Friday, 21 June 2024

15 คนดังที่ต่อสู้กับการบำบัดยาเสพติดและเอาชนะมันมาได้

06 Jun 2021
1943

บางทีปัญหาที่เลวร้ายที่สุดประการหนึ่งที่บุคคลหนึ่งสามารถเผชิญได้คือการติดยาเสพติดหรือแอลกอฮอล์ และต้องเข้ารับการบำบัดยาเสพติด แม้แต่ดาราหรือคนดังก็ไม่มีข้อยกเว้น เพราะยาเสพติดพวกนี้มันก็มีความเสี่ยงมากพอๆกับคนอื่นๆเช่นกัน

และนี่คือดาราคนดังที่ผ่านการต่อสู้และเข้ารับการบำบัดยาเสพติดมาแล้ว!

แองเจลิน่า โจลี่

15 คนดังที่ต่อสู้กับการบำบัดยาเสพติดและเอาชนะมันมาได้

“ฉันใช้ยาแทบทุกชนิดที่มีอยู่ นั่นเป็นช่วงเวลาที่มืดมนจริงๆ สำหรับฉัน”

คำเหล่านี้เป็นของผู้หญิงที่น่าทึ่งที่สุดในโลก! ชีวประวัติของ Angelina Jolie เต็มไปด้วยประสบการณ์อันขมขื่น : เธอเคยเป็นโรคเบื่ออาหารและภาวะซึมเศร้า

อย่างไรก็ตาม เมื่อถึงเวลาที่เธอได้รับบทนำในภาพยนตร์ Lara Croft แองจี้ ก็ “เข้ารับการบำบัดยาเสพติดจนสะอาด” แล้ว หลังจากนำแสดงในภาพยนตร์เรื่องนี้ นักแสดงสาวก็โด่งดังไปทั่วโลก อีกทั้งยังรับเลี้ยงเด็ก เริ่มความรักกับแบรด พิตต์ และรับเลี้ยงเด็กอีกคนหนึ่ง แองเจลิน่าประสบความสำเร็จในการเอาชนะการเสพติดของเธอด้วยการห้อมล้อมตัวเองด้วยผู้คนที่น่าอยู่

โรเบิร์ต ดาวนี่ย์ จูเนียร์

โรเบิร์ต ดาวนี่ย์ จูเนียร์

ชายหนุ่มผู้มีเสน่ห์ดึงดูดจากครอบครัวนักแสดง มักถูกลิขิตมาเพื่ออนาคตที่สดใส แต่โรเบิร์ตล้มเหลวในการพิจารณาคดีครั้งแรกด้วยชื่อเสียง และต้องผ่านช่วงเวลาแห่งความรื่นเริงและการใช้สารเสพติด วันและคืนที่วุ่นวายเหล่านี้ส่งผลให้เกิดเรื่องอื้อฉาว การสูญเสียสัญญากับสตูดิโอใหญ่ๆ และปัญหาร้ายแรงเกี่ยวกับกฎหมาย

นักแสดงถูกตัดสินจำคุก 16 เดือน และต้องเข้ารับการบำบัดยาเสพติด เขาใช้เวลาเกือบหนึ่งปีในคลินิก หลังจากนั้นเขาตัดสินใจเลิกใช้ยาอย่างจริงจัง เพื่อนของโรเบิร์ตช่วยให้เขาได้รับบทบาทใหม่ และบรรดานักวิจารณ์ก็ตอบรับเป็นอย่างดีต่อการกลับมาของเขา หลังจากความสำเร็จอันที่เขาสมควรได้รับจากการแสดงของดาวนีย์ จูเนียร์ใน Iron Man ถึงเวลาที่นักแสดงจะเริ่มกำหนดเงื่อนไขสัญญาของตัวเองกับวงการฮอลลีวูดอีกครั้ง

ถึงกระนั้นใครจะรู้ว่ารางวัลภาพยนตร์อันทรงเกียรติที่โรเบิร์ตแสดง และบทบาทสำคัญนี้อาจจะกำลังรอเขาอยู่จริงๆก็ได้

อเดล

อเดล

ในช่วงเริ่มต้นอาชีพการงานของเธอ Adele เคยกังวลมากเกี่ยวกับรูปลักษณ์ของเธอบนเวที แต่เพื่อให้ได้ความกล้าหาญนั้นมา เธอจึงเริ่มดื่มก่อนขึ้นทำการแสดง และนิสัยนี้ค่อยๆกลายเป็นปัญหาให้กับเธอในภายหลัง

“เมื่อฉันเมามากจนเมื่อต้องขึ้นเวที ฉันลืมเนื้อเพลงในเพลงของตัวเอง มันเป็นคืนที่แย่ที่สุดในชีวิตของฉัน” นักแสดงเล่า

ในปี 2009 Adele ตัดสินใจที่จะเลิกนิสัยของเธอ เพราะอาการเมาค้างเริ่มส่งผลกระทบต่อเสียงของเธอ และทำให้เธอต้องนอนดึกในวันแสดงคอนเสิร์ต หลังการผ่าตัดเอ็น นักร้องสาวเลิกดื่มสุรา และปัจจุบันมีวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดีไปแล้ว

แอนโธนี่ ฮอปกินส์

แอนโธนี่ ฮอปกินส์

“ในวัยหนุ่มของฉัน ฉันเคยคิดว่าการดื่มช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลาย เป็นอิสระ และจะทำให้เราเป็นนักแสดงที่ดีขึ้น หลายคนในอาชีพของฉันก็คิดแบบเดียวกัน แต่ว่าพวกเขาคิดผิด”
แอนโธนี่ ฮอปกิ้นส์กล่าว

ในปีพ. ศ. 2507 ฮอปกินส์ได้งานที่โรงละครแห่งชาติ และต่อมาในปีนั้นก็ถูกไล่ออกมา เพราะอาการมึนเมา “เป็นเวลา 15 ปีแล้ว ที่ฉันดื่มทุกอย่าง จนทำให้มันกัดกินฉันได้ ” นักแสดงยอมรับ

อยู่มาวันหนึ่ง ฮอปกินส์ตื่นขึ้นมาที่พวงมาลัยรถของเขาในที่ที่ไม่คุ้นเคย และจำไม่ได้ว่าเขาไปถึงที่นั่นได้อย่างไร “เวลาเมา ฉันมักจะเผลอหลับไปบนพวงมาลัย และฉันก็อาจจะชนรถคันอื่นหรือวิ่งข้ามถนนก็ได้” แอนโธนีกล่าว หลังจากเหตุการณ์นั้น นักแสดงตัดสินใจเลิกดื่มสุราอย่างจริงจัง

“แอลกอฮอล์เกือบฆ่าฉัน ถ้าฉันไม่หยุด ฉันคงนอนอยู่ที่ไหนสักแห่งในเม็กซิโกตอนนี้ ที่ดีที่สุดหรือว่าอาจจะเป็น – ในรางน้ำ ที่แย่ที่สุดก็คือ – ฝังอยู่ใต้กระบองเพชรบางต้น”

และในวันนี้ ฮอปกินส์อายุ 79 ปี และเขามีสติสัมปชัญญะมา 41 ปี เกือบครึ่งชีวิตของเขาแล้ว

ดรูว์ แบร์รี่มอร์

ดรูว์ แบร์รี่มอร์

ดรูว์ เป็นที่นิยมอย่างมากตั้งแต่อายุยังน้อย และอาจจะไม่มีใครสังเกตเธอมากสักเท่าไหร่ ตอนที่เธอเริ่มเปลี่ยนไป เธอจึงกลายเป็นคนติดสุราเมื่ออายุ 13 ปี และค่อยๆเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ แต่แน่นอนว่าชีวิตของเธอกำลังพลิกผัน จากหงส์แสนสวยไปเป็นลูกเป็ดขี้เหร่ของฮอลลีวูด เรื่องอื้อฉาว ความโกรธเคือง และการใช้ยาเกินขนาดนับไม่ถ้วน ในที่สุดทำให้นักแสดงต้องเข้ารับการรักษาและการบำบัดยาเสพติดในคลินิกบำบัดเป็นเวลาแปดเดือน

หลังจากออกจากคลินิก เธอเขียนบันทึกความทรงจำที่ฉุนเฉียวและฟังดูเป็นผู้ใหญ่อย่างน่าประหลาดใจ ต่อจากนั้น ดรูว์ ก็เริ่มทำงานพาร์ทไทม์เป็นพนักงานเสิร์ฟและนางแบบ ในขณะเดียวกันก็ปูทางสู่ฮอลลีวูด วันนี้ ดรูร์ แบร์รี่มอร์ เป็นนักแสดงที่เป็นที่ต้องการตัว เจ้าของสตูดิโอภาพยนตร์ และเป็นแม่ของลูกสาวสองคนที่มีเสน่ห์

เมื่อถูกถามว่าอะไรช่วยให้เธอไม่เป็นโรคซึมเศร้า เธอมักจะตอบเสมอว่า “บางครั้ง ชีวิตทำให้คุณต้องคุกเข่าลง เอาล่ะ นี่เป็นท่าที่เหมาะสมสำหรับการอธิษฐานไม่ใช่หรือ?”

เอมิเนม

เอมิเนม

“สวัสดี ฉันชื่อมาร์แชล และฉันเป็นคนติดยา” แร็ปเปอร์กล่าวในสารคดี เมื่อสองสามปีก่อน เขาผสมยาและเสพยาเกินขนาด ในเวลานั้นมีเพียงการแทรกแซงทางการแพทย์ที่รวดเร็วเท่านั้นที่สามารถช่วยชีวิตนักแสดงคนนี้ได้

สิ่งที่ช่วยให้เขาปีนออกจากหลุมเสพยาได้ในที่สุด คือ ความรู้สึกรับผิดชอบต่อลูกสาว และลูกสาวบุญธรรมสองคนของเขา วันนี้ เอมิเนม Eminem เป็นพ่อตัวอย่าง และดนตรีเป็นสิ่งเดียวที่ทำให้เขาเสพติด

คริสติน เดวิส

คริสติน เดวิส

นักแสดงสาวเคยประสบกับอาการสยองบนเวทีอย่างรุนแรง เธอจึงเริ่มดื่มเพื่อเพิ่มความกล้าหาญ ทีละเล็กทีละน้อย เมื่อตอนที่เธออายุ 25 ปี คริสตินก็กลายเป็นคนติดเหล้า

เพื่อนสนิทของเธอทนไม่ได้ที่เห็นเธอทำลายชีวิตของเธอ และตัดสินใจที่จะช่วยเหลือ เธอชักชวนให้คริสตินเข้าร่วมการประชุมและหลักสูตรโยคะที่ไม่ระบุชื่อผู้ติดสุรา และมันได้ผล

ตั้งแต่นั้นมา คริสตินก็ไม่มีอาการกำเริบแม้แต่ครั้งเดียว และต้องการปฏิเสธบทบาทใน Sex and the City เมื่อเธอพบว่าบทนี้เกี่ยวข้องกับการดื่มค็อกเทลตลอดเวลา “ฉันกลัวที่จะยอมให้ตัวเองดื่มไวน์สักแก้ว” นักแสดงสาวเล่า “ฉันสบายดีถ้าไม่มีแอลกอฮอล์และไม่อยากเสี่ยงดื่มมันอีกครั้ง”

แดเนียล แรดคลิฟฟ์

แดเนียล แรดคลิฟฟ์

ความสำเร็จของภาพยนตร์แฮร์รี่ พอตเตอร์ ทำให้นักแสดงไม่สามารถใช้ชีวิตปกติได้ และเขาก็เริ่มจมดิ่งสู่ภาวะซึมเศร้า ระหว่างการถ่ายทำบทสุดท้ายของภาพยนตร์เทพนิยาย แดเนียลมักปรากฏตัวในกองถ่ายขณะมึนเมา

ในปี 2015 แดเนียล แรดคลิฟฟ์ ยอมรับว่าเขาเคยติดเหล้า “เมื่อฉันเมา ฉันกลายเป็นคนละคน บางครั้งฉันก็ตื่นขึ้นในตอนเช้าในอพาร์ตเมนต์ที่ไม่คุ้นเคยโดยที่จำไม่ได้ว่าฉันไปถึงที่นั่นได้อย่างไร ฉันมีอาการผิดปกติอย่างต่อเนื่องซึ่งนำไปสู่การติดสุรา จากนั้นวันหนึ่ง ฉันไปเดินเล่นซึ่งกินเวลาประมาณ 5 ชั่วโมง ระหว่างนั้นไม่เคยรู้สึกอยากดื่มเลยสักครั้งจึงได้รู้ว่าต้องเดินในที่ที่มีอากาศบริสุทธิ์และออกกำลังกาย ปัจจุบันนี้ ฉันทำสิ่งเหล่านี้ทุกวันและฉันก็ไม่ดื่มอีกเลย “

ซามูเอล แอล. แจ็คสัน

ซามูเอล แอล. แจ็คสัน

ซามูเอลรู้สึกอยากเป็นนักแสดงตั้งแต่ยังเด็ก เขาจึงเลือกเรียนคณะการละครที่วิทยาลัยมอร์เฮาส์ในแอตแลนต้า หลังจากสำเร็จการศึกษา เขาขลุกอยู่ในภาพยนตร์ ละครเวที และโทรทัศน์ แต่ไม่ประสบความสำเร็จมากนัก ผู้กำกับปฏิเสธที่จะทำงานกับเขาเพราะปัญหาเรื่องแอลกอฮอล์และยาเสพย์ติด ในช่วงปลายทศวรรษ 1980 นักแสดงคนนี้เลยไปเข้ารับการบำบัดยาเสพติดที่ศูนย์บำบัดยาเสพติด

ตามที่แจ็คสันกล่าว ช่วงเวลาที่ยากที่สุดในชีวิตของเขา คือ ตอนที่เขายังอยู่ในสถานบำบัด เขามองเข้าไปในดวงตาของภรรยาและลูกสาวของเขาแล้วพูดว่า “สวัสดี ฉันชื่อแซม และฉันเป็นคนติดยา”

หลังจากเสร็จสิ้นการรักษา ซามูเอลได้แสดงในภาพยนตร์มากกว่า 100 เรื่อง ได้รับรางวัลอันทรงเกียรติมากมาย และที่สำคัญที่สุดคือกลายเป็นสามีและพ่อที่เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูก

เคลลี่ ออสบอร์น

เคลลี่ ออสบอร์น

เคลลี่มีแววที่จะสืบทอดแนวโน้มที่จะใช้สารเสพติดในการทำลายตนเองจากพ่อผู้ยิ่งใหญ่และน่ากลัวของเธออย่างออซซีอย่างแน่นอน และมันก็จริง ดาราสาวคนนี้ที่กินยาหลายสิบเม็ดทุกวัน บางครั้งผสมกับสารอื่นๆ ความไม่พอใจของหญิงสาวที่มีต่อตัวเองเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับน้ำหนักและปริมาณยาของเธอ ระหว่างการทำกายภาพบำบัดครั้งสุดท้าย เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวเองพังทลายลง เคลลี่จึงเริ่มบันทึกอัลบั้มใหม่และเริ่มเล่นกีฬา

ปัจจุบันเคลลี่ดูดีมาก ตรวจสอบ Instagram ของเธอเพื่อดูตัวคุณเองได้เลย! พูดได้เลยว่าสาวคนนี้กลายเป็นผู้หญิงทันสมัยและมีความมั่นใจไปแล้ว!

สติง

สติง

เมื่อมองดูนักร้องในตอนนี้ แทบไม่น่าเชื่อว่า สติงเคยเป็นแฟนตัวยงของแอลกอฮอล์และสารหลอนประสาท และ ณ จุดหนึ่งในชีวิตของเขา มันก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ การดื่มสุราอย่างต่อเนื่องของ Sting ทำให้ภรรยาคนแรกของเขาทิ้งเขาไปและพาลูกสองคนไปด้วย หลังจากนั้นนักแสดงก็ตัดสินใจเริ่มต้นชีวิตใหม่ ไม่นานหลังจากนั้น เพลงของเขาก็ขึ้นชาร์ตต่างๆ มากมาย และแผ่นดิสก์ของเขาก็กลายเป็นแพลตตินัม วันนี้ Sting เป็นสามีและพ่อที่เป็นแบบอย่างของลูกๆทั้งหกคน

สตีเวน ไทเลอร์

สตีเวน ไทเลอร์

“เซ็กส์ ยาเสพติด และร็อกแอนด์โรล!” สิ่งนี้เคยเป็นวิถีชีวิตและความเชื่อของหนุ่มสตีเวน ย้อนกลับไปในสมัยนั้น แทบไม่มีร็อคเกอร์ชื่อดังคนไหนที่อยู่รอบๆ ตัวมากไปกว่าเขา แต่หลังจาก 20 ปีแห่งการเสพสม ในที่สุดไทเลอร์ก็สามารถกำจัดการเสพติดของเขาได้ด้วยความช่วยเหลือจากภรรยาคนที่สองของเขา

นักดนตรีเองอธิบายถึงทัศนคติในอดีตของเขาในลักษณะนี้: “ฉันเคยสร้างความเจ็บปวดให้กับครอบครัว ลูกๆ และเพื่อนๆ ของฉัน”

ภาพด้านซ้ายถ่ายหลังจากที่สตีเวนเลิกเสพยาและดื่มสุรา รอยฟกช้ำเป็นเพียงผลกระทบจากความโชคร้ายของเขา

เอลตัน จอห์น

เอลตัน จอห์น

เซอร์ เอลตัน จอห์น เริ่มใช้ยาในวัยเด็กเพื่อเอาชนะความเขินอาย เพื่อนและคนที่เขารักค่อยๆ หันหลังให้กับเขา แม้แต่แม่ของเขาก็ออกจากประเทศในที่สุด จากนั้นในปี 1975 เอลตันเกือบเสียชีวิตจากการใช้ยาเกินขนาด ในปี 1990 นักร้องยอมจำนนต่อแพทย์และเข้ารับการบำบัดฟื้นฟูเต็มรูปแบบ

วันนี้ Elton พูดถึงวัยหนุ่มที่หลงทางของเขาว่า “ฉันใช้ชีวิตส่วนใหญ่ไปโดยเปล่าประโยชน์ เพราะการเสพติดของฉัน ทำให้ฉันหมกมุ่นอยู่กับตัวเองตลอดเวลา”

บริตนีย์ สเปียส์

การดื่มแอลกอฮอล์

การเป็นดาราของ Britney Spears เริ่มขึ้นในวัยเด็ก อย่างแรก คือ การร้องเพลงในคณะนักร้องประสานเสียง ต่อจากนั้นก็ปรากฏตัวในรายการทีวี และสุดท้ายคืองานเดี่ยว การบันทึกอัลบั้มที่ประสบความสำเร็จอย่างมากมาย สามอัลบั้มในสามปี รักษาตารางงานที่แน่น หารายได้และชื่อเสียง ทั้งหมดนี้ผลักดันให้บริทนีย์เข้าสู่ช่วงเวลาที่รุนแรงของการเสพยา การดื่มแอลกอฮอล์ และเรื่องอื้อฉาวในครอบครัว การถูกลิดรอนสิทธิ์ของผู้ปกครองของลูกชายสองคนของเธอทำให้สถานการณ์เลวร้ายลง และทำให้จิตใจของนักร้องแตกสลายอย่างสมบูรณ์

พ่อของเธอเป็นผู้ช่วยชีวิตนักร้องจากปากเหว ด้วยการควบคุมกิจการของเธออย่างเต็มที่ เขาตัดสายสัมพันธ์เก่าของลูกสาวและได้รับสิทธิทางกฎหมายคืนเพื่อให้เธอได้พบลูกๆ บริทนีย์เริ่มฟื้นตัวท่ามกลางคนที่เธอรักทีละน้อย

เมื่อเกือบสูญเสียลูกๆ ครอบครัว และอาชีพการงาน นักแสดงสามารถละทิ้งการติดยาเสพติดและกลับสู่โลกแห่งดนตรีได้สำเร็จ!

อ้างอิง : brightside.me