Wednesday, 22 May 2024

15 สิ่งของธรรมดาที่อาจเป็นอันตรายกับชีวิตของเรา

การไม่รู้ว่าสิ่งของบางสิ่งอาจเป็นอันตรายอย่างยิ่งในชีวิตประจำวันของคุณ ตัวอย่างเช่น หากคุณลืมทิ้งผักที่เน่าเสียออกจากห้องครัวของคุณ อาจเกิดก๊าซมีเทนขึ้นได้ที่นั่น และทำให้พื้นที่นั้นมีอันตรายต่อเรา ผู้ใช้ Twitter หลากหลายคนพูดคุยเกี่ยวกับสิ่งที่ดูเหมือนว่าจะมีความปลอดภัยมากสำหรับชีวิตพวกเขา แต่ในความเป็นจริงสิ่งของพวกนี้สามารถนำไปสู่ปัญหาใหญ่ที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพหรือชีวิตสำหรับผู้คนและสัตว์เลี้ยงของพวกเขาได้

1.ใบเสร็จรับเงิน

ใบเสร็จรับเงินประกอบด้วย Bisphenol A. มันเป็นสารเคมีที่น่ารังเกียจ เพราะโครงสร้างของมันคล้ายกับฮอร์โมนเอสโตรเจน และเป็นอันตรายต่อระบบต่อมไร้ท่อทั้งหมดของคุณ และสิ่งที่น่ากลัวที่สุดก็คือมันสามารถเข้าไปในร่างกายของคุณผ่านผิวหนังของคุณ โดยเฉพาะถ้าผิวของคุณกำลังเปียก ในตอนนั้นอย่าสัมผัสใบเสร็จรับเงินเด็ดขาด !

ใบเสร็จรับเงิน

BPA (Bisphenol)

เป็นสารเคมีที่พบในบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่ทำมาจากพลาสติก และที่สำคัญคือ มีการทดลองในหนูพบว่า BPA เป็นสารที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการเกิดมะเร็งเต้านมและมะเร็งในต่อมลูกหมาก และส่งผลต่อความผิดปกติทางพันธุกรรมของเซลล์ในร่างกายอีกด้วย

2.ตัวชี้เลเซอร์สีแดง

อย่าใช้ตัวชี้เลเซอร์เพื่อเล่นกับแมวของคุณ เพราะว่าแมวเป็นสัตว์นักล่าที่มีขนาดเล็ก และการจะจับเหยื่อให้ได้นั้นเป็นอะไรที่สำคัญสำหรับพวกมันมากๆ โดยเฉพาะกับพวกแมวบ้านหรือแมวเลี้ยง มันสำคัญมากที่จะตอบสนองสัญชาตญาณการล่าสัตว์ของพวกมัน ถ้าเกิดพวกมันไม่สามารถจับจุดสีแดงได้ แมวของเราอาจพัฒนาอย่างไม่แยแสหรือมีลักษณะนิสัยเปลี่ยนไปจากเดิมได้

ตัวชี้เลเซอร์สีแดง

3.แว่นกันแดด

แว่นกันแดดราคาถูกนั้นแย่กว่าไม่มีแว่นกันแดดเลย เพราะพวกมันไม่ได้ปิดกั้นแสง UV ให้กับเรา แต่ปิดกั้นบริเวณที่มองเห็นได้ของสเปกตรัม ดังนั้นไดอะแฟรมของดวงตาจะเปิดกว้างตามปกติเมื่อมีแสงแดดและเรตินาในเวลาที่เราได้รับอันตรายจากแสง UV ในการตรวจสอบและดูว่าแว่นตาของคุณมีตัวกรองโพลาไรซ์หรือไม่ คุณสามารถมองดูหน้าจอ LCD และเอียงศีรษะเล็กน้อย หากคุณไม่เห็นภาพในตำแหน่งนี้ แสดงว่าแว่นตาของคุณถือว่าดี หากไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมันจะเป็นการดีกว่าที่เราจะกำจัดแว่นตาของปลอมพวกนี้.

แว่นกันแดด,แว่นตาดำ

4.เกรปฟรุ๊ต หรือ ส้มโอ

ว่ากันว่า เกรปฟรุ๊ต หรือ ส้มโอ มีสารเคมีบางอย่างที่สามารถชะลอการทำงานของตับ ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดอันตรกิริยากับยาต่างๆ ที่เรารับประทานเข้าไป ซึ่งสารบางอย่างในส้มโอจะสามารถเพิ่มปริมาณของยาในกระแสเลือดมากกว่าเดิม 2-3 เท่า เนื่องจากการกำจัดยานี้ ถูกยับยั้ง  นี่คือเหตุผลที่เป็นไปได้ที่จะใช้ยาเกินขนาดหากคุณกินเกรปฟรุ้ตในขณะที่รับประทานยา

Grapefruit,เกรปฟรุ๊ต หรือ ส้มโอ

เกรปฟรุ๊ต (Grapefruit)

ไม่ใช่แค่ส้มโอเพียงอย่างเดียว ยังมี มะกรูด มะนาว ส้มเขียวหวาน ส้มเช้ง เลมอน และส้มชนิดอื่นๆด้วย

5.เชือก,ด้าย

คุณไม่ควรใช้เชือกหรือด้ายเพื่อเล่นกับแมว คุณสามารถทำได้ แต่เฉพาะเมื่อคุณกำลังดูแลแมวของคุณอย่างใกล้ชิด มันดูไม่อันตรายเลยทีเดียว แต่ถ้าแมวของคุณกลืนด้ายเข้าไป และมันติดอยู่ในระบบย่อยอาหาร มันจะมีแค่การผ่าตัดเพียงอย่างเดียวที่สามารถช่วยเจ้าสัตว์เลี้ยงของคุณไว้ได้ ฉันพูดจากประสบการณ์กับแมวของฉันเอง (© Lana_Ipekakuana)

เชือก,ด้าย

6.เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศ

หากคุณเติมน้ำมันหอมระเหย ลงในเครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศ เจ้าตัวอัลตร้าซาวด์เมมเบรนจะทำให้น้ำมันหอมระเหยเหล่านี้แตกออกเป็นอนุภาคขนาดเล็กมากๆ และมันสามารถเข้าไปในปอดของคุณได้ คุณสามารถตายได้เลยเชียวนะ ผู้ผลิตอุปกรณ์มักจะบอกว่าเครื่องเพิ่มความชื้นพวกนี้ไม่สามารถใช้กับน้ำมันหอมระเหยได้ แต่เขาจะไม่บอกคุณหรอกว่าทำไม !

Humidifier,เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศ

7.ท่อความร้อนและอุปกรณ์โลหะ

อย่าสัมผัสท่อความร้อนและอุปกรณ์โลหะ ครั้งหนึ่งที่ฉันสัมผัสกับอลูมิเนียม Mac Mini และท่อ มันทำให้ฉันมีความรู้สึกผิดปกติอย่างมากภายในหน้าอกของฉัน (© sergeybuevich)

Heat pipe,ท่อความร้อนและอุปกรณ์โลหะ

8.การเลี้ยงสัตว์ในอพาร์ทเมนต์

หากคุณมีแมวในอพาร์ทเมนต์ คุณต้องมีหน้าต่างที่ปลอดภัย คุณไม่สามารถคาดเดาได้:“ แมวของฉันฉลาด เขามักจะนั่งที่ระเบียงและไม่เคยพยายามกระโดด” – สิ่งนี้ไม่ได้เป็นกับสัตว์ทุกตัวนะ – เพราะว่าสมองของพวกเขามันทำงานแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง

การเลี้ยงสัตว์ในอพาร์ทเมนต์

9.เชื้อราบนอาหาร

อาหารที่มีเชื้อรามักมีอะฟลาทอกซิน ในตอนนี้พวกมันอาจจะไม่ทำอันตรายเรามาก แต่พวกมันอาจทำให้เกิดมะเร็งตับในอนาคต ดังนั้นจงทิ้งอาหารทุกอย่างที่มีราขึ้น (เว้นแต่ว่ามันเป็นชีสที่มีราชนิดปลอดสารพิษชนิดพิเศษ)

เชื้อราบนอาหาร,อะฟลาทอกซิน

อะฟลาทอกซิน (aflatoxins)

 เป็นเชื้อราอันตรายที่ถูกจัดเป็นสารก่อมะเร็ง เกิดจากเชื้อราชนิด Aspergillus flavus และ Aspergillus parasiticus อะฟลาทอกซินนั้นสามารถพบได้ทั่วโลก โดยเฉพาะในประเทศร้อนชื้นหรือกึ่งร้อนชื้น อะฟลาทอกซินมักปนเปื้อนในพืช อย่างข้าวโพด ถั่ว เครื่องเทศ เนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์จากสัตว์

10.แป้ง

แป้งสามารถระเบิดได้โดยเฉพาะถ้ามันอยู่ในอากาศ น้ำมันก็เช่นกัน มันจะอันตรายมากหากเราจะเติมน้ำลงในหม้อพร้อมๆกับน้ำมันที่กำลังร้อน มันอาจจะทำให้เกิดไฟไหม้ได้เลย

flour,แป้ง

11.น้ำมัน

หากน้ำมันติดไฟในกระทะ ห้ามใช้น้ำดับไฟเป็นอันขาด อาจอันตรายถึงชีวิตได้ เพราะมันจะทำให้เปลวไฟลามยิ่งกว่าเดิม ให้เรารีบปิดเตา เอาผ้าชุบน้ำปิดครอบกะทะน้ำมันแทน เพื่อกำจัดออกซิเจน

น้ำมัน,ทอด,กะทะ

12.แอปริคอต

ฉันมีหนังสือเกี่ยวกับสัตว์และพืชมีพิษ และคุณรู้หรือไม่ว่าสิ่งที่อันตรายที่สุดที่ไม่ชัดเจนที่สุดคืออะไร? แอปริคอต! อย่าตกหลุมพลางของมันเด็ดขาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนที่มันกำลังแห้ง มันไม่สามารถรับประทานได้: เพราะมันมีไฮโดรเจนไซยาไนด์จำนวนมาก มันสามารถฆ่าคนได้หลายคนเลยเชียวนะ. (© donanjou)

Apricots,แอปริคอต

ไฮโดรเจนไซยาไนด์ (Hydrogen cyanide)

เป็นก๊าซซึ่งก่อให้เกิดอาการไอ มีเสมหะ และหลอดลมอักเสบเรื้อรัง ปวดศีรษะ เวียนศีรษะ และคลื่นไส้อาเจียน เป็นก๊าซพิษที่ใช้ในสงคราม นอกจากนี้สารไนเทรตในบุหรี่ทำให้เกิดไฮโดรเจนไซยาไนด์ สารนี้เป็นตัวสกัดกั้นเอนไซม์ที่เกี่ยวกับการหายใจหลายตัว ทำให้เกิดความผิดปกติของการเผาผลาญพลังงานที่กล้ามเนื้อหัวใจและที่ผนังหลอดเลือด

13.มุ้งกันยุง

ดูเหมือนว่าไม่ใช่ทุกอย่างจะรับน้ำหนักของเด็กๆได้ : ตัวอย่างเช่น มุ้งกันยุง มันไม่สามารถรองรับน้ำหนักของเด็กๆได้ และเด็กๆ สามารถปีนขึ้นไปและเอนกายลงบนตาข่ายได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นคุณควรระวังไว้ให้ดีนะ หรือจะใช้ตัวล็อคพิเศษมาช่วยก็ได้.

Mosquito,net,ยุง

14.โลหะหนัก

หากจานและถ้วยของคุณ มีสีหลุดลอกออกเนื่องจากมะนาวหรือไวน์ ก็หมายความว่าคุณกำลังกินโลหะหนักจริง ๆ มันไม่ถึงตาย แต่ในระยะยาวมันอาจจะไม่ดีต่อสุขภาพของคุณ

Heavy metal,โลหะหนัก

โลหะหนัก (METAL)

ที่มีความถ่วงจำเพาะมากกว่าน้ำ 5 เท่าขึ้นไป ได้แก่ ดีบุก สังกะสี ทองแดง ตะกั่ว สารหนู
ปรอท มีอัตราการสลายตัวค่อนข้างช้า ทำให้สะสมอยู่ในสิ่งแวดล้อมได้นาน

15.ดอกลิลี่

ห้ามนำพวกดอกไม้ลิลี่เข้ามาไว้ในบ้านเด็ดขาด หากคุณเลี้ยงแมว : เกสรของดอกไม้พวกนี้มีอันตรายถึงชีวิตกับสัตว์เลี้ยงของเราได้นะ

lilies,ดอกลิลี่
Vintage flower illustration

ลิลี่ (lilies)

ลิลี เป็นไม้ดอกประเภทหัว ที่มีการชื้อขายกันมากเป็นอันดับห้า รองจากกุหลาบ เบญจมาศ ทิวลิป และคาร์เนชัน ส่วนใหญ่จะปลูกบนที่สูง ในจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย และจังหวัดเลย เนื่องจากมันเป็นพืชที่เจริญเติบโตในสภาพอากาศที่หนาวเย็น มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศจีน และบริเวณตอนเหนือของญี่ปุ่น มีฉายาว่า “ดอกไม้ของเจ้าหญิง”