Monday, 17 June 2024

แปลกแต่เพื่อสุขภาพ ! ครอบแก้วด้วยเขาควายในประเทศอินโด

ประโยชน์ของการครอบแก้วด้วยเขาควายนี้ เขาบอกว่ามีไว้เพื่อบรรเทาความเครียด ปรับปรุงสมรรถภาพทางพละกำลัง และสุขภาพโดยรวม มันอาจจะทำให้คุณรู้สึกดูแปลกตาไปสักหน่อย แต่คุณรู้หรือไม่ว่า การครอบแก้วนี้จะช่วยให้คุณคอสเพลย์เป็น Bowser วายร้ายยอดนิยมของ Nintendo หรือที่รู้จักว่า King Koopa ได้ด้วยนะ !

แม้ว่าการครอบแก้วสมัยใหม่มักจะเกี่ยวข้องกับการใช้ถ้วยแก้ว แต่การปฏิบัติตามประเพณีนี้สามารถสืบย้อนไปถึงปี ค.ศ. 1500 ในตอนที่ยังไม่มีการใช้แก้ว ย้อนกลับไปในสมัยนั้น นักบำบัดโรคใช้เขาสัตว์ที่เป็นมีลักษณะเป็นโพรงเพื่อสร้างการดูด

และแม้ว่าถ้วยไม้ไผ่และแก้วจะกลายเป็นกระแสหลักในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา นักบำบัดโรคตามท้องถนนบางคนยังคงพึ่งพาเขาควายเพื่อทำการค้าขาย อย่างที่คุณเห็น เอฟเฟกต์จากภาพพวกนั้นดูค่อนข้างโดดเด่นและแตกต่างไปจากปรเพณีในปัจจุบัน

ครอบแก้วด้วยเขาควายในประเทศอินโด

แปลกแต่เพื่อสุขภาพ ! ครอบแก้วด้วยเขาควายในประเทศอินโด

ผู้ที่หันไปหานักบำบัดตามท้องถนนเพื่อครอบแก้ว ส่วนใหญ่พวกเขามักจะต้องทนทุกข์ทรมานจาก อาการวิงเวียนศีรษะ ไข้หวัด และปวดข้อ

แต่ผลทางการแพทย์ไม่เคยได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์มาก่อนว่ามันจะมีผลลัพธ์อย่างไร แน่นอนว่ามีหลายคนที่ค่อนข้างชำนาญและเชื่อมั่นในเรื่องนี้ รวมทั้งนักกีฬาที่มีชื่อเสียงและคนดัง

แต่ทั้งหมดแล้วก็ไม่มีใครสามารถโต้แย้งกับความจริงที่ว่าการครอบแก้วด้วยเขาควายจะทำให้คุณดูเหมือน Bowser จากวิดีโอเกม Super Mario ได้เลยเช่นกัน

“ที่อื่นๆ มีนักบำบัดโรคที่ใช้ถ้วยแก้วหรือไม้ไผ่เพื่อดูด แต่ที่นี่ในจาการ์ตาเราใช้เขาควาย”

นักบำบัดโรคข้างถนน Awin Saksena กล่าวอย่างภาคภูมิใจกับ Storytrender เขาควายนี้ถูกใช้ในการครอบบนลำตัวมาเป็นเวลาหลายพันปีแล้ว เนื่องจากไม่มีความเสี่ยงใดๆที่อาจเกิดขึ้นหรือส่งผลต่อผู้ที่เข้ารับการบำบัด และมันยังช่วยให้ความอบอุ่น เพิ่มการไหลเวียนโลหิตในร่างกายได้ดี ไม่ต่างจากการครอบแก้ว”

คนบางคนไม่เห็นด้วยกับคำกล่าวของเขา เนื่องจากผู้เชี่ยวชาญด้านการครอบแก้วหลายคนเชื่อว่าการใช้เขาควายนั้นมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการติดเชื้อต่อผู้ป่วย เช่นเดียวกับการปนเปื้อน

อย่างไรก็ตามถึงจะมีการถกเถียงกันในเรื่องของความเสี่ยงดังกล่าวนี้แต่ก็ไม่อาจห้ามเหล่าผู้ป่วยบางกลุ่มได้เช่นกัน เพราะกระบวนการรักษาแบบดั้งเดิมนี้ ราคาถูกกว่ายารักษาจริงมาก และขั้นตอนใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที ประหยัดทั้งเวลาและเงิน นอกจากนี้ยังเปลี่ยนคุณเป็น Bowser แล้วคุณยังจะบ่นอะไรอีกล่ะ?

Anadolu Agency

อ้างอิง : odditycentral