Thursday, 20 June 2024

14 สัดส่วนของร่างกายที่จะบ่งบอกถึงความฉลาดของคุณ!

เราทุกคนคงเคยได้ยินแบบแผนที่ว่าคนที่สวมแว่นตาเป็นคนฉลาด จากการค้นคว้าจากมหาวิทยาลัยเอดินบะระ อาจมีความจริงบางอย่างเกี่ยวกับเรื่องนี้ ตามหลักวิทยาศาสตร์มนุษย์มีคุณสมบัติหลายอย่างที่ร่างกายของพวกเขาสามารถมีอิทธิพลต่อความฉลาดของตัวเอง บางคนน่าแปลกใจมากกว่าคนอื่น เราอาจพูดถูกเกี่ยวกับคนที่สวมแว่นตาแล้วทำให้ดูดี แต่เอาเป็นว่าแบบแผนอื่น ๆ มากมายนั้นได้ถูกนำมาศึกษา ยกกรณีตัวอย่างดังต่อไปนี้

1.ความสูง

คนดัง
รูปภาพจาก Bright Side

คนที่สูงกว่ามักฉลาดกว่าคนที่เตี้ยกว่า ตามทฤษฎีหนึ่งความสูงช่วยเหลือคนอื่นได้มากกว่า ตามเรื่องราวในประวัติศาสตร์คนที่สูงกว่ามีโอกาสเป็นผู้นำมากกว่า พวกเขามีโอกาสในการเข้าถึงข้อมูลได้มากกว่า จากนั้นพวกเขาจะส่งต่อความสูงไปยังลูก ๆของเขาต่อไป คนที่สูงมักจะมีงานที่ดี และพวกเขามักทำงานด้านครูหรือด้านการศึกษาได้ดีมากๆ

2.หน้าอกใหญ่

คนดัง
รูปภาพจาก Bright Side

จากการศึกษาหนึ่งพบว่าผู้หญิงที่มีหน้าอกใหญ่มักจะมีสติปัญญาที่สูงกว่าผู้หญิงที่มีหน้าอกเล็ก ผู้หญิงที่มีเต้านมขนาดใหญ่ไม่เพียงแต่จะดูเหมือนจะเป็นผู้หญิงที่ฉลาดที่สุด แต่ผู้หญิงที่มีหน้าอกโดยเฉลี่ยก็ฉลาดกว่าผู้หญิงที่มีหน้าอกเล็กด้วย

3.ตาสีฟ้า

คนดัง
รูปภาพจาก Bright Side

ดวงตาสีฟ้าอาจแสดงสติปัญญาสูง เรียกได้ว่า อัจฉริยะ เลยก็ว่าได้ คนที่มีชื่อเสียงหลายคนมีดวงตาสีฟ้าเหมือน Stephen Hawking และ Marie Curie พวกเขาแทบจะไม่มีเม็ดสีของสีน้ำตาลแทรกซึมอยู่เลยในดวงตา อย่างไรก็ตามการที่เรามีตาสีฟ้าก็อาจจะทำให้ดวงตาไวต่อแสงมากขึ้นด้วย

4.หัวโต

คนดัง
รูปภาพจาก Bright Side

ในขณะที่มีการถกเถียงกันว่าขนาดของสมองมีส่วนช่วยในเรื่องความฉลาดมากเพียงใด การมีสมองอันใหญ่โตจะทำให้คุณฉลาดขึ้น แต่ไม่ใช่ด้วยเหตุผลที่คุณคิด เพราะการลดลงของความหนาแน่นของเซลล์ประสาทในสมองสามารถช่วยให้สมองของคุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

5.หน้าผากกว้าง

คนดัง
รูปภาพจาก Bright Side

ตามหลักโหงวเฮ้งของคนจีนการมีหน้าผากกว้างเป็นสัญลักษณ์ของความฉลาดและความสามารถในด้านทักษะ โดยทั่วไปแล้วพวกเขาเชื่อว่าคนพวกนี้สามารถทำงานให้เสร็จเร็วกว่าและพวกคุณไม่จำเป็นต้องอธิบายรายละเอียดอะไรแก่พวกเขา เพราะว่าเขาหัวไวกว่าที่คุณคิดนั้นเอง!

6.หูไม่มีความสมมาตรกัน

หู
รูปภาพจาก Bright Side

การศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่าคนที่มีความสมมาตรน้อยกว่าเช่นคนที่มีใบหูส่วนล่างหรือนิ้วที่ยาวกว่าแฝดทำให้เป็นผู้นำที่ดีกว่าและสามารถหลีกเลี่ยงความสนใจในตนเองได้ เป็นไปได้ว่าปฏิกิริยาของผู้คนต่อส่วนต่างๆของร่างกายที่ผิดปกติเหล่านี้ทำให้พวกเขาเจริญเติบโตได้อย่างมั่นคงกว่า

7.ริมฝีปากบาง ,ริมฝีปากรูปยิ้ม

ปาก
รูปภาพจาก Bright Side

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าริมฝีปากที่ยิ้มแย้มอยู่ตลอดสามารถช่วยให้มนุษย์ฉลาดขึ้น ริมฝีปากที่เศร้าเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าผู้ชายฉลาดน้อยกว่า ในขณะที่มันก็ยังไม่ชัดเจนว่าสิ่งนี้มันสัมพันธ์กันอย่างไร มนุษย์ได้เติบโตขึ้นเพื่อรับรู้คุณลักษณะนี้เมื่อเวลาผ่านไปโดยไม่รู้ตัว

8.คางแหลม

คางแหลม
รูปภาพจาก Bright Side

มนุษย์เมื่อโตขึ้นพวกเขาก็จะมีลักษณะทางร่างกายที่สมบูรณ์ขึ้น หากเราจะมองหาผู้ชายสักคนเพื่อดูว่าเขาฉลาดแค่ไหน คางที่แหลมและเล็กกว่าชี้ให้เห็นว่าผู้ชายฉลาด คางใหญ่จะบอกว่าผู้ชายฉลาดน้อยกว่า

9.ขนตามร่างกาย

ขนตามร่างกาย
รูปภาพจาก Bright Side

ผู้ชายที่มีขนที่หนามากพบว่ามีไอคิวสูงกว่า ผู้ชายที่มีขนดกพบว่าเป็นนักเรียนที่ดีกว่า การศึกษาที่เกี่ยวข้องกับนักศึกษาแพทย์อเมริกันอ้างว่าเกือบครึ่งหนึ่งของแพทย์ฝึกหัดชายในประเทศค่อนข้างมีขนดกตามส่วนต่างๆของร่างกาย

10.จมูกแบบโรมัน

ทรงผม
รูปภาพจาก Bright Side

ความเชื่อเมื่อสมัยศตวรรษที่ 19 ที่ชื่อว่า“ nasology” อ้างว่ามีการเชื่อมโยงระหว่างรูปร่างของจมูกของบุคคลและลักษณะทางศีลธรรมของพวกเขา จมูกโรมันหรือจมูกน้ำนั้นบ่งบอกว่าบุคคลนั้นเก่งในการตัดสินใจ จมูกตรงคือคนที่มีความรักในศิลปะ จมูกที่มีรูจมูกกว้างคือคนที่คอยให้คำแนะนำ ความรู้ ความเข้าใจและมีจิตใจที่จริงจัง

11.นิ้วชี้ขนาดเล็ก

ชี้นิ้ว,นิ้วชี้
รูปภาพจาก Bright Side

ความยาวนิ้วสามารถกำหนดคะแนน SAT ได้ล่วงหน้า การศึกษาหนึ่งอ้างว่าเด็กผู้ชายที่มีนิ้วชี้เล็กกว่าจะเรียนคณิตศาสตร์ได้ดีกว่าและเด็กผู้หญิงที่มีนิ้วชี้เล็กกว่านิ้วนางก็ดูเหมือนจะเป็นคนฉลาดกว่า

12.ถนัดซ้าย

ถนัดซ้าย
รูปภาพจาก Bright Side

คนถนัดซ้ายโดยเฉลี่ยมี callosum ในสมองเป็นคลังขนาดใหญ่ซึ่งช่วยให้พวกเขาประมวลผลข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว พวกเขายังมีแนวโน้มที่จะพัฒนาสมองซีกขวาได้ดีกว่าอีกด้วย

13.เอวเล็กกว่าสะโพก

เอว
รูปภาพจาก Bright Side

ผู้หญิงที่มีเอวเล็กกว่าสะโพกหรือมีรูปร่างนาฬิกาทรายนั้นฉลาดกว่าผู้หญิงที่ผอมกว่า ในการค้นคว้าครั้งหนึ่งเชื่อกันว่าเป็นเพราะพวกเขามีระดับกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่สูงขึ้นซึ่งให้พลังงานมากกว่าและยังช่วยให้หญิงตั้งครรภ์พัฒนาพัฒนาการทางระบบประสาทของทารกได้ดีกว่าพวกผู้หญิงที่ผอมกว่าด้วย

14.ค่าเฉลี่ยน้ำหนัก

คนอ้วน
รูปภาพจาก Bright Side

อย่างไรก็ตามน้ำหนักอาจสร้างความแตกต่างในอีกทางหนึ่ง มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งอ้างว่าชายและหญิงที่มีน้ำหนักเกินมักมีสมองเนื้อสีเทาและสมองเนื้อสีขาวในบริเวณที่ต้องการน้อยกว่า (ซึ่งเนื้อเยื่อสมองทั้ง 2 ส่วนจะต้องทำงานสัมพันธ์กันเพื่อให้การทำงานของสมองโดยรวมเป็นไปอย่างราบรื่น)

ข้อมูลและรูปภาพจาก Bright Side