Saturday, 20 July 2024

บาร์เทก ออสตาโลวสกี | นักแข่งรถมืออาชีพไร้แขนคนเดียวในโลก

รู้จักกับ บาร์เทก ออสตาโลวสกี นักแข่งรถมืออาชีพ ผู้ซึ่งไร้แขน คนแรกและคนเดียวในโลก แม้ว่าเขาจะเสียแขนทั้งสองข้างไปในอุบัติเหตุอันน่าเศร้า แต่ผู้ที่ชื่นชอบกีฬาแข่งรถก็สามารถไล่ตามความปรารถนาอย่างแรงกล้านี้ได้โดยใช้เท้าของเขาในการขับรถแทน และแม้กระทั่งแข่งขันกับนักแข่งมืออาชีพในการแข่งขันดริฟท์

บาร์เทก ออสตาโลวสกี หรือ Bartek Ostalowski | สูญเสียแขนทั้งสองข้างในอุบัติเหตุมอเตอร์ไซค์ในปี 2006 แต่นั่นยังไม่เพียงพอที่จะทำลายความฝันของเขาที่ว่าสักวันหนึ่งจะกลายเป็นนักแข่งรถมืออาชีพ

การพบว่าตัวเองไม่มีแขนเมื่ออายุเพียง 20 ปี และต้องเผชิญกับงานที่น่าหวาดหวั่นในการเรียนขับรถในสนามแข่ง คงจะเป็นเรื่องที่น่าตกใจสำหรับ บาร์เทก พอสมควร แต่เขาได้รวบรวมความกล้าและแรงผลักดันต่อไป และในหลายปีที่เขากลายเป็นเจ้าแห่งการบังคับรถแข่ง ที่สามารถขับรถไปด้วยเท้าของเขา วันนี้ บาร์เทก จึงเป็นนักแข่งรถสปอร์ตมืออาชีพเพียงคนเดียวในโลกที่ขับรถโดยใช้เท้าของเขา !

นักแข่งรถมืออาชีพไร้แขนคนเดียวในโลก

บาร์เทก ออสตาโลวสกี | นักแข่งรถมืออาชีพไร้แขนคนเดียวในโลก

ในการรับมือกับข้อจำกัดทางกายภาพ บาร์เทก ได้ปรับเปลี่ยนรถแข่ง Nissan Skyline GT-R ตามความต้องการใหม่ โดยเพิ่มเครื่องยนต์ใหม่ กระปุกเกียร์แบบอิสระ และระบบส่งกำลังที่แรงขึ้น

นักขับชาวโปแลนด์ผู้ทะเยอทะยานคนนี้ ใช้เท้าขวาเพื่อควบคุมคันเหยียบ ขณะบังคับเลี้ยวด้วยเท้าซ้าย ที่ถูกควบคุมโดยอัตโนมัติด้วยไหล่

“หลังจากเกิดอุบัติเหตุ ฉันกำลังหาทางแก้ไข ฉันถามตัวเองว่าอยากลงแข่งอีกไหม ฉันต้องทำอย่างไร”

บาร์เทก บอกกับ Business Insider “ฉันได้ยินเกี่ยวกับคนในโปแลนด์ที่ไม่มีแขนเหมือนฉัน แต่เขาขับรถทุกวันโดยไม่มีปัญหา หลังจากที่ได้พบเขา ความฝันและความหลงใหลในกีฬามอเตอร์สปอร์ตของฉันก็ยังคงอยู่และแข็งแกร่งมากขึ้นกว่าเดิม และฉันก็ตัดสินใจที่จะกลับไปแข่งต่อในอีกวันหนึ่ง”

หลังจากสร้างชื่อให้กับตัวเองในสนามแข่งรถของโปแลนด์แล้ว บาร์เทก ออสตาโลวสกี ก็พบกับความท้าทายที่ยิ่งใหญ่กว่านั้นคือ การแข่งดริฟท์รถ หากคุณคุ้นเคยกับการดริฟท์แม้แต่น้อย คุณอาจรู้ว่ามันยากแค่ไหน ซึ่งมันต้องใช้ปฏิกิริยาที่รวดเร็วและการประสานมือและตาที่แม่นยำเพื่อควบคุมรถขณะไถลไปรอบสนามแข่ง แต่ บาร์เทก สามารถทำได้โดยใช้เพียงเท้าของเขาเท่านั้น !

รูปภาพ bartosz_ostalowski

ในปี 2019 บาร์เทก ออสตาโลวสกี จบอันดับที่เก้าจากนักแข่ง 50 คนในการแข่งขัน Polish Drift Championship ซึ่งเป็นหนึ่งในรายการแข่งชิงแชมป์ที่มีการแข่งขันสูงที่สุดในยุโรป และปีก่อนนั้น เขาชนะรายการ Czech Drift Series ระดับนานาชาติ โดยเอาชนะกีฬาอาชีพอื่นๆ อีกหลายสิบรายการ

บาร์เทก ออสตาโลวสกี ไม่ได้เป็นซูเปอร์ฮีโร่ในชีวิตจริงและเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้พิการทั่วโลก เขาเป็นคนที่มีชีวิตที่มีความฝัน ว่า หากคุณต้องการประสบความสำเร็จในบางสิ่งบางอย่างจริงๆ คุณสามารถเอาชนะความท้าทายที่ดูเหมือนคุณจะทำไม่ได้ หากได้ลองพยายาม

“แน่นอน ฉันสนับสนุนให้ผู้พิการคนอื่นๆ มีส่วนร่วมในกีฬามอเตอร์สปอร์ต มันเป็นความรักที่สวยงามและฉันคิดว่ามันเป็นรูปแบบการฟื้นฟูที่ดีเช่นกัน ดังนั้นจงทำให้ความฝันของคุณเป็นจริง” คนขับชาวโปแลนด์กล่าว

คลิปวีดีโอการดริฟท์รถของ บาร์เทก :

อ้างอิง : odditycentral