Friday, 21 June 2024

13 ปัญหาการทาสีบ้าน หรือ สีสำหรับทาภายนอก และแนวทางในการแก้ไขปัญหา

13 ปัญหาการทาสีบ้าน หรือ สีสำหรับทาภายนอก นี่เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นส่วนมากมาจากความผิดพลาดในการทาสีมากกว่าจากตัวสีทาเอง อาจจะเป็นการที่ช่างไม่ได้เตรียมความพร้อมเกี่ยวกับพื้นผิวให้เรียบร้อยก่อนลงมือทาสี หรือ อาจเกิดการยึดเกาะจากเชื้อราที่ยังหลุดออกไม่หมด ตัวอย่างต่อไปนี้เป็นสาเหตุของปัญหาบางประการและแนวทางในการแก้ไข

ปัญหาการทาสีบ้าน มีอะไรบ้างมาดูกัน!

1.ปัญหาสีไม่แห้ง

สาเหตุ : มักเกิดจากพื้นผิวสกปรกหรืออาจมีคราบไขมัน

แนวทางในการแก้ไข : ให้เราขูดสีออกจากเหลือแต่ผิวเปลือย ถ้าจำเป็นให้ใช้สีรองพื้นหรือสีอุด ผสมกับ อะลูมิเนียม ทารองลงไปก่อน แล้วค่อยทาสีซ้ำอีกครั้ง

2.ปัญหาสีหลุดร่อน

สาเหตุ : เกิดจากการทาสีลงบนพื้นผิวที่ไม่เหมาะสมกับสีนั้นๆ เช่น ทาสีอีมัลชั่นลงบนกาวน้ำ หรือทาสีเคลือบบนผิวที่มีความมัน หรือ อาจจะเกิดจากไม้ผุพัง

แนวทางในการแก้ไข : ให้เราขูดสีออกแล้วจัดการกับพื้นผิวที่เราต้องการทาสีให้เรียบร้อยซะก่อนแล้วจึงค่อยทาสีซ้ำลงไป

3.ปัญหาสีย่นหรือแตกระแหง

สาเหตุ : การย่นเหมือนเปลือกส้มหรือกะเทาะ เกิดจากการเคลือบมันก่อนที่สีด้านล่างจะแห้งสนิท หรือ เพราะใช้สีไม่เหมาะกับพื้นผิว

แนวทางในการแก้ไข : ให้เราขูดสีออกแล้วเริ่มทาใหม่ สำหรับพื้นที่เล็กๆ ให้รอจนกระทั่งสีแห้งแข็งแล้วขัดด้วยกระทรายกึ่งแห้งชุบน้ำ จากนั้นทาสีเคลือบมันซ้ำ

4.ปัญหาแมลงและริ้น

สาเหตุ : ถ้าหากแมลงตัวเล็กๆ มาเกาะบนสี ขณะที่สีกำลังจะแห้ง

แนวทางในการแก้ไข : ให้รอจนกว่าสีแห้งแข็งไปก่อน ประมาณ 1 สัปดาห์ แล้วค่อยปัดแมลงออก ถ้าเราปัดออกขณะที่สีกำลังแห้ง อาจทำให้ผนังเกิดริ้วรอยที่เราต้องกลับไปแก้ไขใหม่ตั้งแต่เริ่มต้นได้

13 ปัญหาการทาสีบ้าน หรือ สีสำหรับทาภายนอก และแนวทางในการแก้ไขปัญหา
ปัญหาการทาสีบ้าน

5.ปัญหาสีไหลหยดและย้อยลง

สาเหตุ : เกิดจากเวลาทาสี เราจุ่มสีมามากเกินไป

แนวทางในการแก้ไข : ให้เรารอจนสีแห้งแข็ง ซึ่งอาจจะกินเวลานานไปหลายสัปดาห์ ขัดให้เรียบด้วยกระดาษทรายน้ำกึ่งแห้งเนื้อละเอียดชุบน้ำ เช็ดให้สะอาดแล้วทาสีทับใหม่อีกครั้ง

6.ปัญหารอยแตก

สาเหตุ : มักจะเกิดจากไม้แยกตัวกว้างเกินกว่าความเหนียวของสีจะต้านได้

แนวทางในการแก้ไข : ให้ขูดสีออกจนเห็นเนื้อไม้ แล้วอัดรอยแตกด้วยสารอัดไม้ที่ทำจาก อีพ็อกซี ( Epoxy Based ) ขัดให้เรียบเมื่อแห้งแล้ว จากนั้นจึงทาสีซ้ำ

7.ปัญหาสีพอง

สาเหตุ : สีจะถูกดัน ให้พองขึ้น เมื่อโดนความร้อนจากดวงอาทิตย์ ทำให้อากาศหรือน้ำที่ขังอยู่ใต้สีขยายตัว ถ้าบริเวณที่พองแห้ง หมายความว่าอากาศถูกกักอยู่ในรอยแตกที่ผิว แต่ถ้าเปียกแสดงว่าไม้มีความชื้น

แนวทางในการแก้ไข : ถ้ารอยพองอยู่ที่เดียว ให้ขัดสีออกแล้วอัดรอยแตกด้วยสารอัดไม้ที่ทำจากอีพ็อกซี ถ้ามีความชื้นให้ใช้หัวพ่นอากาศร้อนเป่าให้แห้ง ทาสีรองพื้น และสีชั้นล่าง ขัดให้เรียบแล้วตกแต่งด้วยสีเคลือบมัน อีกทางหนึ่งที่จะป้องกันสีพองได้ คือ ใช้สีที่เมื่อแห้งแล้วจะมีรูพรุนเล็กๆ ซึ่งช่วยให้ไม้ระบายอากาศได้

การเคลือบสี,การทาสี,ปัญหาการทาสี,การผสมสี
ปัญหาการทาสี

8.ปัญหาสีเคลือบด้าน

สาเหตุ : มักจะเกิดจากการทาสีเคลือบมันบนไม้ที่ยังไม่ได้ทารองพื้น ทำให้สารเคลือบมันซึมเข้าไปในเนื้อไม้

แนวทางในการแก้ไข : ในส่วนผิวนอกที่ด้าน ขูดสีออกให้เห็นเนื้อไม้ ทาสีรองพื้น และสีชั้นล่างก่อนจะทาสีเคลือบมัน

9.ปัญหารอยเปื้อนเป็นคราบ

สาเหตุ : มักเกิดบนสีอีมัลชั่น และมีสาเหตุจากความสกปรกในปูนฉาบที่ซึมผ่านสีออกมา เพดานอาจจะมีรอยเปื้อนหลังจากท่อในห้องใต้เพดานแตก หรือ ห้องเพดานมีการทาน้ำยารักษาเนื้อไม้มากเกินไปจนซึมผ่านเพดานออกมา

แนวทางในการแก้ไข : ขูดสีอีมัลชันออก แล้วจึงทาสีรองพื้นที่ผสมอะลูมิเนียมบริเวณรอยเปื้อน เมื่อแห้งแล้วให้ทาสีซ้ำ

10.ปัญหารอยคราบสีดำบนไม้

สาเหตุ : อาจเกิดจากยางไม้ที่ซึมจากตาไม้ที่ไม่ได้อุด

แนวทางในการแก้ไข : ให้ใช้กระดาษทรายละเอียดขัดจนเห็นตาไม้ จากนั้นใช้สารอุดตาไม้ แล้วจึงค่อนทาสีซ้ำเมื่อสารอุดแห้งสนิทดีแล้ว

11.ปัญหารา

สาเหตุ : อาจขึ้นบนสีที่ทาผนังหรือกระดาษติดฝาผนัง สามารถกำจัดออกได้

แนวทางในการแก้ไข : ขัดล้างทำความสะอาดด้วยน้ำยากำจัดเชื้อรา หรือ อาจใช้น้ำยาฟอกผ้าขาวผสมกับน้ำสะอาดขัดบริเวณที่เป็นเชื้อรา แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทิ้งไว้ให้แห้งสนิท

การเคลือบสี,การทาสี,ปัญหาการทาสี
การทาสีบ้าน

12.ปัญหาสีด้านล่างปรากฏออกมาให้เห็น

สาเหตุ : เมื่อมองเห็นสีด้านล่างทะลุสีที่ทาเคลือบไว้ชั้นบน อาจเกิดจากการปิดสีด้านล่างด้วยสีรองชั้นล่างไม่สนิท

แนวทางในการแก้ไข : กรณีนี้ต้องทาสีรองชั้นล่างมากกว่าหนึ่งชั้น อย่าอาศัยแต่สีเคลือบมันอย่างเดียว เพราะจะปกปิดสีด้านล่างได้ไม่ดี ให้รอจนสีเคลือบมันแข็งตัว แล้วขัดด้วยกระดาษทรายน้ำกึ่งแห้งชุบน้ำ เช็ดให้สะอาดแล้วทาสีรองชั้นล่าง จากนั้นให้ทาสีเคลือบซ้ำเมื่อมองไม่เห็นสีชั้นล่างแล้ว

13.ปัญหาผิวขรุขระ

สาเหตุ : ผิวหน้าเคลือบมันอาจเสียหายเนื่องจากเศษหนัง สี หรือ เศษขนจากแปรง

แนวทางในการแก้ไข : รอจนผิวหน้าแห้ง แล้วขัดให้เรียบด้วยกระดาษทรายน้ำกึ่งแห้งชุบน้ำ เช็ดให้สะอาดด้วยผ้าขี้ริ้วที่ไม่มีขนชุบแอลกอฮอล์ จากนั้นจึงทาสีน้ำด้วยแปรงสะอาดและสีเคลือบที่ไม่มีสารปนเปื้อน

เคล็ดลับ

ถ้าสีที่ใช้สกปรก ใช้ขึงเศษถุงเท้าไนลอนสะอาดที่ปากถังสีแล้วกรองสีผ่านไนลอน ทาสีซ้ำโดยใช้สีจากถังที่กรอง

สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ >>> คลิก !!