Tuesday, 21 May 2024

11 เคล็ดลับในการสร้างความประทับใจแรก (First Impression)

เคล็ดลับในการสร้างความประทับใจแรก (First Impression) เป็นสิ่งสำคัญด่านแรกที่ไม่ว่าจะเกี่ยวกับการได้งานในฝันหรือการสร้างความสัมพันธ์ที่ยั่งยืน การเริ่มต้นที่ดีสามารถเป็นรากฐานของสถานการณ์ที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตเราได้อย่างง่ายดาย

และนี่คือ เคล็ดลับเล็กๆน้อยๆในการสร้างความประทับใจแรก

เป็นคนคิดบวก

เคล็ดลับในการสร้างความประทับใจแรก (First Impression)

เมื่อพบปะผู้คนใหม่ๆ การพยายามเริ่มต้นการสนทนาด้วยรอยยิ้มที่แท้จริงเป็นสิ่งที่ดีเสมอ และยึดติดกับหัวข้อเชิงบวกตลอดการพูดคุย มันจะกำหนดทัศนคติโดยรวมของคุณ และช่วยให้คุณเป็นตัวเองในเวอร์ชันที่ดีที่สุด

พัฒนาภาษากาย

ภาษากายของคุณ สามารถบอกได้มากมายเกี่ยวกับตัวคุณก่อนที่คุณจะแนะนำตัวเอง การเอนร่างกายเข้าหาคนที่คุณกำลังคุยด้วยและการสัมผัสหรือการสกินชิพนั้นก็เพื่อให้คุณดูเข้าถึงและผ่อนคลายมากขึ้น และที่สำคัญคุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณรักษากิริยาท่าทางที่คุณรู้สึกว่าไม่ปิดเกินไปหรือดูสบายๆเกินไป

สบตากับคู่สนทนา

สบตากับคู่สนทนา

ในขณะที่มีปฏิสัมพันธ์กับใครบางคน การไม่สบตาอาจทำให้คุณรู้สึกอึดอัดจนอยากออกจากห้อง จหรือการจ้องตาอีกฝ่ายนานเกินไปอาจทำให้พวกเขารู้สึกอึดอัดเล็กน้อย การใช้วิธีสามเหลี่ยมในการสลับโฟกัสระหว่างตาทั้งสองข้างและปากจะช่วยให้คุณรักษาระดับการสบตาได้อย่างเหมาะสม

ใส่ใจในรายละเอียด

ใส่ใจในรายละเอียด

ตั้งใจฟังสิ่งที่อีกฝ่ายกำลังพูดอยู่เสมอ เพื่อให้สามารถใช้ข้อมูลนั้นขณะที่การสนทนาดำเนินต่อไปได้ หากคุณแสดงความสนใจในสิ่งที่คนอื่นพูด พวกเขามีแนวโน้มที่จะเปิดใจกว้างมากขึ้น ส่งผลให้บทสนทนาลื่นไหลตามต้องการ

เป็นฝ่ายถามคำถามบ้าง

เป็นฝ่ายถามคำถามบ้าง

สถานการณ์ที่ตึงเครียดมักทำให้คุณกังวล และลืมสิ่งที่คุณต้องการจะพูด อย่างไรก็ตามการถามคำถามที่ตรงเวลา ไม่เพียงแต่จะช่วยให้คุณรวบรวมความคิดของคุณ แต่ยังสามารถเปลี่ยนการสนทนาให้เป็นที่ต้องการได้อีกด้วย

ดึงความสนใจร่วมกัน

เมื่อต้องสื่อสารกับใครสักคนพยายามหาสิ่งที่คุณมีเหมือนกันเสมอ ความสนใจร่วมกันและหัวข้อที่คุณทั้งคู่ชอบเพื่อการสนทนาที่ราบรื่นยิ่งขึ้น

เป็นคุณที่ไม่ซ้ำใคร

เป็นคุณที่ไม่ซ้ำใคร

ความคิดริเริ่มมีมูลค่ามหาศาลเสมอ เมื่อพยายามสร้างความประทับใจให้คิดหาสิ่งที่ไม่เหมือนใครแทนที่จะคอยพูดถึงหัวข้อน่าเบื่อที่ไม่มีใครสนใจ การเปิดเผยทักษะหรืองานอดิเรกที่น่าสนใจจะทำให้คุณแตกต่างจากคนอื่น ๆ และทำให้คุณชนะใจใครก็ได้

แสดงทักษะอารมณ์ขันของคุณออกมา

อาจเป็นเรื่องยากที่จะเห็นอารมณ์ขันในสิ่งต่าง ๆ เมื่อพบปะผู้คนใหม่ ๆ แต่ถ้าคุณบังเอิญพูดเรื่องตลกในเวลาที่เหมาะสมอย่างถูกวิธี มันอาจกลายเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ในการก้าวไปสู่ความสำเร็จ แต่ในทางกลับกันการเล่าเรื่องตลกที่ไม่ดีหรือไม่เหมาะสมมีแนวโน้มที่จะทำลายภาพลักษณ์ของคุณได้เช่นกัน

การรวบรวมข้อมูลล่วงหน้า

ก่อนที่จะพบใครเป็นครั้งแรกหรือไปสัมภาษณ์งาน ขอแนะนำให้เรียนรู้ข้อมูลเกี่ยวกับบุคคลนั้นหรือหาข้อมูลเกี่ยวกับ บริษัท ที่คุณต้องการจะเข้าร่วมก่อนเสมอ ด้วยวิธีนี้คุณจะมีความรู้มากขึ้นเกี่ยวกับวิธีการเตรียมตัวและสิ่งที่คาดหวังจากสถานการณ์บางอย่าง นอกจากนี้คุณยังมีสิ่งอื่น ๆ ที่จะพูดคุย คุณจะตอบคำถามเร็วขึ้นและทำให้คำตอบเป็นที่น่าพอใจ

อย่าพยายามมากจนเกินไป

เป็นคนง่ายๆ

ในขณะที่การเตรียมพร้อมสำหรับการพบปะผู้คนใหม่ ๆ สามารถช่วยให้คุณสร้างความประทับใจแรกพบได้เป็นอย่างมาก การใช้ความพยายามมากเกินไปและจดจ่อกับพฤติกรรมของคุณมากเกินไปจะทำให้คุณประหม่า … คุณจะหัวเสียในที่สุด! ดังนั้นอย่าคิดมากเกินไปและอย่าลืมเป็นตัวของตัวเองและให้ความสำคัญกับคนรอบข้าง

ตรวจสอบลมหายใจของคุณ

กลิ่นปากสามารถทำลายโอกาสในการสร้างความประทับใจแรกพบได้ ดังนั้นนี่คือวิธีที่จะทำให้แน่ใจว่าคุณพร้อมที่จะพบเจอผู้คนใหม่ๆหรือไม่ : เลียข้อมือของคุณด้วยส่วนตรงกลางของลิ้นรอ 5 ถึง 10 วินาทีและ จากนั้นดมข้อมือของคุณ หากคุณไม่ชอบกลิ่นนี้ แสงว่าถึงเวลาใช้แปรงสีฟันหรือน้ำยาบ้วนปากแล้ว!

อ้างอิง : Brightside