Saturday, 20 July 2024

15 เรื่องที่เราเข้าใจผิดเวลาทำอาหารที่สามารถทำลายอาหารมื้อค่ำของคุณได้ !

นี่คือเรื่องที่เราเข้าใจผิดเวลาทำอาหาร ซึ่งเราอาจคิดว่าการเติมน้ำมันลงไปในน้ำเมื่อคุณปรุงพาสต้าจะป้องกันไม่ให้เกาะติดกัน อย่างไรก็ตามน้ำมันสามารถก่อความเสียหายให้กับอาหารของเราได้ หากเราต้องการเพิ่มซอสลงไปในน้ำมันจริง ๆ เพื่อให้ผสมกับพาสต้าของเราได้ดีมันอาจจะเกิดผลลัพธ์ที่อาจทำให้เราผิดหวังก็ได้นะ

แอดจึงแปลบทความจากเว็บ Bright Side มาฝาก หากคุณต้องการแน่ใจว่าอาหารมื้อเย็นของคุณตรงตามความคาดหวังของคุณนี่คือบางสิ่งที่คุณไม่ควรทำเพื่อให้อาหารที่คุณปรุงมีรสชาติอาหารอร่อย!

เรื่องที่เราเข้าใจผิดเวลาทำอาหารบ่อยๆมีอะไรบ้าง?

1.การเติมน้ำมันลงในน้ำเมื่อทำพาสต้า

15 ข้อผิดพลาดในการทำอาหารที่สามารถทำลายอาหารมื้อค่ำของคุณได้ !

พวกเราบางคนเติมน้ำมันลงในน้ำ เวลาที่พวกเขากำลังทำพาสต้า นั้นก็เพื่อป้องกันไม่ให้พาสต้าติดกันเมื่อยกขึ้นมาจากหม้อ อย่างไรก็ตามการเติมน้ำมันอาจไม่ใช่ความคิดที่ดีหากคุณวางแผนที่จะกินพาสต้ากับซอสเพราะน้ำมันจะทำให้ซอสติดกับพาสต้าได้ยาก ทำให้เรารสชาติของซอสไม่ซึมเข้าไปในเส้นพาสต้า

2.การนำเส้นหมี่หรือเส้นพาสต้าไปล้างน้ำ

เรื่องที่เราเข้าใจผิดเวลาทำอาหาร

เมื่อพาสต้าพร้อมเสิร์ฟ เราส่วนใหญ่จะเทน้ำที่ทำไว้ในหม้อตอนเราต้ม แต่เก็บน้ำที่ต้มพร้อมเส้นอาจสามารถช่วยเพิ่มรสชาติให้กับอาหารของคุณได้ และถ้าคุณกำลังทำพาสต้ากับซอสนั้นน้ำส่วนนี้จะสามารถช่วยนำรสชาติของสองสิ่งนี้มารวมกันและทำให้ซอสมีความเข้มข้นมากยิ่งขึ้น หากเราเทน้ำออกแล้วนำพาสต้าไปล้างน้ำใหม่ อาจทำให้ซอสไม่ติดอยู่กับเส้นพาสต้าได้

3.อย่าปล่อยเส้นพาสต้าไว้นานเกินไปหลังจากใส่หม้อต้ม

เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องเริ่มต้นกระตุ้นหรือใช้ช้อนคนพาสต้าทันทีหลังจากใส้หม้อต้ม เนื่องจากตัวเส้นพาสต้ามีแนวโน้มที่จะเริ่มเกาะกลุ่มกันตั้งแต่แรกเพราะแป้งที่ติดมากับเส้น

4.อย่าปรุงเนื้อที่ยังมีความเย็นจัด

เราควรนำเนื้อออกจากตู้เย็นมาวางทิ้งไว้แล้วปล่อยให้เปลี่ยนเป็นอุณหภูมิห้องก่อน ถึงจะเริ่มนำไปปรุงอาหาร หากเราปรุงทั้งเนื้อเย็นจะทำให้รสปรุงไม่มีความสม่ำเสมอ เนื่องจากเนื้อด้านในสุกและข้างนอกถูกเผา

5.พักเนื้อก่อนอย่าตัดเนื้อทันทีหลังจากปรุงเสร็จ

เมื่อเราปรุงเนื้อเสร็จแล้ว ควรพักเนื้อไว้ก่อนตัดออกไปชิ้นๆ เพื่อให้รสชาติน้ำปรุงซอสสามารถกระจายออกไปทั่วเนื้อของเรา เพื่อให้ได้รสชาติที่กลมกล่อม

6.อย่ากวนข้าวเวลาหุง

มันจะเป็นการดีกว่าถ้าคุณไม่กวนข้าว ขณะที่เรากำลังจะหุง มิฉะนั้นมันทำให้เม็ดข้าวของคุณอ่อนตัวลง

7.อย่าเปิดฝาหม้อหุงข้าวขณะหุงข้าว

หากคุณกำลังหุงข้าวไว้ในหม้ออย่าเปิดฝาเพื่อตรวจสอบว่าข้าวหุงเสร็จหรือยัง หากคุณทำเช่นนั้นความร้อนจะพุ่งออกมาทหให้ข้าวด้านบนสุกน้อยกว่าด้านล่าง นอกจากนี้ยังจะทำให้อัตราส่วนน้ำต่อข้าวไม่เท่ากันและข้าวจะแห้งมากขึ้น

8.ทอดอาหารด้วยน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์

น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ มีจุดควันต่ำ ดังนั้นหากคุณปรุงอาหารที่อุณหภูมิสูงเช่นสเต็กมันจะเริ่มมีกลิ่นไม่พึงประสงค์และปล่อยสารพิษออกมา

9.การทำเนื้อปลาให้แห้ง

ถ้าหากเนื้อปลาของเราเปียกหรือผิวหนังของมันยังคงชื้น เวลานำปลาไปย่างลงในกะทะ แทนที่หนังมันปลาจะเกรียมๆ ความเปียกชื้นจะทำให้ปลาของเรากลายเป็นปลานึ่งได้ หนังปลาจะไม่กรอบหรือเป็นสีทอง

10.การปรุงผักใบเขียว

หลังจากที่คุณล้างผัก ต้องทำให้แน่ใจว่าผักแห้งพอก่อนจะนำมาปรุงอาหาร มิฉะนั้นน้ำพวกนั้นจะทำให้เกิดไอน้ำและผักจะเปียกเกินไปหลังจากปรุงอาหารเสร็จ อาจทำให้อาหารของคุณสูญเสียรสชาติได้

11.การใส่เนยเย็นและครีมลงในมันฝรั่งบด

การเพิ่มส่วนผสมที่ยังคงความเย็นเหล่านี้ลงไปอาจทำให้แป้งจากมันฝรั่งไม่สามารถดูดซึมส่วนผสมเหล่านี้ได้เท่าที่ควร ดังนั้นจึงเป็นการดีกว่าที่จะอุ่นเนยจนละลายและครีมก่อนที่คุณจะใส่ส่วนผสมนี้ลงไปในมันฝรั่ง เพื่อให้มันฝรั่งดูดซึมรสชาติเหล่านี้เข้าไปในแป้งได้

12.อย่าใส่ส่วนผสมมากเกินไปในกระทะเดียว

เมื่อคุณต้องทำอาหารสำหรับคนหลาย ๆ คน มันอาจจะสะดวกที่จะใส่ทุกอย่างลงในกระทะเดียว อย่างไรก็ตามหากมีอาหารมากเกินไปในนั้น คุณอาจต้องเจอกับอาหารเย็นแห้ง เมื่อความร้อนจากอาหารลดลงจะทำให้เนื้อสูญเสียความชุ่มชื้นไป

13.การใส่กระเทียมเร็วเกินไป

กระเทียมจะไหม้ได้ง่ายแม้เราจะเพิ่งใส่มันลงไปในกระทะ ดังนั้นการทอดก่อนจะทำให้รสชาติของกระเทียยมเสียไปอย่างเร็วมาก การเพิ่มกระเทียมเป็นอย่างสุดท้ายจะทำให้อาหารของคุณได้รสชาติของกระเทียมได้ดีกว่าเดิม

14.การไม่อุ่นกระทะก่อนทำอาหาร

คุณควรตั้งกระทะให้ร้อนสักครู่ก่อนทอดทุกอย่างลงไป ไม่อย่างนั้นเนื้อหรือปลาที่คุณทำจะไม่ได้รับการปรุงอย่างถูกต้อง

15.การเตรียมมันฝรั่งให้พร้อมก่อนนำไปทำอาหาร

หากคุณใส่มันฝรั่งดิบลงในเตาอบพวกเขาอาจถูกไฟไหม้ด้านนอกและไม่สุกภายใน เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานั้นให้นำมันฝรั่งไปต้มในน้ำเดือดก่อนนำไปอบ

ข้อมูลจาก : Bright Side