Sunday, 21 April 2024

หญิงสาวชาวมาลีตั้งครรภ์ลูกแฝด 9 ทั้งที่ก่อนหน้าหมอแจ้งไว้แค่ 7 คน

หญิงสาวชาวประเทศมาลีคนนี้ได้ตั้งครรภ์ลูกแฝด 9 คน ทั้งที่ก่อนหน้านี้แพทย์ผู้ดูแลแจ้งว่าจะมีลูก 7 คน หลังจากที่แพทย์พลาดการอัตร้าซาวด์ไปถึงสองครั้ง – เป็นเด็กหญิงจำนวน 5 คน และเด็กชาย 4 คน ซึ่งพวกเค้าทั้งหมดมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงดี

หญิงสาวชาวมาลีตั้งครรภ์ลูกแฝด 9
Halima Cisse (ในภาพร่วมกับทีมที่ช่วยคลอดลูกของเธอ)

Halima Cisse วัย 25 ปี เธอให้กำเนิดเด็กหญิง 5 คนและเด็กชาย 4 คน ด้วยวิธีการผ่าคลอดเมื่อวันอังคารที่ 4 พฤษภาคม ที่ผ่านมาในประเทศโมร็อกโก

การตั้งครรภ์ดึงดูดความสนใจของทุกคนทั้งประเทศ รวมถึงผู้นำประเทศในแอฟริกาตะวันตก หลังจากทราบผลอัตร้าซาวด์ว่าเธอจะให้กำเนิดบุตรถึง 7 คนด้วยกัน โดยที่ Ms. Cisse บินจากทางตอนเหนือของรัฐแอฟริกาตะวันตกไปยังโมร็อกโก เพื่อให้แน่ใจว่าทารกจะได้รับการทำคลอดอย่างปลอดภัย

กระทรวงสาธารณสุขของมาลีกล่าวในแถลงการณ์ว่า ซิสเซ่ ให้กำเนิดเด็กหญิง 5 คน และเด็กชาย 4 คนโดยการผ่าตัดคลอด ซึ่งในขณะนี้ ‘ทารกแรกเกิด และแม่ ทุกคนสบายดี’ แฟนต้า ซิบี รัฐมนตรีสาธารณสุขของมาลีกล่าวในแถลงการณ์

คลอดลูกแฝด

ทั้งนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกล่าวเพิ่มเติมว่าเธอได้รับแจ้งจากแพทย์ชาวมาลีที่ติดตาม Cisse ไปยังโมร็อกโก ว่า พวกเขามีกำหนดจะกลับบ้านในอีกหลายสัปดาห์ จึง ขอแสดงความยินดีกับ ‘ทีมแพทย์ของมาลีและโมร็อกโกซึ่งความเป็นมืออาชีพเป็นจุดเริ่มต้นของผลลัพธ์ที่มีความสุขของการตั้งครรภ์ครั้งนี้’

ซึ่งก่อนหน้า Cisse คาดว่าจะให้กำเนิดทารกเพียงแค่ 7 คน ตามผลการตรวจอัลตราซาวนด์ในโมร็อกโกและมาลี โดยที่ไม่ได้คาดว่าจะมีเพิ่มมาอีกถึง 2 คน โดยทั้งหมดมีการวาดแผนไว้ล่วงหน้าแล้วว่าจะต้องใช้วิธีผ่าคลอด

ซึ่งในกรณีของผู้หญิงที่ต้องมีลูกแฝดถึง 7 คน (septuplets) มันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยากมากๆ – และมันก็หายากด้วย ทั้งยังต้องเจอกับภาวะแทรกซ้อนทางการแพทย์ในการเกิดหลายๆครั้ง ในลักษณะนี้มักหมายความว่า อาจมีทารกบางคนยังไม่ครบวาระกำหนดคลอด

septuplets

The Independent มีการบันทึกการคลอดในกรณีที่ทารกออกมาไม่สมบูรณ์เป็นครั้งแรกในซิดนีย์ ในปี 1970 และไม่มีทารกคนใดรอดชีวิตเลย และใน nonuplets เองก็มีบันทึกหนึ่งของเด็กทารกที่เกิดเมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2542 ในมาเลเซีย ก็เกิดเหตุการณ์เช่นเดียวกับกรณีในปี 1970 คือไม่มีทารกคนใดรอดชีวิตได้นานกว่าหกชั่วโมง

ในปี 2009 ผู้หญิงคนหนึ่งในสหรัฐอเมริกาให้กำเนิดลูกแฝดถึง 8 คน – และทุกคนได้ฉลองวันเกิดครบรอบสิบปีของพวกเขาเมื่อปี 2019 ที่ผ่านมา และยังมีอีกในกรณีล่าสุดผู้หญิงคนหนึ่งในรัฐเท็กซัสให้กำเนิดแฝดหก (sextuplets) – เป็นเด็กชายฝาแฝดถึง 2 คู่และเด็กหญิงฝาแฝดอีก 1 คู่เมื่อปี 2019

อ้างอิง : dailymail