Friday, 21 June 2024

9 พฤติกรรมที่คุณไม่ควรทำตอนท้องว่าง

08 Apr 2021
897

พฤติกรรมดังนี้เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำตอนท้องว่าง “คุณกินอย่างไร คุณก็เป็นอย่างนั้นนะ (You are what you eat)” เป็นสุภาษิตที่ทุกคนต่างก็รู้จักกันดี แต่รู้รึป่าวว่าสิ่งที่เราทำก่อนมื้ออาหารบางอย่างมันก็ส่งผลดีต่อสุขภาพของเราเช่นกัน

เราจึงอยากจะแนะนำคุณถึง 9 พฤติกรรมที่คุณไม่สามารถทำได้ในขณะท้องว่าง (อย่างน้อย 2 ชั่วโมงหลังอาหารมื้อสุดท้ายของคุณ) ไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง?

สิ่งที่คุณไม่ควรทำตอนท้องว่าง

1.ทานยาแก้อักเสบ

ทานยาแก้อักเสบ
อ้างอิง : Brightside

เราไม่สามารถรับประทานแอสไพริน พาราเซตามอล และยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) ขณะท้องว่างได้

เพราะมันไม่เพียงแต่ลดประสิทธิภาพของยาลง แต่ยังทำให้เกิดปัญหาสุขภาพที่รุนแรงตามมา (เช่น เลือดออกในกระเพาะอาหาร)

คำแนะนำ: นมช่วยลดผลเสียของ NSAIDs หากไม่มีนม ให้ล้างยาออกด้วยการดื่มน้ำในปริมาณมาก

2.ดื่มกาแฟ

ดื่มกาแฟ
อ้างอิง : Brightside

แม้แต่กาแฟที่ไม่มีคาเฟอีนยังช่วยกระตุ้นการผลิตกรดที่อาจทำให้เกิดอาการเสียดท้องและปัญหาทางเดินอาหารอื่นๆหากเราดื่มกาแฟเข้าไปในขณะท้องว่าง การงดอาหารเช้าแล้วดื่มกาแฟแทนอาจทำให้ร่างกายขาดเซโรโทนินและทำให้เรามีอารมณ์ขุ่นมัวไปตลอดทั้งวันได้

คำแนะนำ: หากคุณไม่สามารถเลิกดื่มกาแฟเป็นสิ่งแรกในตอนเช้าได้ ให้บริโภคพร้อมกับนมหรือครีมไขมันจากนม มันจะช่วยลดผลเสียได้ หรืออาจเลือกกาแฟจากธรรมชาติที่ผ่านการอบแห้งแทนก็ได้

3.ดื่มแอลกอฮอลล์

ดื่มแอลกอฮอลล์
อ้างอิง : Brightside

หาเราไม่รับประทานอาหารเข้าไปก่อน อัตราการดูดซึมแอลกอฮอล์จะเพิ่มขึ้น เหมือนกับเรากำลังฉีดแอลกอฮอลล์เข้าเส้นเลือดโดยตรง ในทางตรงกันข้ามการกำจัดหรือสลายแอลกอฮอล์จะช้าลงซึ่งกระตุ้นให้เกิดอาการเมาค้างอย่างรุนแรง ผลกระทบอย่างรวดเร็วของแอลกอฮอล์ต่อร่างกายไม่ได้เป็นไปโดยไม่มีผลเสียต่อตับ หัวใจ และไต

คำแนะนำ: หากสถานการณ์ไม่เอื้ออำนวยให้คุณปฏิเสธเครื่องดื่ม ให้เลือกดื่มเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ เนื่องจากดูดซึมได้ช้ากว่า ยังดีกว่ากินแซนวิชชิ้นเล็กๆ หรืออย่างน้อยควรเป็นแซนวิชที่มีเนย

4.เคี้ยวหมากฝรั่ง

เคี้ยวหมากฝรั่ง
อ้างอิง : Brightside

กรดย่อยอาหารที่ผลิตขึ้นในขณะที่คุณเคี้ยวหมากฝรั่งจะทำลายเยื่อบุกระเพาะอาหารที่ว่างเปล่า การใช้เหงือกมากเกินไปอาจทำให้เกิดโรคกระเพาะได้ นอกจากนี้ยังได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ว่า คนที่เคี้ยวหมากฝรั่งมักจะชอบกินอาหารขยะ (มันฝรั่งทอดหรือพวกขนม) มากกว่าทานผักและผลไม้

คำแนะนำ: การเคี้ยวหมากฝรั่งที่มีสารให้ความหวานตามธรรมชาติ (ไซลิทอล ซอร์บิทอล) มีอันตรายน้อยกว่าน้ำตาลไซคลาเมตหรือแอสปาร์เทม เราจึงควรหลีกเลี่ยงการเคี้ยวหมากฝรั่งนานเกิน 10 นาทีแม้จะอิ่มท้องก็ตาม

5.เข้านอน

เข้านอน
อ้างอิง : Brightside

ความหิวและระดับกลูโคสที่ต่ำ มักทำให้เรานอนไม่หลับ และทำให้หลับตื้นและตื่นเช้า ที่น่าสนใจคือ การอดนอนจะเพิ่มระดับฮอร์โมนแห่งความหิว นี่คือเหตุผลว่าทำไมเราถึงกินมากขึ้นในวันรุ่งขึ้นหลังจากข้ามมื้อเย็นของเมื่อวานไป

คำแนะนำ: การนอนหลับ หรือการทานอาหารก่อนนอนก็เป็นความคิดที่ไม่ดีเช่นกัน ทางออกที่ดีที่สุด คือ การทานผลิตภัณฑ์จากนมเนื่องจากมีแมกนีเซียมและแคลเซียม องค์ประกอบเหล่านี้จะช่วยให้นอนหลับสนิทมากขึ้น

6.การออกกำลังกายอย่างจริงจัง

การออกกำลังกายอย่างจริงจัง
อ้างอิง : Brightside

มีความเห็นว่า การออกกำลังกายตอนท้องว่างจะเผาผลาญแคลอรี่ได้มากขึ้น ความจริงแล้วมันไม่ได้มีผลต่อการสูญเสียไขมัน ในทางกลับกันมันจะเกิดการสูญเสียกล้ามเนื้อแทน พลังงานที่เราดึงมาใช้ในการออกกำลังกายจะลดลงเช่นกัน เนื่องจากร่างกายขาดพลังงาน

คำแนะนำ: แทนที่การฝึกหรืออกกำลังกายที่เข้มข้น ด้วยการออกกำลังกายแบบแอโรบิค หากคุณมีปัญหาเกี่ยวกับการย่อยอาหารควรทานของว่างก่อนออกกำลังกายทุกประเภท เพราะการออกกำลังกายจะทำให้เกิดการผลิตน้ำย่อยซึ่งเป็นอันตรายต่อกระเพาะอาหารที่ว่างเปล่า

7.ไปตลาด

ไปตลาด
อ้างอิง : Brightside

เราทุกคนรู้ดีว่าความหิวทำให้เราซื้ออาหารมากเกินความต้องการจริงๆ ในความเป็นจริงการท้องว่างทำให้เราซื้อของได้มากขึ้น แม้จะอยู่ในร้านที่ไม่ใช่อาหาร

คำแนะนำ: นอกเหนือจากรายการซื้อของล่วงหน้าแล้ว การชำระด้วยเงินสดยังช่วยให้คุณประหยัดเงินได้อีกด้วย การวิจัยเพิ่มเติมแสดงให้เห็นว่าผู้คนมักจะใช้จ่ายน้อยลงเมื่อชำระด้วยเงินสดแทนที่จะใช้บัตรเครดิต

8.ดื่มน้ำผลไม้รสเปรี้ยว

ดื่มน้ำผลไม้รสเปรี้ยว
อ้างอิง : Brightside

กรดและเส้นใยเหนียวที่มีอยู่ในผลไม้รสเปรี้ยวจะทำให้ท้องว่างของคุณระคายเคือง ซึ่งเป็นอันตรายอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่เป็นโรคกระเพาะหรือมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้

คำแนะนำ: น้ำมะนาวคั้นสดจะไม่ก่อให้เกิดประโยชน์อะไรหากคุณเจือจางด้วยน้ำในอัตราส่วน 1: 1 (สำหรับผู้ที่มีภาวะ hyperacidity) หรือ 2: 1 อย่างไรก็ตามยังมีอาหารอื่น ๆ นอกเหนือจากส้มที่ไม่ควรกินตอนท้องว่าง คุณสามารถค้นหาว่าพวกเขาคืออะไรได้จากการดูวิดีโอนี้ จิ้มได้เลย!

9.ปะทะคารม

ไม่ควรทำตอนท้องว่าง
อ้างอิง : Brightside

นักวิจัยพิสูจน์แล้วว่าความหิวทำให้เราใจเย็นน้อยลง เนื่องจากการควบคุมตนเองต้องใช้พลังงานซึ่งจะขาดความยับยั้งชั่งใจได้เมื่อท้องว่าง

คำแนะนำ: หากคุณไม่มีเวลารับประทานอาหารก่อนการสนทนากับผู้อื่น ให้ดื่มน้ำอุ่น ๆ และเสนอให้คู่หูของคุณด้วยวิธีเดียวกัน วิธีนี้จะทำให้การสนทนาเป็นกันเองมากขึ้น

คุณสามารถทำอะไรได้บ้างเมื่อคุณหิว?

คุณอาจเดาได้ว่าสิ่งที่ดีที่สุดที่คุณทำได้ คือ การกินอาหาร แต่ยังมีสิ่งอื่นๆ ซึ่งทำได้ดีที่สุดในขณะท้องว่างด้วย

  • การแก้ปัญหา ความสามารถในการมีสมาธิและความใส่ใจของคุณจะมีมากขึ้นเมื่อคุณหิว ตามที่นักวิจัยกล่าวว่านี่เป็นมรดกตกทอดของบรรพบุรุษยุคแรกของเราที่ต้องทุ่มเทความพยายามทั้งหมดเพื่อหาอาหาร เกรลินฮอร์โมนความหิวยังช่วยในการทำงานต่าง ๆ ในการกระตุ้นการทำงานของสมอง
  • สร้างทางเลือก หากคุณยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกกระโปรงสีแดงหรือจั๊มสูทยีนส์ดี? – ลองทำตอนท้องว่าง การวิจัยแสดงให้เห็นว่าความหิวทำให้ผู้คนประสบความสำเร็จมากขึ้น แม้ว่าจะมีการตัดสินใจที่หุนหันพลันแล่นมากขึ้นก็ตาม แน่นอนว่าคุณไม่ควรใช้วิธีนี้หากมันเป็นเรื่องเกี่ยวกับการเงิน ความสัมพันธ์ หรือสุขภาพ

อ้างอิง : Brightside