Saturday, 20 July 2024

8 เรื่องน่ารู้ของเผ่าพันธุ์มนุษย์ที่เต็มไปด้วยความลึกลับ

มีเรื่องราวน่ารู้ต่างๆบนโลกมากมาย อย่างเช่น เรื่องของเผ่าพันธุ์มนุษย์ ชาติพันธุ์แปลกๆที่เราไม่เคยรู้จัก ในศตวรรษที่ 21 วิทยาศาสตร์ได้มาถึงจุดสูงสุดจนดูเหมือนว่าไม่มีความลับเหลืออยู่อีกต่อไป นักพันธุศาสตร์เข้ามาช่วยเหลือนักชาติพันธุ์วิทยา และให้ความกระจ่างเกี่ยวกับต้นกำเนิดของกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ แต่ปริศนาทั้งหมดยังไม่ได้รับการแก้ไข ตัวอย่างเช่น ชนพื้นเมืองอเมริกันสามารถเดินทางไปยุโรปได้เร็วกว่าที่ชาวยุโรปไปถึงโลกใหม่ได้อย่างไรกัน?

พวกเราเองต่างก็รักความลึกลับ น่ารู้พวกนี้ และนั่นเป็นเหตุผลที่เราสร้างรายชื่อกลุ่มชาติพันธุ์ที่ทำให้นักวิทยาศาสตร์ต้องเกาหัวด้วยความงุนงง

ลองมาติดตามเรื่องน่ารู้ของเผ่าพันธุ์มนุษย์กลุ่มนี้กัน

ชาวไอซ์แลนด์ (Icelanders)

8 เรื่องน่ารู้ของเผ่าพันธุ์มนุษย์ที่เต็มไปด้วยความลึกลับ

อาจดูเหมือนว่าทุกอย่างชัดเจนในแง่ของต้นกำเนิดของกลุ่มชาติพันธุ์นี้

แต่ในศตวรรษที่สิบเก้า ไอซ์แลนด์กลายเป็นที่อาศัยของพวกไวกิ้งที่มาจากนอร์เวย์ และเกาะก็มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับเดนมาร์ก ดังนั้นชาวไอซ์แลนด์ส่วนใหญ่จึงเป็นชาวสแกนดิเนเวีย การศึกษาทางพันธุกรรมจำนวนมากสนับสนุนข้อสรุปนี้ โดยเสริมว่าชาวไอริชและชาวสก็อตเป็นหนึ่งในประชากรกลุ่มแรกเริ่มของไอซ์แลนด์

แต่มีการศึกษาทางพันธุกรรมอีกชิ้นหนึ่งที่เผยให้เห็นบรรพบุรุษคนอื่นๆ ที่อาศัยอยู่ในเกาะ นั่นคือชนพื้นเมืองอเมริกัน ตามผลงานของนักวิทยาศาสตร์ชาวสเปนและไอซ์แลนด์ ชนพื้นเมืองอเมริกันคนแรกที่มาถึงยุโรปอาจเป็นผู้หญิงที่ชาวไวกิ้งพามาที่ไอซ์แลนด์เมื่อ 1,000 ปีก่อน เธอทิ้งลูกหลานไว้ และชนพื้นเมืองของเกาะบางคนก็มี DNA ของเธอ

ชาวอาร์เมเนีย (Armenians)

เชื่อกันว่าอาร์เมเนียเป็นหนึ่งในกลุ่มชาติพันธุ์ที่เก่าแก่ที่สุดที่มีชีวิต

ชื่อกันว่าอาร์เมเนียเป็นหนึ่งในกลุ่มชาติพันธุ์ที่เก่าแก่ที่สุดที่มีชีวิต

ตามทฤษฎีที่แพร่หลายที่สุด อาร์เมเนียในฐานะกลุ่มชาติพันธุ์ได้ก่อตัวขึ้นในช่วงประมาณสหัสวรรษที่สองก่อนคริสตศักราชในอาณาเขตของที่ราบสูงอาร์เมเนีย ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นที่อยู่อาศัยของ Urartians, Hurrians และ Luwians

ตามทฤษฎีอื่น ภาษาอาร์เมเนียมีความเกี่ยวข้องกับทั้งภาษากรีกและอินโด-อิหร่าน ซึ่งหมายความว่า มีชุมชนอาร์เมเนีย-กรีก-อินโด-อิหร่านอยู่ในกลุ่มเดียว ผู้สนับสนุนสมมติฐานนี้เชื่อว่าที่ราบสูงอาร์เมเนียเป็นแหล่งกำเนิดของภาษาโปรโต-อินโด-ยูโรเปียน ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดของภาษาสมัยใหม่ส่วนใหญ่

เบอร์เบอร์ (Berbers)

สมาชิกของชนพื้นเมืองของแอฟริกาเหนือ

สมาชิกของชนพื้นเมืองของแอฟริกาเหนือ

ชาวเบอร์เบอร์เป็นกลุ่มชาติพันธุ์ที่อาศัยอยู่ในแอฟริกาเหนือ โดยเฉพาะในโมร็อกโก แอลจีเรีย ตูนิเซีย และลิเบีย บางคนมีผิวขาวและมีดวงตาที่เปล่งประกายสีสว่าง และนักวิทยาศาสตร์ได้ตั้งข้อสงสัยตั้งแต่สมัยโบราณว่า .. ชนเผ่าเหล่านี้มาถึงทวีปแอฟริกาได้อย่างไร?

ผลการศึกษาบางชิ้นก็เชื่อว่าชาวเบอร์เบอร์ติดต่อกับชาวยุโรปมาตั้งแต่สมัยโบราณ

ผลการศึกษาบางชิ้นก็เชื่อว่าชาวเบอร์เบอร์ติดต่อกับชาวยุโรปมาตั้งแต่สมัยโบราณ

มีการสังเกตด้วยว่าภาษาของกลุ่มชาติพันธุ์นี้มีความคล้ายคลึงกับภาษาของกลุ่มเซลติก นักพันธุศาสตร์ยืนยันว่าผู้ตั้งถิ่นฐานกลุ่มแรกที่เข้ายึดครองไอร์แลนด์มีลักษณะทางพันธุกรรมเหมือนกับชาวเบอร์เบอร์ ดังนั้น 2 กลุ่มที่ดูเหมือนต่างกันจึงมีรากฐานร่วมกัน

นอกจากนี้ ทฤษฎีที่ค่อนข้างใหม่ยังชี้ให้เห็นว่าภาษาเซลติกอยู่ในจุดหนึ่งที่เป็น lingua franca ซึ่งหมายความว่ามันถูกนำมาใช้เป็นภาษากลาง

กวนเชส (The Guanches)

กวนเชส เป็นชาวอะบอริจินของหมู่เกาะคานารี

กวนเชส เป็นชาวอะบอริจินของหมู่เกาะคานารี ในตอนท้ายของศตวรรษที่สิบห้า กลุ่มนี้ถูกทำลายลงไปบางส่วนและปะปนไปกับชาวสเปน

ตามคำกล่าวของผู้พิชิตชาวยุโรป ชาวพื้นเมืองของเตเนริเฟ่มักมีผมสีขาวและมีผิวสีน้ำตาลแดง วิทยาศาสตร์สมัยใหม่เชื่อว่า Guanches เกี่ยวข้องกับ Berbers ซึ่งเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ที่อาศัยอยู่ในแอฟริกาเหนือ

พาร์ซิส (Parsis)

กลุ่มชาติพันธุ์นี้อาศัยอยู่ทางตะวันตกของอินเดีย

กลุ่มชาติพันธุ์นี้อาศัยอยู่ทางตะวันตกของอินเดีย

ตำนานเล่าว่ากลุ่มนี้หนีออกจากอิหร่านเพราะถูกห้ามไม่ให้นับถือศาสนา Parsis ได้รับอนุญาตให้อยู่ในอินเดียได้หากพวกเขาปฏิบัติตามกฎ 3 ข้อ: พวกเขาต้องพูดภาษาท้องถิ่น ปฏิบัติตามประเพณีการแต่งงานในท้องถิ่น และห้ามพกอาวุธ ตั้งแต่นั้นมา Parsis ได้รวมเข้ากับชุมชนชาวอินเดียเป็นอย่างดี แต่มีศาสนาและประเพณีที่แตกต่างกัน

การศึกษาลำดับวงศ์ตระกูลของแหล่งกำเนิด Parsis แสดงให้เห็นผลลัพธ์ที่หลากหลาย งานวิจัยชิ้นหนึ่งระบุว่า เชื้อสายผู้ชายสะท้อนถึงรากเหง้าของเปอร์เซีย แต่อีกชิ้นหนึ่งระบุว่ามี DNA ของอินเดียในสายเลือดของมารดามากกว่าที่มาจากชาวอิหร่าน

จากการศึกษาในปี 2560 พบว่า Parsis มีความใกล้ชิดทางพันธุกรรมกับชาวอิหร่านยุคหินใหม่มากกว่าชาวอิหร่านยุคใหม่

คนอังกฤษ (The British people)

อังกฤษ ชาวสก็อต และเวลส์

อาจดูเหมือนว่า .. ทุกอย่างชัดเจนว่าคนอังกฤษเป็นใคร พวกเขาเป็นทายาทของชาวเคลต์ ไวกิ้ง โรมัน แองโกล-แซกซอน และนอร์มัน แต่ก็มีประชากรกลุ่มแรกๆ ของเกาะอังกฤษ ซึ่งเราแทบไม่รู้เรื่องเลย ในช่วงศตวรรษที่แปดและสิบเอ็ดที่บรรพบุรุษของพวกเขาแบ่งออกเป็นอังกฤษ ชาวสก็อต และเวลส์

ดิเอเวนก์ The Evenks

ชาวไซบีเรียทางเหนือกลุ่มนี้ ที่ซึ่งพวกเราหลายคนคิดว่า พวกเขามีส่วนเกี่ยวกับกลุ่มคนที่สร้างสายพันธุ์ของกวางเรนเดียร์หรือเปล่านะ?

ชาวไซบีเรียทางเหนือกลุ่มนี้ ที่ซึ่งพวกเราหลายคนคิดว่า พวกเขามีส่วนเกี่ยวกับกลุ่มคนที่สร้างสายพันธุ์ของกวางเรนเดียร์หรือเปล่านะ?

มันเป็นเรื่องของการโต้เถียงในหมู่นักชาติพันธุ์วิทยา พวกเขาได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในชนพื้นเมืองทางเหนือของรัสเซีย นอกจากนี้ พวกเขายังเป็นหนึ่งในกลุ่มชาติพันธุ์ที่สาธารณรัฐประชาชนจีนยอมรับ และเชื่อกันว่ามีพวกเขากว่า 500 คนอาศัยอยู่ในมองโกเลีย มีหลายทฤษฎีเกี่ยวกับต้นกำเนิดของพวกเขา โดยที่หนึ่งคือพวกเขาก่อตัวขึ้นจากการผสมผสานของชนเผ่าอะบอริจินต่างๆ ในไซบีเรีย

เดอะกากอส (The Gagauz)

กากอส เป็นกลุ่มที่พูดภาษาเตอร์กที่อาศัยอยู่ในใจกลางยุโรปในคาบสมุทรบอลข่าน

กากอส เป็นกลุ่มที่พูดภาษาเตอร์กที่อาศัยอยู่ในใจกลางยุโรปในคาบสมุทรบอลข่าน

นักวิทยาศาสตร์ยังคงไม่เข้าใจว่าพวกเขาเป็นใครและไปถึงที่นั่นได้อย่างไร นักวิจัยบางคนกล่าวว่า Gagauz เป็นลูกหลานของ Bulgars คือ Cumans-Kipchaks ในขณะที่คนอื่น ๆ เชื่อว่าพวกเขาเป็นบรรพบุรุษของ Seljuk Turks

บางคนก็บอกว่าพวกเขายืมภาษาเตอร์กและบรรพบุรุษของคนเหล่านี้เป็นประชากรพื้นเมืองของคาบสมุทรบอลข่าน และแม้แต่พันธุกรรมก็ไม่สามารถแก้ปัญหานี้ได้: การศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่า Gagauz มีรากบอลข่าน ในขณะที่คนอื่น ๆ เปิดเผยว่าพวกเขามีบรรพบุรุษของเตอร์ก

อ้างอิง : brightside