Friday, 21 June 2024

15 สุดยอดคำคมโฆษณาไทย ที่แม้จะได้ยินกี่ครั้งก็ยังจำได้ติดหู!

คำคมโฆษณา หรือ สโลแกนจากโฆษณาต่างๆ  เป็นจุดสำคัญในการทำธุรกิจจุดหนึ่งที่จะทำให้ผู้คนรู้จักตัวผลิตภัณฑ์นั้นมากขึ้น และเกิดการจดจำสินค้าตัวนั้นได้  

คำคมโฆษณาหรือสโลแกนที่ดีนั้น ควรจะเป็นสโลแกนที่ได้ยินแล้วสามารถนึกถึงสิ่งที่เราจะนำเสนอ ได้ยินแล้วติดหู ติดปาก ทำอย่างไรก็ได้ให้ประโยคนั้นเข้าไปติดอยู่ในใจของผู้ซื้อได้ง่าย เพราะว่าสิ่งนี้จะช่วยสนับสนุนการตัดสินใจของผู้บริโภคได้ด้วยเช่นกัน

การตั้งคำคมโฆษณาหรือสโลแกน มีข้อดีอย่างไรบ้าง?

 1. สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่าย และชัดเจน
 2. คำคมหรือสโลแกนนั้นก็เปรียบเหมือนการแนะนำตัวเบื้องต้น หรือการแนะนำตัวฉบับย่อ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ซื้อสามารถจดจำสินค้าได้ง่ายขึ้น
 3. ช่วยกระตุ้นยอดขายและสนับสนุนการตัดสินใจของผู้ซื้อ
 4. สร้างความแตกต่างและความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวจากคู่แข่งในตลาดทั้งที่เป็นสินค้าชนิดเดียวกัน
 5. ตอกย้ำจุดขายของตัวผลิตภัณฑ์ ผู้ซื้อสามารถเข้าใจได้ว่าสินค้าตัวนี้มีจุดเด่นอย่างไร

เทคนิคในการตั้งคำคมโฆษณาหรือสโลแกนโฆษณา

 1. ข้อความที่ใช้ต้อง สื่อสารออกมาแล้วสามารถเข้าใจได้ง่าย ฟังแล้วรู้ว่าเราต้องการจะขายอะไร ลักษณะอย่างไร
 2. สามารถจดจำได้ง่ายทั้งการได้เห็น และ การได้ยิน
 3. พยายามสร้างความแตกต่างแต่ดูดี เน้นการใช้ภาษาในเชิงบวก เมื่อผู้บริโภคได้ฟังแล้วรู้สึกดีต่อแบรนด์ของเรา
 4. ข้อความควรสั้น กระชับ ได้ใจความ มีความกะทัดรัด ไม่ยาวจนเกินไป เข้าใจง่าย และพยายามให้ครอบคลุมเนื้อหาสำคัญที่เราต้องการจะสื่อ
 5. ฟังแล้วสามารถโน้มน้าวหรือดึงดูดใจผู้บริโภคได้ เช่น การเน้นไปที่คุณค่าหรือผลลัพธ์ของสินค้า หากผู้บริโภคซื้อสินค้าของเราไป หรือเน้นไปที่ความสามารถของแบรนด์ ที่แบรนด์อื่นๆก็ไม่สามารถทำตามได้ ไม่มีแบรนด์ไหนที่เหมือนกับเรา
 6. ควรเจาะจงไปที่กลุ่มเป้าหมายของเราโดยตรง เช่น ในเรื่องช่วงอายุ  : สินค้าเราเหมาะกับเด็ก ก็ควรจะนำเสนอสินค้าให้กับผู้ปกครอง หรือ เรื่องเพศ : เป็นสินค้าสำหรับผู้ชาย/ผู้หญิง  
 7. สร้างความน่าเชื่อถือลงไปในสโลแกนสินค้าของเรา  สร้างความเชื่อมั่นหรือความน่าเชื่อใจลงไปในสโลแกน เช่น การตอบแทน หรือการให้สัญญาในการพัฒนาผลิตภัณฑ์

ลองมาดูคำคมโฆษณาหรือสโลแกนจากแบรนด์ดังของไทยที่ติดหูเรากันบ้างดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง ไปดูกัน!

1.ถุงเท้าคาร์สัน

ถุงเท้าคาร์สัน ฟอร์มดีไม่มีย้วย

ตัวอย่างสโลแกนของถุงเท้าคาร์สัน จะเน้นการชูชื่อของแบรนด์และรับประกันถึงความคุ้มค่าของผลิตภัณฑ์ เพื่อโน้มน้าวให้เกิดแรงจูงใจในการซื้อสินค้า

2.คอฟฟี่เมท

คอฟฟี่เมท คู่รักคู่รส

ตัวอย่างการตั้งสโลแกนของคอฟฟี่เมท เน้นให้ผู้ฟังจำได้ง่าย กระชับ ได้ใจความ เมื่อผู้ฟังได้ยินปุ๊ป ก็จะพูดตามได้ทันที และแฝงไปถึงการเจาะกลุ่มเป้าหมายที่เป็นคู่รัก หรือ คนที่คุณถูกใจด้วย

3.คอลเกต

คอลเกตฟันไม่ผุอยู่แล้ว

ตัวอย่างสโลแกนของคอลเกต จะเน้นให้ผู้ฟังรู้สึกถึงความมั่นใจในการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ ด้วยการรับประกันคุณภาพของสินค้า ถือเป็นอีกหนึ่งสโลแกนที่คุ้นหูกันมายาวนาน

4.ฟาร์มเฮ้าส์

ฟาร์มเฮ้าส์หอมกรุ่นจากเตาทุกวัน

ตัวอย่างสโลแกนจากฟาร์มเฮ้าส์ เน้นไปด้านการโน้มน้าวใจลูกค้า รับประกันความคุ้มค่าหากซื้อผลิตภัฑ์ของแบรนด์ด้วยการการันตีความสดใหม่ เสนอถึงการบริหารที่ไม่มีที่ไหนทำได้เหมือนกับตัวเอง ซึ่งถือเป็นความแตกต่างที่ดี

5.ยาหม่องตราถ้วยทอง

ยาหม่องตราถ้วยทอง มิตรคู่เรือนเพื่อนคู่ตัว

ตัวอย่างสโลแกนยาหม่องตราถ้วยทอง เป็นคำคมโฆษณาที่เมื่อผู้ฟังได้ยินแล้วรู้สึกถึงความอบอุ่นใจ นำเสนอข้อความไปในทิศทางบวกให้กับผู้ซื้อ จนรู้สึกอยากใช้บริการสินค้า

6.คิทแคท

คิดจะพักคิดถึงคิทแคท

ตัวอย่างสโลแกนคิทแคท เป็นข้อความสั้นๆ กะทัดรัด ได้ใจความ และถือเป็นข้อความที่ชวนจดจำมากอีกคำหนึ่ง ถือเป็นข้อความเชิงบวกที่ชวนให้นึกถึงแบรนด์ เกิดความรู้สึกดีต่ออารมณ์ของผู้บริโภค

7.มายมิ้นท์

มายมิ้นท์พูดแล้วหอม

ตัวอย่างสโลแกนมายมิ้นท์ เป็นสโลแกนที่เมื่อผู้ฟังได้ยินก็ทำให้นึกถึงของกิน อย่างเช่น ลูกคม ได้ทันที ทั้งยังเป็นข้อความที่สั้น กระทัดรัด ได้ใจความ ครอบคลุมถึงเนื้อหาของแบรนด์ ถือเป็นอีกหนึ่งสโลแกนที่เป็นตำนานเลยเชียวละ

8.แป็ปซี่

แป็ปซี่เต็มที่กับชีวิต

ตัวอย่างคำคมโฆษณาแป็ปซี่ เป็นข้อความที่เมื่อฟังแล้วทำให้ผู้ฟังรู้สึกไปในเชิงบวก ด้วยการนำเสนอของแบรนด์ที่จะเน้นการสร้างกำลังใจให้กับผู้บริโภค ส่งผลให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อได้ง่ายมากขึ้น

9.ยาดมตราโป๊ยเซียน

ยาดมตราโป๊ยเซียนใช้ดมใช้ทาในหลอดเดียวกัน

ตัวอย่างคำคมโฆษณาของยาดมโป๊ยเซียน เสนอถึงคุณประโยชน์ของผลิตภัณฑ์ ถือว่าเป็นอีกข้อความหนึ่งที่มีเนื้อหาครอบคลุมและสื่อถึงตัวผลิตภัณฑ์อย่างชัดเจนว่า เรากำลังเสนอขายสิ่งใด มันมีวิธีใช้อย่างไร และอีกอย่างเมื่อผู้ฟังได้ยินแล้ว ยังจำสโลแกนนี้ได้ง่ายอีกด้วย

10.เรโซน่า

เรโซน่า ไม่ทำให้คุณผิดหวัง

ตัวอย่างสโลแกนของเรโซน่า มาจากคำว่า “It won’t let you down” ที่แปลว่า ไม่ทำให้คุณผิดหวัง เป็นการรับประกันคุณภาพและความคุ้มค่าของผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ ช่วยให้ลูกค้าเกิดความไว้วางใจในตัวผลิตภัณฑ์

11.ซากุระ

รักน้ำรักปลารักซากุระ

ตัวอย่างสโลแกนอาหารปลาซากุระ ถือเป็นสุดยอดสโลแกนที่มาอายุมานานกว่า 3 ทศวรรษ ที่ใครๆก็คงได้ยินและรู้จัก เป็นข้อความที่มีการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ครอบคลุม ทำให้ผู้ซื้อเข้าใจถึงสิ่งที่ผู้ขายต้องการนำเสนอ อีกทั้งยังสามารถจดจำได้ง่าย และยังชวนให้รู้สึกรักษ์โลกอีกด้วย

12.ซอลส์

ซอลส์เค็มแต่ดี

ตัวอย่างคำคมโฆษณายาสีฟันซอลส์ ถือเป็น “ผู้บุกเบิกตลาดยาสีฟันสูตรเกลือ” โดยมีวลีเด็ดที่นำเสนอถึงประโยชน์ที่ผู้ซื้อจะได้รับจากการใช้สินค้า ความรู้สึกในเชิงบวกซึ่งทำให้ผู้ซื้อเกิดความไว้วางใจ

13.ยาแก้ไข้ซาร่า

บาแก้ปวดลดไข้ซาร่า

ตัวอย่างสโลแกนยาแก้ปวดลดไข้ซาร่า นำเสนอข้อความที่บอกถึงประโยชน์ในการใช้ผลิตภัณฑ์ สื่อความหมายแบบเฉพาะเจาะจงต่อกลุ่มลูกค้า ช่วยให้ผู้ขายประหยัดเวลาในการสื่อสารกับผู้ซื้อด้วยข้อความที่มีความครอบคลุมถึงสิ่งที่ลูกค้าจะได้จากผลิตภัณฑ์

14.การบินไทย

การบินไทยรักคุณเท่าฟ้า

ตัวอย่างสโลแกนของการบินไทย นำเสนอถึงความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เมื่อผู้ฟังได้ยินแล้วรู้สึกอบอุ่นหัวใจ และไว้วางใจในการให้บริการของแบรนด์ ด้วยการรับประกันการบริการโดยนำเสนอความรักความใส่ใจให้กับการให้บริการที่ไม่มีแบรนด์ไหนสามารถลอกเลียนแบบได้

15.วาโก้

สวยที่สุดจากข้างในวาโก้

ตัวอย่างข้อความโฆษณาของแบรนด์วาโก้ นำเสนอให้ผู้ซื้อเชื่อว่าผู้หญิงทุกคนถูกสร้างให้สวยจากภายใน ที่ไม่ใช่รูปลักษณ์ภายนอก เสริมความมั่นใจให้กับผู้ซื้อ ด้วยการนำเสนอข้อความเชิงบวกที่ทำให้ผู้ฟังรู้สึกดี

อ้างอิง : am2bmarketing , wikiquote