิตของคุณ

เราไม่แนะนำให้จัดการกับสถานการณ์นี้ด้วยการเยียวยาที่บ้าน ดังนั้นหากคุณยังคงสังเกตเห็นความไม่สมดุลของความดันโลหิตของคุณ สิ่งที่ควรทำที่สุดคือไปพบแพทย์ หากไม่มีอะไรร้ายแรง จมูกสีแดงอาจหมายความว่า คุณควรลดกาแฟและอาหารรสจัด นอกจากนี้อาหารที่อุดมไปด้วยกรดไขมัน เช่น อะโวคาโดยังเป็นวิธีที่ดีในการเพิ่มสุขภาพดีให้กับคุณและช่วยควบคุมความดันโลหิตของคุณได้.

9.เส้นข้างปาก

9.เส้นข้างปาก

เส้นที่ปรากฏด้านข้างของปากเชื่อมต่อกับลำไส้ใหญ่ หากคุณสังเกตเห็นว่าเส้นเหล่านี้เริ่มเห็นได้ชัดเจนขึ้นในช่วงเวลาสั้น ๆ นั่นอาจเป็นเพราะร่างกายของคุณส่งสัญญาณให้คุณทราบว่าลำไส้ของคุณไม่แข็งแรงเท่าที่ควร

โชคดีที่ลำไส้ใหญ่เป็นส่วนหนึ่งของร่างกายที่ง่ายต่อการฟื้นฟู และนำกลับมาสู่รูปร่างที่ดีที่สุด การดื่มของเหลวมากๆ การรับประทานอาหารที่มีวิตามินดีและการออกกำลังกายเป็นประจำเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการรักษาลำไส้ให้แข็งแรง.

10.เส้นหัวเราะ

10.เส้นหัวเราะ

หากคุณเป็นคนประเภทที่หัวเราะตลอดเวลา และเมื่อคุณหัวเราะหน้าของคุณก็ถูกใช้งานไปทั้งหมด นั้นแสดงว่าโอกาสที่คุณจะมีเส้นหัวเราะปรากฏอยู่บนใบหน้าของคุณแล้ว การเคลื่อนไหวซ้ำๆ ที่เกิดจากการหัวเราะก่อให้เกิดรูปแบบและมีแนวโน้มที่จะพัฒนาไปสู่เส้นหัวเราะลึก ๆ เมื่อเวลาผ่านไป ไม่มีอะไรต้องทำมากนักเกี่ยวกับเส้นเหล่านี้ที่เกิดจากการหัวเราะเพราะมันเป็นเพียงตัวบ่งชี้ตัวตนที่แท้จริงของคุณ

แม้ว่าจะเป็นการดีที่จะยอมรับว่าเส้นเหล่านี้เป็นสิ่งที่แสดงถึงตัวคุณ แต่หากคุณสังเกตเห็นว่าเส้นเสียงหัวเราะเริ่มกระจายและลึกขึ้นในช่วงเวลาสั้น ๆ อาจเป็นสัญญาณว่าตับอ่อนของคุณกำลังอ่อนแอลง การเพิ่มอาหารที่ดีต่อสุขภาพในอาหารของคุณ เช่น บลูเบอร์รี่ องุ่นและกระเทียมสามารถช่วยให้ตับอ่อนแข็งแรงได้.

11.เส้นบนริมฝีปากบนของคุณ

11. เส้นบนริมฝีปากบนของคุณ

การพัฒนาเส้นแนวลึกบนริมฝีปากบนเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นในหมู่ผู้สูบบุหรี่ แม้ว่าริมฝีปากจะบวมน้อยลงและยวบลงเมื่อเราอายุมากขึ้น แต่สาเหตุหลักของริมฝีปากในแนวตั้ง คือ การสูบบุหรี่และการออกแดดมากเกินไป การเคลื่อนไหวซ้ำ ๆ เช่น การดื่มของร้อนๆก็มีส่วนทำให้เส้นเหล่านี้ปรากฏขึ้น

อย่างไรก็ตามการเหี่ยวย่นของริมฝีปากยังเกี่ยวข้องกับม้าม และอาจบ่งบอกถึงม้ามที่อ่อนแอ การปรับปรุงการรับประทานอาหารของคุณด้วยผักนานาชนิดรวมทั้งแครอทและผักกาดจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพของม้ามของคุณ

12.จุดที่ปรากฏบนริมฝีปากของคุณ

12.จุดที่ปรากฏบนริมฝีปากของคุณ

จุดบนริมฝีปากของคุณที่ปรากฏเป็นรอยนูนสีขาว อาจบ่งบอกถึงการไหลเวียนไม่ดี แม้ว่าจะไม่เป็นภัยคุกคามต่อสุขภาพของคุณ แต่จุดเหล่านี้อาจส่งสัญญาณปัญหาเกี่ยวกับลำไส้ เพื่อปรับปรุงการไหลเวียนของคุณ คุณควรพิจารณาการทำกิจกรรมทางกายเบา ๆ แต่บ่อยครั้ง เช่น การจ็อกกิ้งหรือโยคะ

เพื่อรักษาสุขภาพลำไส้ให้ดีลองเพิ่มอาหารที่มีไฟเบอร์สูงในอาหารของคุณ และหากคุณมีอาการที่รุนแรงมากขึ้นซึ่งรวมถึงความเจ็บปวดหรือเลือดออกอย่าลังเลที่จะไปพบแพทย์

13.เส้นบริเวณคอ

13.เส้นบริเวณคอ

เส้นคอเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติและจะมีความโดดเด่นมากขึ้นเมื่อเราอายุมากขึ้น อาจเป็นผลมาจากการมีน้ำหนักเกินและยังสามารถส่งสัญญาณปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์ เส้นคอเชื่อมต่อกับต่อมไทรอยด์และสามารถบ่งชี้ว่ามีบางอย่างผิดปกติ

สุขภาพของต่อมไทรอยด์สามารถดีขึ้นได้โดยการทานยา สังกะสี และลดปริมาณกลูเตนในอาหารของคุณ อย่างไรก็ตามหากสภาพของต่อมไทรอยด์แย่ลงเมื่อเวลาผ่านไปควรรีบไปพบแพทย์

14.เส้นใต้ริมฝีปากล่างของคุณ

14.เส้นใต้ริมฝีปากล่างของคุณ

เส้นที่สร้างขึ้นใต้ริมฝีปากและเหนือคาง หมายความว่าคุณกำลังสะสมพลังงานเชิงลบ การกักเก็บพลังงานเชิงลบจะไม่ดีต่อสุขภาพโดยรวมและสามารถสะท้อนให้เห็นใต้ริมฝีปากล่าง

หากคุณสังเกตเห็นว่า เส้นใต้ริมฝีปากล่างของคุณเด่นขึ้น ให้ใช้เวลาผ่อนคลายและปล่อยความรู้สึกเชิงลบที่คุณเก็บงำไว้ เอามันออกไปบ้างนะ!

15.เนินเส้นเลือดบนขมับ

15.เนินเส้นเลือดนูนขึ้นมา

เส้นเลือดบริเวณขมับที่โดดเด่นซึ่งทอดยาวบริเวณด้านข้างของหน้าผาก เป็นตัวบ่งชี้ความดันโลหิตสูง นี่อาจหมายความว่าคุณกำลังเก็บงำความเครียดไว้มากมาย โชคดีที่คุณสามารถลดความดันโลหิตได้ง่ายๆด้วยการฝึกโยคะหรือออกไปเดินเล่น

นอกจากนี้การกินกล้วยเป็นวิธีธรรมชาติในการลดความดันโลหิต ลดการบริโภคเกลือ นอกจากนี้คุณควรพิจารณาออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อรักษาระดับความดันโลหิตให้คงที่มากขึ้น อย่างไรก็ตามหากเส้นเลือดเหล่านี้ยังคงอยู่ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ข้อมูลและรูปภาพจาก : Bright Side