Friday, 21 June 2024

12 สินค้าที่ไม่ควรซื้อ แม้จะได้ลดราคาหรือแถมส่วนลดก้อนโตก็ตาม

การลดราคาหรือแถมส่วนลด อาจไม่ใช่สิ่งที่ดีในการตัดสินใจซื้อสินค้าบางชิ้น เมื่อใดก็ตามที่เราแวะที่ร้านค้าและเห็นส่วนลดสำหรับสินค้าบางรายการ บางอย่างเราก็ต้องการที่จะซื้อทันที อย่างไรก็ตาม ของบางอย่างไม่ควรซื้อแม้ว่าจะมีส่วนลดมากก็ตาม เพราะเป็นที่น่าสงสัยว่า สิ่งนั้นมันจะมีประโยชน์สำหรับเราหรือไม่ ขณะที่เราตระหนักดีว่าเงินที่เราประหยัดได้จากดีลนี้มันไม่มีนัยสำคัญจริงๆ

พวกเราก็เป็นมนุษย์เช่นกัน และเรารู้ดีถึงความต้องการในการซื้อของลดราคา แต่ในขณะเดียวกัน เราต้องการทราบถึงสาระสำคัญของผลิตภัณฑ์บางประเภท รวมทั้งคำนวณว่าส่วนลดที่เสนอให้นั้นแสดงให้เห็นถึงความจำเป็นในการซื้อผลิตภัณฑ์เหล่านั้นหรือไม่ และนี่คือสิ่งที่เราได้เรียนรู้ ..

สินค้าที่ไม่ควรซื้อถึงแม้ว่ามันจะลดราคาหรือแถมส่วนลดก้อนโต

ชีสแปรรูป

12 สินค้าที่ไม่ควรซื้อ แม้จะได้ลดราคาหรือแถมส่วนลดก้อนโตก็ตาม

ในช่วงแรกๆ ทุกอย่างก็ดูดีไปหมด : ชีสแปรรูปทำจากชีสธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม ยิ่งเราลงรายละเอียดมากเท่าไหร่ก็ยิ่งแย่ลงเท่านั้น พวกเขาเพิ่มไขมันอิ่มตัว (เพื่อเพิ่มระดับคอเลสเตอรอล) เกลือจำนวนมาก (เพื่อยืดอายุการเก็บรักษาและเพิ่มรสชาติ ซึ่งในขณะเดียวกันก็เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ ) และสีย้อมอาหารเทียม (เป็นที่ถกเถียงในหมู่นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกมาหลายปีเนื่องจากความปลอดภัยที่น่าสงสัย) กับชีสธรรมชาติ

เป้าหมายหลักของผู้ผลิตชีสแปรรูป คือ การเพิ่มอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์และขายในปริมาณสูงสุด บ่อยครั้ง ราคาของผลิตภัณฑ์นี้เท่ากับราคาชีสธรรมชาติคุณภาพดี

ขนมปังโฮลเกรน

ขนมปังโฮลเกรน

แป้งสาลีน้อยลงและเมล็ดพืชที่มากขึ้น นั่นคือสิ่งที่ผลักดันเราเมื่อเราซื้อขนมปังโฮลเกรนที่ดีต่อสุขภาพด้วยเมล็ดที่สวยงาม อย่างไรก็ตาม ในความเป็นจริง ขนมปังโฮลเกรนมักเป็นขนมปังธรรมดาที่ปลอมตัวเป็น “ขนมปังสุขภาพดี” ซึ่งจริงๆแล้วมันทำจากแป้งสาลีสีขาวผสมกับแป้งข้าวไรย์โดยมีเมล็ดแฟลกซ์และรำเพิ่มจำนวนหนึ่งเท่านั้น

น้ำผลไม้ปั่นสำหรับเด็ก

น้ำผลไม้ปั่นสำหรับเด็ก

แพ็คที่มีน้ำซุปผลไม้เข้มข้นเป็นสิ่งที่สะดวกสบายก็จริง นอกจากนี้ยังช่วยให้ผู้ซื้อมั่นใจว่าองค์ประกอบของมันไม่เป็นอันตราย ไม่เพียงแต่สามารถใช้ได้กับเด็กเท่านั้น แต่ยังสำหรับผู้ใหญ่ใช้เป็นอาหารว่างก่อนรับประทานอาหารกลางวันที่รอคอยมานานอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม โปรดทราบว่าส่วนผสมหลักในน้ำซุปข้นเหล่านี้คือ แอปเปิ้ล เป็นผลไม้ที่เป็นมิตรกับงบประมาณมากที่สุด ส่วนใหญ่น้ำผลไม้เข้มข้นนี้จะมีราคา 2 ปอนด์ หรือประมาณ 2 เหรียญ น้ำซุปข้นหนึ่งห่อในเวลาเดียวกันมีค่าใช้จ่ายเกือบเท่ากัน คุณคิดว่าการผลิตน้ำซุปข้น 1 แพ็ค 3 ออนซ์ต้องใช้แอปเปิ้ลกี่ลูก?

พุดดิ้งรสและโยเกิร์ต

พุดดิ้งรสและโยเกิร์ต

ชั้นวางโยเกิร์ตและพุดดิ้งใช้พื้นที่มากในซูเปอร์มาร์เก็ต การเลือกสรรของแต่ละคนก็จะแตกต่างกันไป: มีกล้วย สตรอเบอร์รี่ วานิลลา มะม่วง — รสชาติสำหรับทุกรสนิยม เรายินดีซื้อผลิตภัณฑ์เหล่านี้เพราะ “มันทำให้เรามีสุขภาพที่ดีมากๆ”

แต่น่าเสียดายที่ประโยชน์มีอยู่ในโยเกิร์ตธรรมชาติเท่านั้น โดยไม่มีสารเติมแต่งใดๆ สารปรุงแต่งรสส่วนใหญ่มีน้ำตาล สารเพิ่มความข้น และสารกันบูดเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ หากคุณเปรียบเทียบราคาของกรีกโยเกิร์ตปราศจากน้ำตาลกับโยเกิร์ตธรรมดากับสารเติมแต่งผลไม้ คุณจะสังเกตเห็นว่าโยเกิร์ตธรรมชาติมักจะถูกกว่า

ถั่วผสมสำหรับขนม

ถั่วผสมสำหรับขนม

ถั่วเป็นอาหารว่างยอดนิยม: อร่อย ดูดี และทำให้เรามั่นใจว่าเรากำลังรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ อย่างไรก็ตาม หากคุณดูส่วนประกอบของบรรจุภัณฑ์อย่างใกล้ชิด คุณจะเห็นว่าส่วนประกอบหลักของผลิตภัณฑ์นี้คือ ผลไม้หวาน ถั่วลิสงราคาถูก และลูกเกด มีถั่วที่มีราคาแพงกว่าน้อยกว่ามาก เช่น อัลมอนด์หรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์

ส่วนผสมเหล่านี้มีราคาค่อนข้างแพง แต่อย่ารีบซื้อถ้าคุณเห็นส่วนลด — จะถูกกว่ามากที่จะรวบรวมส่วนผสมนี้ด้วยตัวเอง นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้คุณลดจำนวนส่วนผสมที่เป็นขนมและทำให้ผลิตภัณฑ์โดยรวมมีสุขภาพที่ดีขึ้นเล็กน้อย

เครื่องเทศ

เครื่องเทศ

เครื่องเทศบางชนิดมีน้ำมันที่มีหน้าที่ในการแต่งกลิ่นและรสชาติ เครื่องปรุงรสเหล่านี้ควรใช้ทันทีหลังจากการบด ไม่ควรเก็บไว้นานหลายปี เพราะมันสูญเสียรสชาติและกลิ่นไปอย่างรวดเร็ว แน่นอนว่าไม่มีใครห้ามคุณใช้เครื่องเทศปรุงสำเร็จได้หากคุณไม่มีโอกาสซื้อเครื่องเทศแต่ละชนิดแยกกัน พวกเขายังคงเพิ่มกลิ่นหอม — เพราะกลัวว่ามันจะไม่เข้มข้นเท่า

แต่แน่นอนว่าไม่ใช่เครื่องเทศทั้งหมดที่จะมีคุณสมบัติเหล่านี้ : มันมีเพียงแค่เฉพาะ ยี่หร่า, ลูกจันทน์เทศ, กระวาน, กานพลู, ผักชีและพริกไทยทุกชนิดมีคุณสมบัติเหล่านี้ เครื่องเทศที่ทำจากผักแห้งบางอย่าง อย่างเช่น (แครอท ขึ้นฉ่าย) หรือสมุนไพรบางชนิดก็สามารถเก็บไว้ได้นานหลายปี

อย่างไรก็ตาม เราควรพยายามให้ความสนใจกับองค์ประกอบของเครื่องเทศสำหรับทำอาหารบางประเภท (“สำหรับปลา” “สำหรับทอด” “สำหรับเคบับ”) โดยปกติ สารผสมเหล่านี้จะต้องใช้ส่วนผสมจำนวนมาก ซึ่งคุณสามารถหาสารเพิ่มรสชาติและความคงตัวได้ ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องเทศที่เป็นชุดบดมาแบบนี้

ส่วนผสมสำหรับการอบขนม

ส่วนผสมสำหรับการอบขนม

ส่วนผสมแห้งสำหรับอบเค้ก แพนเค้ก หรือคุกกี้มีอยู่เกือบทุกร้านในปัจจุบัน พวกเราหลายคนซื้อเพราะว่ามันสะดวก — คุณเพียงแค่ใส่ส่วนผสม 1-2 อย่าง ผสมให้เข้ากัน แล้วแป้งก็พร้อมเสิร์ฟได้ในทันที

อย่างไรก็ตาม อย่าลืมว่านอกจากแป้ง ไข่ผง และน้ำตาลแล้ว สารปรุงแต่งรส สารเพิ่มความคงตัว และสารแต่งสีก็มีอยู่ในส่วนผสมเหล่านี้ด้วย นั่นเป็นเหตุผลที่ถ้าคุณมีเวลาว่างและความปรารถนาเพียงเล็กน้อย จะดีกว่าที่จะอบคุกกี้จากผลิตภัณฑ์ที่ไม่ผ่านการแปรรูป นอกจากนี้ สารผสมบางชนิดที่เป็นส่วนผสมที่ใช้มากที่สุด 5 ชนิดก็น่าจะมีอยู่แล้วในบ้านของคุณ

บุลกูร์ หรือ ลูกเดือย

บุลกูร์ หรือ ลูกเดือย

บุลกูร์ และลูกเดือย เป็นส่วนผสมในตระกูลเดียวกัน บุลกูร์ ทำจากข้าวสาลีนึ่ง แห้ง และบด อย่างไรก็ตาม ทั้งสองมีต้นกำเนิดเดียวกัน รสชาติค่อนข้างคล้ายกัน แต่ บุลกูร์ จะร่วนกว่า ในขณะที่ “ลูกเดือย” มักจะจับตัวกันเป็นก้อนมากกว่า ซึ่งส่วนผสมเหล่านี้มีความสำคัญในอาหารบางประเภท เช่น สลัดหรือเครื่องเคียงบางประเภท ในกรณีอื่น ๆ มันไม่ได้สร้างความแตกต่างมากนัก เช่น การนำไปใส่ในซุปไส้

ในแง่ของคุณค่าทางโภชนาการ บุลกูร์ และลูกเดือยเกือบจะเท่ากันในแง่นี้ ในขณะที่ราคาของทั้งสองผลิตภัณฑ์ต่างกันมาก นั่นเป็นเหตุผลที่เราจำเป็นต้องรู้อย่างชัดเจนว่าคุณจะใช้นำ บุลกูร์ ไปใช้ประกอบอาหารอย่างไร บางทีเราไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินมากเกินไปสำหรับอาหารที่คุณสามารถใช้ลูกเดือยแทนได้

ปลาและเนื้อสัตว์

ปลาและเนื้อสัตว์

เนื้อปลาที่หั่นแล้วจะมีราคาสูงกว่าผลิตภัณฑ์ทั้งหมด ทั้งหมดเป็นเพราะมีคนใช้เวลาและทักษะในการทำความสะอาด และคุณต้องจ่ายเงินสำหรับมัน เมื่อซื้อปลาทั้งตัว คุณจะต้องทำความสะอาดและหั่นปลาเล็กน้อย แต่ข้อดีของการซื้อปลาทั้งตัวคือมันจะช่วยให้คุณประหยัดเงินได้มาก และทำให้คุณมั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ผ่านกรรมวิธีและปรุงสุกในสภาพที่ถูกสุขอนามัย

เช่นเดียวกับเนื้อสัตว์ปีก – ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดมีราคาถูกกว่าชิ้นส่วนของไก่หรือไก่งวงที่แยกส่วนออกจากกันมาก

ข้าวญี่ปุ่นสำหรับทำซูชิ

ข้าวญี่ปุ่นสำหรับทำซูชิ

หลายคนชอบอาหารญี่ปุ่น แต่ไม่ใช่ทุกคนที่ซื้อซูชิสำเร็จรูปในร้านกาแฟได้ นั่นเป็นเหตุผลที่บางคนตัดสินใจปรุงอาหารอันโอชะนี้ที่บ้าน ปกติเราจะซื้อข้าวที่เขียนว่า “สำหรับซูชิ” ข้างกล่อง มีข้าวหลายประเภทที่ใช้ด้วยเหตุผลเหล่านี้โดยเฉพาะ เนื่องจากมันประกอบด้วยแป้งจำนวนมากซึ่งจะทำให้ข้าวเหนียวหลังจากต้ม

อย่างไรก็ตาม หากคุณใช้ข้าวเมล็ดกลมปกติและหุงอย่างเหมาะสม คุณก็จะได้สิ่งเดียวกัน และมีเพียงนักชิมชั้นยอดเท่านั้นที่จะสามารถค้นพบความแตกต่างในผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปนี้ได้

ปลากระป๋องในน้ำมัน

ปลากระป๋องในน้ำมัน

ผลิตภัณฑ์อาหารกระป๋องเป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก อาหารแบบนี้คือการแบ่งเป็นส่วนเล็กๆ ปลาพร้อมรับประทาน และมีวิตามินมากพอๆ กับของสด โดยปกติแล้ว ผลิตภัณฑ์กระป๋องมี 2 แบบ: ในน้ำที่มาจากวัตถุดิบของตัวเองและในน้ำมัน (ซึ่งแน่นอนว่ามันจะอร่อยกว่า)

อย่างไรก็ตาม หากคุณต้องการได้รับวิตามินในปริมาณสูงสุดที่ปลามี ให้เลือกวิตามินกระป๋องในน้ำของตัวเองจะดีกว่า ตัวอย่างเช่น ในการเสิร์ฟอย่างใดอย่างหนึ่งเหล่านี้ (ในภาพด้านบน) โอเมก้า 3 โดยเฉลี่ยน้อยกว่าที่อื่น 20% เนื่องจากปลาทูน่าในน้ำสูญเสียโอเมก้า 3 เพียง 3% ซึ่งมันยังคงอยู่ในของเหลวที่ซึมอยู่ในเนื้อปลา และถ้าทูน่าอยู่ในน้ำมัน แสดงว่ามีสารที่มีค่าน้อยกว่านี้ 15-25% และทั้งหมดนี้เป็นเพราะโอเมก้า 3 ละลายได้ในไขมัน

เกลือหอมเครื่องเทศ

เกลือหอมเครื่องเทศ

หลายคนพยายามที่จะพยายามจะทำอาหารที่บ้านของพวกเขาด้วยเครื่องเทศต่างๆและผักตุ๋น แต่รู้มั้ยว่าอาหารอื่น ๆ ก็สามารถแต่งแต้มสีสันที่แปลกใหม่ได้จริงๆ อย่างไรก็ตาม อย่ารีบซื้อเครื่องเทศที่มีเกลือเป็นเบส เพราะจริงๆ แล้วส่วนผสมหลักที่เราต้องการจริงๆ คือ เกลือ ซึ่งมีราคาเพียงแค่ 0.3 เพนนี และสารผสมอย่าง เกลือหอมเครื่องเทศ เหล่านี้มักจะขายในราคาที่ค่อนข้างสูง

หากคุณซื้อเกลือและเครื่องเทศแยกกัน คุณจะใช้จ่ายน้อยกว่าการซื้อของที่ผสมและขายเป็นผลิตภัณฑ์เดียวกัน.

อ้างอิง : brightside